Tâm sự của một "xe ôm công nghệ": Kiếm được 30 triệu/tháng nhưng luôn lo sợ bị chặn đánh, cướp giật

  • 02/09/2019 21:30

N.D làm chạy xe ôm công nghệ, nói: Một tháng chăm chỉ sẽ kiếm được 20 triệu, may mắn nhận nhiều chương trình thưởng thậm chí còn được chí còn được 20-30 triệu.

Không thể phủ nhận xe ôm công nghệ ngày càng phổ biến và dần mở ra hướng làm thêm mới cho các bạn sinh viên. Lương cao hơn các công việc partime thông thường, thay đổi linh hoạt lại không chịu áp lực từ sếp hay các loại KPI công ty đặt ra, nhiều bạn trẻ không ngần ngại chạy xe ôm, thậm chí bỏ cả học chạy theo những cuốc xe ngoài đường.

Nhiều cử nhân ra trường chưa xin được việc cũng đành cất bằng đi chạy, rong ruổi trên các con phố đón khách và ship hàng.

Sinh viên chạy xe ôm có thể kiếm được 20-30 triệu đồng/tháng, ngày nhiều nhất lên đến cả triệu

Bạn N.D đã chia sẻ rõ hơn về công việc cũng như khó khăn của nghề chạy xe ôm công nghệ (sinh viên năm cuối ĐH Điện Lực), hiện đang chạy xe kiếm sống. Gần 12 tiếng chạy xe, N.D được khoảng 800 nghìn. 

>>> Có thể bạn muốn biết: Bắt gặp chú cún đáng thương nằm thoi thóp bên đường, anh xe ôm quyết định làm điều ý nghĩa vô cùng

 
Rất nhiều sinh viên chạy xe ôm công nghệ (Ảnh minh họa)
Rất nhiều sinh viên chạy xe ôm công nghệ (Ảnh minh họa)

N.D nói, chỉ cần có xe máy, chiếc điện thoại thông minh… là bất cứ ai cũng có thể trở thành một tài xế xe ôm công nghệ. Để đăng ký tham gia chạy xe ôm công nghệ, bạn cần nộp một số giấy tờ như: thẻ sinh viên, giấy CMND, bằng lái, đăng ký và bảo hiểm xe máy nộp cho công ty.

Sau khi vượt qua 20 câu hỏi trắc nghiệm cùng thời gian hướng dẫn về nội quy công ty và cách ứng xử với khách hàng, bạn sẽ được cấp mã đối tác và cài phần mềm để bắt đầu hành nghề. Với thủ tục tương đối đơn giản và nhanh gọn, nhiều sinh viên có thể trang trải cho nhu cầu không chỉ của bản thân mà còn góp được chút vốn liếng gửi về cho gia đình.

Vậy nên cứ đi ra ngoài, đâu đâu bạn cũng thấy bóng hình quen thuộc của sinh viên chạy xe ôm công nghệ. 

Bạn N.D chia sẻ: "Hồi mới chạy xe thấy cuốc nhảy liên tục nên mình hăng lắm, cứ rảnh lúc nào lại lấy xe ra chạy. Lần mình chạy được nhiều nhất là 1,3 triệu, chạy khoảng 14 – 15 tiếng. Giờ mình chạy nhiều khoảng 10 – 12 tiếng được 700 nghìn mà tiền xăng chỉ mất 70 – 80 nghìn đồng là đủ cho bạn chạy cả ngày. Một tháng chăm chỉ có thể kiếm được 20 triệu, may mắn nhận nhiều chương trình thưởng thậm chí còn được 20 – 30 triệu đồng.

Được nghỉ mình chạy cả ngày 10 tiếng, còn chạy bán thời gian tầm 4 – 5 tiếng cũng được tầm 300 – 400 nghìn. Tính nhanh một tháng có thể kiếm được cả chục triệu, một khoản thu nhập khá hời hĩnh thừa đủ cho các khoản sinh hoạt phí hàng tháng, trả tiền học phí và các nhu cầu cá nhân của mình". 

Với giới sinh viên, xe ôm công nghệ hiện cũng đang là một xu hướng. Điểm hấp dẫn của nghề làm tài xế xe ôm công nghệ là người làm hoàn toàn được chủ động thời gian làm việc. Vì các tiêu chí tham gia đơn giản kèm thu nhập ổn nên xe ôm công nghệ đang thu hút mạnh mẽ đối với người lao động trên cả nước, thậm chí cả một bộ phận lao động trí thức trẻ cũng đang có xu hướng chọn chạy xe ôm làm nghề tay trái.

Video: Vị khách phấn kích khi “book” được tài xế xe ôm giống hệt mình​

Lương cao nhưng rủi ro đi kèm là rất lớn

Tất nhiên trên đời không hề có việc nhẹ lương cao mà không cần dùng đầu óc nhiều, chỉ chăm chăm bán mạng dùng sức lao động. Sinh viên có thể gặp muôn vàn khó khăn khi chạy xe ôm như lạc đường, ảnh hưởng sức khỏe, bị xe ôm truyền thống chặn đánh… Để kiếm được con số triệu đồng cũng là công sức chạy "bạc áo" cả ngày, chạy không khác gì bán tính mạng.

Nếu xe ôm truyền thống thường là người có kinh nghiệm lâu năm, thông thạo đường xá và có quy tắc cảnh giác riêng thì tài xế xe ôm công nghệ hiện nay chủ yếu là những sinh viên làm việc bán thời gian để kiếm thêm thu nhập.

Cũng chính trẻ, thiếu kinh nghiệm mà họ đang trở thành nạn nhân của các đối tượng cướp tài sản. Thời gian gần đây, trên cả nước đã diễn ra không ít vụ cướp xe ôm với tính chất ngày càng nghiêm trọng.

Nạn nhân của các đối tượng cướp tài sản thường là những tài người không thông thạo địa hình, tinh thần cảnh giác thấp. Đặc biệt, những người này thường có hoàn cảnh khó khăn, vì muốn kiếm thêm thu nhập cho gia đình mà chấp nhận chạy cả những chuyến xe vào đêm muộn, đường xa, vắng vẻ…

 
Cuộc sống mưu sinh vất vả khiến các lái xe gặp rất nhiều rủi ro
Cuộc sống mưu sinh vất vả khiến các lái xe gặp rất nhiều rủi ro

Nhưng phơi mặt ngoài đường bất kể mưa nắng như vậy sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, đặc biệt là cột sống và phần thân dưới. "Nhiều anh em vẫn luôn đồn về các cao thủ chạy "bạc áo" kiếm cả triệu một ngày nhưng chạy vậy có khác gì bán máu. Mình chỉ coi đây như việc làm thời sinh viên, còn cạnh tranh nhiều nên khi nào tìm được việc đúng ngành thì sẽ nghỉ.

Đi ngoài đường nhiều nguy hiểm cận kề, nắng mưa ảnh hưởng sức khỏe. Ngồi nhiều ảnh hưởng đến xương và cột sống, bụi bẩn hít vào dễ mắc các bệnh như ung thư phổi…", bạn N.D tâm sự.

Khó khăn tiếp theo đến từ sự cạnh tranh gay gắt ngay trong nghề. Hồi mới vào, cuốc nhảy ít, bạn sẽ ít dịch vụ hơn, không được ưu tiên như tài xế lâu năm. Muốn kiếm nhiều phải chạy thường xuyên mà chạy nhiều lại ảnh hưởng đến sức khỏe và việc học.

Bên cạnh đó nếu không tinh ý, sinh viên có thể bị chặn đánh khi đi vào địa bàn của cánh xe ôm truyền thống. Cùng làm nghề xe ôm nhưng khi xe ôm công nghệ xuất hiện đã làm đảo lộn trật tự khiến xe ôm truyền thống ít khách hẳn, thậm chí để giành khách với xe ôm công nghệ , không ít vụ đánh nhau đã xảy ra ở bến xe buýt, ngã tư lớn…

 
Để kiếm được triệu đồng tiền chạy xe, nhiều người đã từng phải đánh đổi nhiều thời gian và sức khỏe
Để kiếm được triệu đồng tiền chạy xe, nhiều người đã từng phải đánh đổi nhiều thời gian và sức khỏe

Ngoài những rủi ro kể trên xe ôm công nghệ còn gặp vô vàn những tình huống khác như bị khách hàng yêu cầu chở đến nơi không đúng như điểm đặt ban đầu, quỵt tiền, hủy chuyến, hành hung, đối xử thiếu tôn trọng…

Thế nhưng, phản ứng hầu hết của các tài xế xe ôm công nghệ khi bị tấn công đều là im lặng cho qua. Một phần vì nghĩ tính chất công việc bắt buộc phải chấp nhận, phần khác sợ bị khách hàng đánh giá phục vụ không tốt sẽ bị trừ điểm, khóa ứng dụng, đình chỉ chạy xe…

Tháng kiếm cả chục triệu đồng, nhưng chạy xe ôm liệu có đáng?

Có lẽ không ít bạn trẻ sẽ thấy mình trong câu chuyện: Ra trường không kiếm được việc, đành cất bằng và chạy xe qua ngày. Không thể phủ nhận sức mạnh to lớn của xe ôm công nghệ đã cứu được vô số mảnh đời, giúp sinh viên kiếm được lương tháng hàng chục triệu đồng nơi đô thị đã quá chật chội cử nhân đại học. 

Nhiều người cho rằng thế hệ trẻ, những người có trí tuệ, có sức khỏe lẽ ra phải tham gia vào nền kinh tế đất nước để tạo ra giá trị, tạo ra vật chất, tạo ra của cải. Vậy mà có hàng nghìn bạn trẻ trên khắp đất nước này tham gia vào một nghề vốn chỉ dành cho những người đã không còn sức lao động. 

>>> Có thể bạn muốn biết: Xúc động với câu chuyện về "chuyến xe đặc biệt" của anh xe ôm công nghệ

 
Chạy xe ôm cũng chỉ là công việc làm thêm thời sinh viên, không giúp bạn trẻ có thêm kinh nghiệm hay kĩ năng làm việc
Chạy xe ôm cũng chỉ là công việc làm thêm thời sinh viên, không giúp bạn trẻ có thêm kinh nghiệm hay kĩ năng làm việc

Nhưng chạy xe cũng chỉ là công việc một sớm một chiều, rồi sẽ có ngày bạn đành từ bỏ vì sức khỏe suy kiệt. Đến lúc đó, sinh viên có dám ghi kinh nghiệm "Chạy xe ôm công nghệ" vào hồ sơ xin việc không? Nhiều người thường so sánh lương của một anh kế toán mới ra trường còn chẳng bằng sinh viên có kinh nghiệm chạy xe lâu năm.

Cũng làm việc 10 tiếng/ ngày, cũng sấp mặt với công việc, cũng đổ mồi hôi sôi nước mắt mới kiếm ra tiền… nhưng lương tháng chỉ bằng một nửa. Nhưng bù lại kinh nghiệm của anh ta tăng lên, tương lai rộng mở với mức thu nhập hứa hẹn tăng theo cấp số nhân.

Mỗi bạn trẻ cần tự nhận thức đâu là con đường và điểm dừng cho mình. Không có nghề nào là xấu, không có công việc kiếm tiền nào là thấp hèn miễn sao chúng ta không vi phạm pháp luật và các quy chuẩn đạo đức. Tuy nhiên, việc chọn nghề để làm khi còn trẻ sẽ định hình được tương lai sau này của các bạn. Tương lai của xã hội, của đất nước nằm trong tay những người trẻ.

Bạn có phải là một tài xế xe ôm công nghệ? Hãy chia sẻ những bài học đắt giá này đến với mọi người từ Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Tài xế xe ôm húc ngã bà bầu rồi tăng ga bỏ chạy nhưng hành động của vị khách mới đáng chú ý

Tài xế xe ôm công nghệ ngay sau đó đã phóng xe bỏ chạy, mặc cho vị khách nam ngồi đằng sau tay lái đã cố níu tay anh ta lại.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip khiến cho nhiều người hết sức phẫn nộ, khi mà tài xế xe ôm công nghệ đâm vào xe của bà bầu rồi bỏ chạy mặc cho chị nằm ngã giữa đường...>>> XEM THÊM

Bình luận