Tâm thư người Nhật gửi người Việt: "Người Việt không biết xếp hàng"

  • 04/10/2019 11:30

Bức thư được cho là của một du học sinh Nhật Bản từng du học tại Việt Nam, nói về những “thói hư tật xấu” của người Việt, thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

"Người Việt không biết xếp hàng, chửi thì hay hơn hát"

Bài viết được bắt nguồn từ trang cá nhân của một blogger nổi tiếng. Nội dung bài viết nói về suy nghĩ của một du học sinh người Nhật sau thời gian 4 năm du học ở Việt Nam.

 
Một đoạn nội dung bức thư.
Một đoạn nội dung bức thư.

Trong bài viết có một đoạn nội dung gây chú ý như sau:

“Việt Nam - nhà giàu và những đứa con chưa ngoan

Tôi đang là một du học sinh Nhật, có hơn 4 năm sinh sống tại Việt Nam. Với ngần ấy thời gian, tôi đã kịp hiểu một đạo lý giản đơn của người Việt: “Sự thật mất lòng”. Song không vì thế mà tôi sẽ ngoảnh ngơ trước những điều chưa hay, chưa đẹp ở đây...

...Hy vọng những gì mình viết ra, không gì ngoài sự thật, như một "ly cà phê ngon" tặng cho mảnh đất này, tuy đắng nhưng sẽ giúp người ta thoát khỏi cơn ngủ gục - ngủ gật trước những giá trị ảo và vô tình để những giá trị thật bị mai một.

Hãy chỉ cho tôi thấy rằng tôi đã sai nếu nói: Người Việt không biết xếp hàng, xếp hàng chỉ dành cho học sinh tiểu học; người Việt không biết tự hào về người Việt, nếu không thì Flappy Bird đã không phải chết yểu đau đớn; người Việt chửi hay còn hơn hát, cứ xách ba lô ra tới thủ đô một chuyến thì sẽ được mục sở thị.

Người Việt vẫn còn luyến tiếc văn hóa làng xã, giai cấp nếu không phải thế thì họ đã không đứng thẳng người chửi đổng và cúi rạp mình trước quyền lực bất công mà chẳng dám lên tiếng; người Việt có đôi mắt siêu hạng nhất vì nhìn đâu cũng thấy cơ hội để mánh mun, lọc lừa".

Bức tâm thư khiến CĐM "dậy sóng"

Bức tâm thư chủ yếu nói về những mặt xấu trong lối sống của người Việt và những lời góp ý của một du học sinh gửi tới cộng động người Việt.

Đã có quá nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này, người thì đồng tình với những gì du học sinh này nêu ra, nhưng cũng có những người phản đối gay gắt vì cho rằng, đó chỉ là cái nhìn một chiều, phiến diện, không thể đánh đồng tất cả như nhau được.

>>> Có thể bạn muốn biết: Du học sinh Việt kể về những khó khăn khi du học tại Đức

 
Nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng. 
Nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng.
Nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng.

“Xếp hàng chỉ dành cho học sinh tiểu học”, “hôi của”, nhiều người cho rằng người này nói không sai. Bởi hiện thực đã phản ánh những điều đó. Thậm chí, chuyện hôi của của người Việt còn được bạn bè quốc tế biết đến.

Cụ thể là khi xe lật bia ở Đồng Nai, người đi đường dừng lại thi nhau “hôi của” đã được hẳn truyền hình Nga đưa tin. Hay gần đây nhất là sự việc người dân “hôi” khóm hoa cảnh ở dải phân cách Kim Mã, Hà Nội. Chẳng thế mà chuyện người Việt ăn cắp quần áo trong siêu thị Nhật đã được cảnh báo bằng biển báo tiếng Việt...

>>> Có thể bạn muốn biết: Động đất kinh hoàng, người Nhật vẫn bình tĩnh xếp hàng rời khỏi tàu hỏa

 
Vụ việc người dân "hôi" bia ở Đồng Nai
Vụ việc người dân "hôi" bia ở Đồng Nai

 
Người dân thi nhau lấy hoa ở dải ngăn cách Kim Mã, Hà Nội.
Người dân thi nhau lấy hoa ở dải ngăn cách Kim Mã, Hà Nội.

Chưa cần xét đúng sai nhưng qua bức tâm thư này, chúng ta cần nhìn thẳng vào vấn đề. Biết rằng “con sâu bỏ rầu nồi canh”, nhưng người Việt ta hãy cùng nhau góp sức, mỗi người một chút để “những con sâu” ấy dần dần biến mất và Việt Nam trở nên đẹp hơn trong mắt bạn bè quốc tế.

Hãy chia sẻ những thông tin mới nhất với Oh!man nhé!

Ảnh: Internet

Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt của nó. Đúng rằng một số bộ phận người Việt có tính “hôi của” cần phê bình, ăn cắp vặt đáng lên án.

Nhưng chúng ta phải nhìn nhận rằng, bên cạnh những “thói hư tật xấu” đó, người Việt chúng ta còn rất nhiều điều đáng tự hào, đáng để ca ngợi mà chỉ những người là người Việt, những người sống chung với nhau trong một cộng đồng mới thực sự hiểu được.

Niềm tự hào và tinh thần đoàn kết của người dân Việt được thể hiện rõ nhất sau chiến tích giành ngôi á quân giải U23 châu Á.

Truyền thông châu Á và cả châu Âu đều sốc trước khung cảnh người hâm mộ Việt Nam nồng nhiệt chào đón, vinh danh đội tuyển U23 khi trở về nước. 

Triệu triệu người hâm mộ quê nhà đã đổ ra đường chào đón những siêu anh hùng bất chấp thời tiết mưa lạnh. Vào buổi tối cùng ngày, lễ mừng công vinh danh cũng diễn ra hoành tránh ở sân vận động quốc gia Mỹ Đình...>>> XEM THÊM

Bình luận