Ðoan Trang • 23-02-2021 11:49

Tại sao xe bồn chở xăng, dầu lại treo một sợi dây xích dài phía sau?

1 câu trả lời
Huyền Linh 23/02/2021 11:51
Những chiếc xe bồn thường được treo một sợi dây xích dài phía sau xe, vậy lý do cho điều này là gì? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau.Khi tham gia giao thông trên đường, chắc hẳn bạn đã từng nhìn thấy một chiếc xe bồn nhưng ở phía sau nó lại treo một đoạn dây xích thả xuống mặt đường và tự hỏi mục đích của việc làm này là gì?Xe bồn chở xăng hay dầu có thể bốc cháy do hiện tượng tĩnh điện. Ảnh: Carbis SolutionsLý do rất đơn giản, khi chiếc xe bồn chở xăng hay dầu di chuyển thì các chất này thường tiếp xúc với không khí khô bên trong bồn. Mặt khác vùng không khí này lại xọ xát với thành bồn nên rất dễ bị nhiễm điện.Kết hợp cả hai điều kiện này sẽ rất dễ gây ra cháy nổ do hiện tượng tĩnh điện (Static electricity), đây là một hiện tượng thường gặp trong cuộc sống khi xảy ra mất cân bằng điện tích trên bề mặt của một vật liệu.Hiện tượng tĩnh điện xảy ra khi xe di chuyển trên đường. Ảnh: Thành LuânNhững điện tích này sẽ được lưu giữ lại ở bề mặt đó cho đến khi chúng có thể truyền sang nơi khác thông qua việc truyền điện hay thậm chí là phóng điện với các tia lửa điện mà chúng ta có thể quan sát bằng mắt thường.Chính vì thế việc sử dụng một sợi dây xích (có hệ số dẫn điện cao) sẽ giúp giải quyết bài toàn tĩnh điện khi mau chóng chuyển những điện tích 'tĩnh' này thành dòng điện và truyền xuống mặt đất thông qua vật dẫn là sợi dây xích để trung hòa điện, từ đó tránh gây cháy nổ.Hệ thống Road Tanker Grounding (Earthing) dùng để trung hòa điện. Ảnh: Thành LuânKhông chỉ có nguy cơ xảy ra hiện tượng tĩnh điện khi di chuyển, người ta còn phải giải quyết vấn đề này khi đổ xăng dầu vào bồn hay ngược lại. Có những thiết bị chuyên dụng như hệ thống RTR - Road Tanker Grounding (Earthing) dùng để trung hòa điện. Nguồn: Longvehicletrailer, Oilandgasproductnews, Pcne

Những chiếc xe bồn thường được treo một sợi dây xích dài phía sau xe, vậy lý do cho điều này là gì? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau.

Khi tham gia giao thông trên đường, chắc hẳn bạn đã từng nhìn thấy một chiếc xe bồn nhưng ở phía sau nó lại treo một đoạn dây xích thả xuống mặt đường và tự hỏi mục đích của việc làm này là gì?

Tại sao xe bồn chở xăng, dầu lại treo một sợi dây xích dài phía sau? - Ảnh 1.
Xe bồn chở xăng hay dầu có thể bốc cháy do hiện tượng tĩnh điện. Ảnh: Carbis Solutions

Lý do rất đơn giản, khi chiếc xe bồn chở xăng hay dầu di chuyển thì các chất này thường tiếp xúc với không khí khô bên trong bồn. Mặt khác vùng không khí này lại xọ xát với thành bồn nên rất dễ bị nhiễm điện.

Kết hợp cả hai điều kiện này sẽ rất dễ gây ra cháy nổ do hiện tượng tĩnh điện (Static electricity), đây là một hiện tượng thường gặp trong cuộc sống khi xảy ra mất cân bằng điện tích trên bề mặt của một vật liệu.

Tại sao xe bồn chở xăng, dầu lại treo một sợi dây xích dài phía sau? - Ảnh 2.
Hiện tượng tĩnh điện xảy ra khi xe di chuyển trên đường. Ảnh: Thành Luân

Những điện tích này sẽ được lưu giữ lại ở bề mặt đó cho đến khi chúng có thể truyền sang nơi khác thông qua việc truyền điện hay thậm chí là phóng điện với các tia lửa điện mà chúng ta có thể quan sát bằng mắt thường.

Chính vì thế việc sử dụng một sợi dây xích (có hệ số dẫn điện cao) sẽ giúp giải quyết bài toàn tĩnh điện khi mau chóng chuyển những điện tích 'tĩnh' này thành dòng điện và truyền xuống mặt đất thông qua vật dẫn là sợi dây xích để trung hòa điện, từ đó tránh gây cháy nổ.

Tại sao xe bồn chở xăng, dầu lại treo một sợi dây xích dài phía sau? - Ảnh 4.
Hệ thống Road Tanker Grounding (Earthing) dùng để trung hòa điện. Ảnh: Thành Luân

Không chỉ có nguy cơ xảy ra hiện tượng tĩnh điện khi di chuyển, người ta còn phải giải quyết vấn đề này khi đổ xăng dầu vào bồn hay ngược lại. Có những thiết bị chuyên dụng như hệ thống RTR - Road Tanker Grounding (Earthing) dùng để trung hòa điện.
 

Nguồn: Longvehicletrailer, Oilandgasproductnews, Pcne

0 0