Tân hoa hậu comment dung tục trên MXH: Hãy nhìn vào thực tại, đừng quan tâm tới quá khứ

Sushy 24/11/2020 12:40

Bàn luận, chỉ trích và soi mói đời tư người khác, đặc biệt là người nổi tiếng hoặc tâm điểm của một sự việc nào đó dường như là "thông lệ" của 1 số cư dân mạng.

Những ngày qua đã có đám đông như thế, khi mà cô gái Đỗ Thị Hà trở thành Tân hoa hậu Việt Nam 2020. Việc cô gái sinh năm 2001 trở thành Tân hoa hậu dường như là chủ đề nóng để những "anh hùng bàn phím" mổ xẻ.

Thế là từ quá khứ đến gia cảnh của Tân hoa hậu được xới tung và tràn ngập trên các diễn đàn, "người người nhà nhà" bình luận mặc cho tính xác thực và độ tin cậy của thông tin ra sao. Cả các phát ngôn trên mxh của cô gái trẻ - nơi được cho là tự do ngôn luận cũng bị mang ra bàn "mổ xẻ".

Phản ứng trái chiều của cư dân mạng khi Tân Hoa hậu Việt Nam bị mổ xẻ chuyện "chửi bậy, nói tục" - Ảnh 1.

Sau đêm thi, cô gái trẻ bị cư dân mạng nhanh chóng đào bới trang cá nhân và "soi" từng hình ảnh, bình luận trong quá khứ. Nhiều người ném đá, cho rằng Tân hoa hậu không chuẩn mực khi dùng những từ dung tục khi nói chuyện với bạn bè mặc dù đó chỉ là hình ảnh quá khứ của cô trước khi đăng quang thành Tân hoa hậu.

Mình thấy điều này vô cùng bất công với cô gái trẻ khi cô vừa tròn 19 tuổi. Khi Đỗ Thị Hà sinh năm 2001, thế hệ Z - thế hệ sinh sau năm 1996. Khi hưởng lợi và lớn lên cùng các thiết bị thông minh có sẵn, mxh phát triển mạnh mẽ. Nhưng cũng phải chịu những hệ luỵ trái chiều và bản thân không thể nhận ra, một trong số đó là chửi thề viết tắt.

Một cô gái 19 tuổi có sức ảnh hưởng comment dung tục đúng là không đáng biểu dương. Cũng không vì đa số thế hệ em như vậy nên em có quyền như thế. Rằng comment dung tục trên mạng xã hội là "vấn nạn xã hội" của người trẻ. Chúng ta quên rằng hoa hậu cũng là con người, rất trẻ, đôi khi cũng có những sai lầm trong quá khứ. Và sẽ không công bằng nếu chúng ta phủ nhận sạch những nỗ lực của Đỗ Thị Hà đối với cuộc thi.

Có thể khó chấp nhận một người có quá khứ không hẳn vẹn toàn. Nhưng hãy để quá khứ ngủ yên bởi những thay đổi tích cực ở hiện tại đang dần thế chỗ. Những dòng viết tắt trên mạng xã hội không nói lên được vấn đề gì cả và cũng không nên là cái cớ để vùi dập một cô gái mới 19 tuổi khi cả cuộc đời cô còn ở phía trước.

Phản ứng trái chiều của cư dân mạng khi Tân Hoa hậu Việt Nam bị mổ xẻ chuyện "chửi bậy, nói tục" - Ảnh 2.

Chúng ta thường gắn mác "bà tám" cho hàng xóm những cái "loa phát thanh chạy bằng cơm" mà chúng ta không nhận ra rằng việc soi mói trên mạng chẳng khác những "bà tám" ấy là bao. Biết soi mói và phán xét là tính xấu nên nào ai dám mạnh dạn thừa nhận mình là người nhiều chuyện, soi mói.

Khi mạng xã hội phát triển cũng là điều kiện cho sự phán xét là soi mói, tất nhiên chẳng ai cấm được vì bình luận nêu ý kiến cá nhân là quyền cá nhân của họ. Và họ nghiễm nhiên tự cho mình quyền chê bai, soi mói người khác một cách công khai.

Một số người nguỵ biện cho rằng đây là nhu cầu quan tâm, trao đổi, nhưng cái nhu cầu này dường như đi quá giới hạn của nó. Thay vì dừng lại ở việc trao đổi thông tin bổ ích, người ta bắt đầu xâm phạm vào chuyện riêng tư người khác để mua vui hoặc phục vụ cho cái tính khác như đố kỵ, trục lợi... Thỉnh thoảng có cả sự suy luận và đồn đoán khiến bản chất của sự việc càng đẩy đi xa.

Người nổi tiếng cũng như người thường, họ cũng có quyền riêng tư và cũng cần có không gian riêng. Họ cống hiến nghệ thuật hết mình trên sân khấu, sàn đấu… nhưng không có nghĩa là họ phải chia sẻ toàn bộ cuộc sống riêng tư một cách công khai. Vậy nên, cư dân mạng cũng cần tôn trọng cuộc sống phía sau ánh hào quang, phía bên ngoài sàn đấu của họ…nơi họ trở về cuộc sống như một người thường.


Bình luận
Nguyễn Hoàng 25/11/2020 19:04

Đúng ghê á. Tui ghét mấy ng như vậy lắm

 

Phạm Đình Nhật 25/11/2020 19:09

Cứ xăm xoi hoài ghét vl

Trung Nguyễn 25/11/2020 19:16

Ghét nhất mấy người xăm xoi kiểu này

 

Văn Ba 25/11/2020 19:55

Chịu mấy người xăm xoi 

 

Phạm Phương Thảo 25/11/2020 20:11

Bà này nhìn hiền xỉu luôn á. Đẹp một cách nhân hậu

Xem thêm
Cộng đồng