Tên có chữ "Thị" - cuộc chiến không hồi kết về "xấu-đẹp"

  • 10/09/2019 22:30

Bức ảnh chế với câu thoại: "Tên cậu hay thật đấy... nếu không có chữ Thị" châm ngòi cho cuộc khẩu chiến của dân mạng quanh chủ đề không mới nhưng đầy tranh cãi.

Tranh cãi với chữ “Thị” trong tên của mình

Mới đây, trên mạng xã hội, một cư dân mạng bất ngờ khơi mào cuộc tranh luận tại diễn đàn mạng khi để lại bình luận phản đối gay gắt tên có chữ “Thị”. Cụ thể người đó viết: “Tên có Thị nghe là mắc cười”.

Những tưởng đây chỉ là một bình luận “trôi nổi” trong vô vàn bình luận “mua vui” khác nhưng nó tình cờ đụng chạm nhiều người, đặc biệt là phái nữ. Chữ “Thị” gần như là một đặc trưng, những người này chiếm số lượng không hề nhỏ, quả là một mũi tên trúng triệu con nhạn.

Ngay khi được đăng tải đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của đông đảo cư dân mạng và nhận được hàng trăm lượt bình luận trái chiều.

>>> Xem thêm: Người ta "hoàng tử công chúa", kẻ thì cả đời không thoát nổi "Thị" và "Văn"

 
Đây không phải một chủ đề mới nhưng nó luôn gây tranh cãi.
Đây không phải một chủ đề mới nhưng nó luôn gây tranh cãi.

CĐM tranh luận gay gắt: “Có chữ “Thị” thì mới biết được là con gái”

Dân tình được chia làm 2 luồng ý kiến, thứ nhất là phe những người không đồng tình, họ cho rằng chữ “Thị” đã quá cũ rồi, không còn phù hợp với hiện tại, thậm chí họ còn xấu hổ khi tên mình có chữ đó:

“Thấy ghen tỵ với mấy đứa tên không có chữ Thị ghê, đọc mà thấy hay và thanh thoát gì đâu. Còn tên tui, thấy chán!”

“Nếu như không có chữ thị hoặc thêm 1 chữ lót chắc tên t sẽ hoa mỹ hơn nhiều, buồn quá!”

“Còn tao thì ngược lại cảm ơn ba mẹ đã không lót chữ thị vào, lạy chúa trên cao!”

May mà lúc nhỏ mình đã kịp tự đổi tên chứ không bây giờ cũng đang ngồi ước giống tụi bây”.

>>> Có thể bạn muốn biết: Chồng lấy tên người yêu cũ đặt tên cho con gái, CĐM: “Còn dây dưa với người cũ chăng?"

 
CĐM tranh cãi rất gay gắt về vấn đề này.
CĐM tranh cãi rất gay gắt về vấn đề này.

Trái với “hội những người ghét chữ Thị”, không ít cư dân mạng lại vô cùng tự hào về chữ Thị trong tên mình. Họ cho rằng, tên dù thế nào cũng đều được ba mẹ đặt cho và chữ “Thị” cũng không có “tội tình” gì để bị tẩy chay:

“Có việc gì mà phải bằng bạn bằng bè cái việc đấy, tên bố mẹ ông bà đặt cho mà lại xấu hổ?”

Ủa chữ Thị đâu có làm lùn đi tấc nào đâu mà không bằng bạn bằng bè, không lo ăn học ngồi đó ước ước rồi không có kiến thức mới thua bạn bè đó, lỗi ở bản thân mà còn đi đổ thừa, dô diên ghê nơi !!”

Tao không cảm thấy nó không bằng bạn bằng bè, nhưng với tao chữ đấy vốn xuất phát từ trọng nam khinh nữ và phân biệt giới nên tao không thích. Thế thôi!”

Tại sao lại xuất hiện “Thị”, “Văn” trong tên gọi?

Ngày xưa, khi đặt tên con, các cụ thường đệm Văn cho con trai và Thị cho con gái giúp người khác phân biệt được giới tính của con người ngay trong cái tên gọi. Đây là một quan niệm từ thời phong kiến, rằng con trai lo việc văn chương đèn sách, con gái thì đảm đang việc chợ búa, nội trợ.

 
Nguồn gốc 2 tên đệm có từ thời xa xưa.
Nguồn gốc 2 tên đệm có từ thời xa xưa.

“Văn” hàm ý chữ nghĩa, học vấn, hay và đẹp. Với nghĩa này, khi Chu An (1292-1370) tạ thế, vua Trần ban tên thụy Văn Trinh. Đời sau gọi Chu Văn An vì lầm tưởng tên ông lót chữ Văn. Xưa kia chỉ con trai mới đi học và được đi thi, nên lót tên phái nam là Văn âu cũng hợp lẽ. 

Nguồn gốc chữ “Thị” trong tên lót của nữ giới bắt đầu xuất hiện sau thời kỳ Bắc thuộc lần thứ nhất. Do tính chất trọng nam khinh nữ của xã hội phong kiến, chỉ có con trai được sinh ra mới được đặt tên ngay để ghi vào sổ họ của gia tộc, sổ đình của làng xã trong khi người nữ không cần phải ghi vào sổ sách.

Ngày nay, các tên đệm như “Văn” dành cho nam và “Thị” dành cho nữ ngày càng ít dùng, thay vào đó ngày nay đã hình thành nhiều xu hướng đặt tên con mới nghe rất hay và lạ.

Kết

Thế mới thấy, xấu đẹp tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người. Và rõ ràng, sự tốt xấu của một người chẳng thể hiện được từ cái tên, mà nó sẽ thể hiện rõ ràng qua cách đánh giá, hành động của một cá nhân đối với họ tên người khác.

Vì vậy các bạn trẻ hãy biết trân trọng và yêu quý tên thuần Việt của mình, cũng như bạn đang trân quý tiếng mẹ đẻ vậy, phải không nào?

Các bạn, tên của bạn có chữ “Thị” không và bạn nghĩ sao về quan điểm này, hãy chia sẻ trên trên Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Trái với quan niệm của người xưa khi nghĩ rằng đặt tên con “càng xấu càng dễ nuôi”, những ông bố bà mẹ hiện đại ngày nay luôn hướng tới những cái tốt đẹp nhất cho con mình. Họ luôn lựa chọn rất kĩ càng trong việc chọn và đặt tên cho con. Các ba mẹ tương lai ơi, hãy cùng xem qua một số những cái tên theo tiêu chí: 'đẹp, hay, ý nghĩa' sau đây nhé!

>>> XEM THÊM

Bình luận