Tại sao trong tất cả các loại trộm, trộm chó lại gây căm phẫn đến như vậy?

  • 09/03/2019 18:30

Đã có hàng loạt vụ ẩu đả kinh hoàng giữa người dân và những kẻ trộm chó. Điển hình là những vụ người dân rượt đuổi đốt xe trộm chó, đối tượng trộm chó bị trói gốc cây và người dân vây đánh... chung quy cũng chỉ vì người dân quá bất bình trước những hành vi câu trộm chó nhà.


Có nhiều lý do khiến nhiều người ghét trộm chó. Ảnh minh hoạ.
Có nhiều lý do khiến nhiều người ghét trộm chó. Ảnh minh hoạ.

Mất chó như mất đi một người bạn

Tại sao trộm đồ, trộm xe lại không gây căm phẫn mạnh mẽ như vậy, bởi đơn giản nhiều người xem chó nuôi như 1 người bạn, thậm chí là 1 thành viên trong gia đình.

Ngày nay khi đời sống con người ngày càng tốt hơn, chó không chỉ có chức năng giữ nhà mà còn là thú chơi, là niềm vui về mặt tinh thần. Nhiều gia đình sẵn sàng chi ra rất nhiều tiền mua về những giống chó đắt tiền. Không chỉ về tiền bạc, người nuôi chó còn dành rất nhiều thời gian, công sức và cả tình yêu thương để chăm sóc chúng.

Đã không ít vụ trộm chó xảy ra, bên cạnh chó ta thì chó cảnh giờ đây cũng nằm trong tầm ngắm của kẻ trộm chó. Mất chó không chỉ đơn giản là mất tài sản mà còn mất đi người bạn có gắn kết đặc biệt về tinh thần.


Nhiều người xem mất chó như mất đi 1 người bạn. Ảnh minh hoạ.
Nhiều người xem mất chó như mất đi 1 người bạn. Ảnh minh hoạ.

Chính vì thế nhiều người sẵn sàng chi mạnh tiền triệu để chuộc chó về, kém may mắn hơn thì nếu biết chó mất hoặc chết đi thì họ thương nhớ và suy sụp vô cùng, thậm chí còn mang đi chôn hay lập di ảnh của chó để tưởng nhớ. Chắc vì lẽ ấy mà hành vi trộm chó không thể nào chấp nhận được vì nó gây ra tổn thương, mất mát tinh thần rất lớn khó có thể bù đắp bằng vật chất.

Những kẻ trộm chó ngày càng manh động 

Không chỉ canh me bắt trộm chó, những tay trộm này còn dám cả gan hành hung cả chủ nhà hay người truy đuổi nếu như chống đối chúng. Cụ thể, đã có những vụ truy đuổi mà đối tượng trộm chó dùng dao chống trả, chém người bị thương. Thậm chí đã có người thiệt mạng do trộm chó bắn súng điện vào người, thử hỏi với hành vi như thế, có ai mà không ghét trộm chó?


Có những vụ ẩu đả thương tâm xảy ra giữa người dân và tên trộm chó. Ảnh minh hoạ.
Có những vụ ẩu đả thương tâm xảy ra giữa người dân và tên trộm chó. Ảnh minh hoạ.

Bên cạnh đó, quan niệm xã hội thì chó cũng chỉ là động vật nuôi trong nhà có giá trị nhỏ và nếu mất trộm đi thưa kiện thì cũng chẳng đáng quan tâm làm gì. Vì thế, ngày nào những kẻ trộm chó không bị pháp luật trừng phạt nghiêm minh thì sự bất bình của người dân vẫn còn ở đó. Ngoài ra, văn hoá ăn thịt chó tại Việt Nam còn khá phổ biến, càng tạo cơ hội kiếm tiền cho những tay trộm chó.

Kết

Chó là người bạn trung thành của nhiều người, để tránh những tổn thất cho người chủ chó cần lắm những biện pháp xử lý mạnh tay từ phía cơ quan chức năng cũng như xử phạt thật nặng đối với các đối tượng trộm chó về các hành vi ngược đãi, hoặc giết hại vật nuôi trong nhà.

Bản thân chủ sở hữu cũng nên kỹ càng hơn trong việc quản lý, chăm sóc thú cưng của mình. Cửa nẻo cẩn thận, thường xuyên để mắt tới vật nuôi là cách để giảm thiểu việc chúng bị rơi vào chuyện không may.

Xem thêm nhiều bài học hay về cuộc sống tại Oh!man nhé!

Bình luận