Thả hoa đăng lễ Vu Lan: Mỗi đóa sen chiếu sáng con đường cho một cô hồn, tích đức báo hiếu cha mẹ

  • 15/08/2019 20:15

Thả hoa đăng mùa Vu Lan báo hiếu là hoạt động vô cùng ý nghĩa. Nó chứa đựng tình yêu, sự biết ơn và trân trọng những bậc trưởng bối đã sinh thành ra ta.

Vậy là một mùa Vu Lan báo hiếu lại về. Đây là khoảng thời gian hiếm hoi giữa những bộn bề của cuộc sống để người ta sống chậm lại, tưởng nhớ, báo hiếu cho đấng sinh thành của mình. Một mùa lễ thật ý nghĩa, mùa của những ngọn hoa đăng cầu bình an. 

Những chiếc đèn hoa đăng mùa Vu Lan báo hiếu.Những chiếc đèn hoa đăng mùa Vu Lan báo hiếu.

Lễ Vu Lan bắt đầu từ đâu?

Vu Lan là ngày lễ vào 15/7 âm lịch hay còn gọi là Rằm tháng 7 hàng năm. Theo quan niệm dân gian thì đây là ngày mở cửa địa ngục, xa tội vong nhân nên các cô hồn thường được lên dương giới hoàn thành những việc còn nuối tiếc. Vì thế mà Rằm tháng 7 trong suy nghĩ của nhiều người là ngày không may mắn, dễ gặp nhiều xui xẻo vì có lễ cúng Cô Hồn.

Để tích đức, hạn chế vận xui trong tháng Cô Hồn, người ta khuyến khích nhau ăn chay, làm việc thiện, giữ tâm thanh tịnh.

>>> Xem thêm: Trong ngày Vu Lan này, hãy chạy về nhà, ôm mẹ và nói: “Cám ơn mẹ, con yêu mẹ nhiều lắm”

Mùa hoa đăng Vu Lan lại tới với những "dòng sông" đẹp mê hồn. Mùa hoa đăng Vu Lan lại tới với những "dòng sông" đẹp mê hồn. 

Nhưng có thể bạn chưa biết, ở Việt Nam chúng ta cũng có lễ Vu Lan báo hiếu đúng vào ngày Rằm tháng 7 hàng năm. Lễ Vu Lan được tổ chức vào rằm tháng 7 để tưởng nhớ công ơn của cha mẹ đã sinh thành, dưỡng dục chúng ta thành người. Đây cũng là dịp để con cái bày tỏ lòng kính trọng, yêu mến đến cha mẹ một cách sâu sắc nhất. Thật ra, lễ cúng Cô Hồn và lễ Vu Lan cũng bắt nguồn từ cùng một tích truyện.

Tương truyền rằng, Bồ tát Mục Kiền Liên là đại đệ tử của Đức Phật, ngài là một trong những đệ tử xuất chúng, học rộng, hiểu sâu, nhân nghĩa, độ lượng, đủ tài đủ đức được Đức Phật hết lòng yêu mến. Sau khi đã chứng quả A La Hán, ngài nhớ mẹ và muốn biết mẹ của mình hiện giờ như thế nào sau thời gian dài xa cách nhau nên đã dùng phép thần thông để tìm mẹ.

Nhưng không may, mẹ ông vì gây quá nhiều nghiệp ác mà bị đày xuống 18 tầng địa ngục chịu cực hình, rơi vào ngục A Tỳ làm quỷ, bị đói khát hành hạ khổ sở. Quá đau xót với tình cảnh ấy, ông đã dùng phép thần thông đem theo mỹ thực xuống tận địa ngục để dâng mẹ. Thế nhưng, do đói lâu ngày, bà đã dùng tay giữ miệng bát cơm không cho các cô hồn khác cướp được, chỉ vì quá ích kỉ mà bát cơm chưa đưa lên miệng đã hóa thành lửa đỏ.

>>> Bài đọc thêm: Note liền tay 5 ngôi chùa linh thiêng cho mùa vu lan báo hiếu ở Sài Gòn

Liên hoa đăng là lời cầu chúc bình an gửi đến đấng sinh thành. Liên hoa đăng là lời cầu chúc bình an gửi đến đấng sinh thành. 

Quá thương cảm và đau xót cho mẹ, Mục Liên quay về tìm Phật tổ để xin chỉ dạy cách cứu mẹ, Phật dạy rằng: Dù con thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu mẹ. Chỉ có một cách nhờ hợp lực của chư tăng trong 3 tháng an cư kiết hạ, dùng bản thân gánh bớt tội nghiệp, giải bớt oán khí và cảm hóa bản tính của mẹ mới mong có hy vọng.

Ngày Rằm tháng Bảy là ngày thích hợp để cầu nguyện, mời chư tăng thọ thực. Trước khi thọ thực, các vị này sẽ chú tâm cầu nguyện cho cha mẹ được siêu thoát. Mục Liên nghe theo lời dạy, hết lòng thực hiện chỉ mong cứu được mẹ. Và ngày Rằm tháng Bảy hằng năm trở thành ngày Vu Lan báo hiếu và cũng là ngày cô hồn được tự do lên trần gian.

Ở Việt Nam, lễ Vu Lan diễn ra những hoạt động gì?

Video: Loạt ảnh xúc động mùa Vu Lan báo hiếu.

Từ ấy, người ta truyền nhau tích truyện Phật giáo rằng Mục Liên với tấm lòng quảng đại, biết ơn, hiếu thảo không quên nguồn cội mà dốc lòng cứu mẹ khỏi chốn hiểm nguy. Ý nghĩa thực sự của lễ Vu Lan chính là báo hiếu

Ngày lễ linh thiêng này là để nhắc nhở mỗi người về nguồn cội của mình, nhớ tới công ơn dưỡng dục sinh thành của cha mẹ, ông bà, tổ tiên cũng như những thế hệ người đi trước. Đó là cách giáo dục đầy nhân văn của Phật giáo là Từ-bi-hỷ-xả, vô ngã-vị tha, uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây…

 
Hoạt động thả hoa đăng mùa Vu Lan.
Hoạt động thả hoa đăng mùa Vu Lan.

Nghi lễ bông hồng cài áo nhắc nhớ về công ơn của đấng sinh thành.Nghi lễ bông hồng cài áo nhắc nhớ về công ơn của đấng sinh thành.

Thường thì, người Việt sẽ làm lễ cúng Cô Hồn ở chùa trước rồi mới cúng ở nhà, để cho những cô hồn không nhà, không nơi chốn cõi trần rồi mới đến cúng ở nhà mình. Mâm cúng cũng được chuẩn bị rất đầy đủ với quan niệm trần sao âm vậy.

Ngoài ra, người ta còn làm lễ “rửa chân” cho cha mẹ để thể hiện sự trân trọng công sinh thành, dưỡng dục của bậc phụ mẫu với mình.

Vào ngày lễ Vu Lan ở Việt Nam thường có hình ảnh bông hồng cài áo và thả hoa đăng. Mỗi người sẽ cài bông hồng cho những ai còn mẹ và bông trắng cho những ai mất mẹ, thả hoa đăng nhắc nhở về lòng hiếu thảo và tình người. Nghi thức này do thiền sư Thích Nhất Hạnh khởi xướng trong cuốn sách viết năm 1962.

>>> Đọc thêm: Ăn chay mùa Vu Lan, đâu là nơi đáng để “chọn mặt gửi vàng” giữa lòng Hà thành vội vã?

Mỗi chấm sáng là một lời cầu nguyện gửi trong những chiếc đèn hoa sen báo hiếu

Mỗi ngọn đèn là biểu trưng cho một luồng ánh sáng đẹp đẽ, soi đường cho những linh hồn lạc lối, tích đức, hành thiện báo hiếu cha mẹ.Mỗi ngọn đèn là biểu trưng cho một luồng ánh sáng đẹp đẽ, soi đường cho những linh hồn lạc lối, tích đức, hành thiện báo hiếu cha mẹ.

Hoạt động được nhiều người mong chờ nhất có lẽ là lễ thả hoa đăng vào tối 15/7 Âm lịch. Đó là một trong những nghi thức quan trọng nhất. Mỗi người sẽ thả một đóa liên hoa đăng cho cha mẹ mình. Ý nghĩa của đóa liên hoa đăng này chính là sự cầu nguyện, sự bình an dành cho những người mình yêu thương nhất.

Ngày Rằm tháng 7 là lễ “Xá Tội Vong Nhân” – ngày hội của những vong hồn, các oan hồn, hay nghiệp báo nặng nề phải thọ khổ ở chốn địa ngục, không thể siêu thoát được, trong cảnh giới địa ngục âm u đen tối, không tìm được đường ra. Nếu muốn được siêu thoát cần phải có ánh sáng trí tuệ, tình cảm để soi đường, cảm hóa họ.

Vì thế mà lễ hội Vu Lan ai cũng phải thả một đóa liên hoa, các vong linh nhờ các ngọn đèn liên hoa dẫn đường, nương theo ánh sánh của Phật mà vãng sanh Tịnh độ.

>>> Xem thêm: Vụ tai nạn thương tâm của nữ công nhân môi trường: "Mẹ vất vả nhiều rồi, nghỉ ngơi đi mẹ nhé!"

Một lòng hướng về cha me, tình yêu thương, lòng thành kính ngập tràn trong mỗi ngọn đèn liên hoa.Một lòng hướng về cha me, tình yêu thương, lòng thành kính ngập tràn trong mỗi ngọn đèn liên hoa.

Đèn hoa đăng thường là liên hoa đăng được làm theo hình đóa sen là vật cúng dường quan trọng trong đại lễ này. Hoa sen tượng trưng cho trí huệ, diệt trừ u ám, lấy đèn trí tuệ để chiếu sáng chính mình cũng như mọi người, đốt lên ngọn liên đăng mang ánh sáng trí tuệ của Phật soi sáng cỏi u minh độ cho các âm linh siêu sanh về cõi Tịnh độ.

Liên hoa đăng sẽ cứu khổ, cứu nạn, cứu độ chúng sinh, soi sáng con đường thiện lương của mỗi cô hồn, tích đức, hành thiện mà cầu bình an cho cha mẹ.

Phong tục đốt đèn hoa đăng chính là một trong những nghi lễ đẹp nhất của Lễ Vu Lan. Từ nghi lễ đặc biệt này bạn có thể thấy cả một dòng sông ánh sáng như dải ngân hà, đó là dòng sông của sự bình an, hạnh phúc là sự báo hiếu hoàn hảo nhất đến đấng sinh thành.

Cùng chia sẻ những thông tin thú vị và đón đọc những bài viết mới nhất tại Oh!man

Nguồn ảnh: Internet 

Trong ngày Vu Lan này, hãy chạy về nhà, ôm mẹ và nói: “Cám ơn mẹ, con yêu mẹ nhiều lắm”

Thả hoa đăng lễ Vu Lan: Mỗi đóa sen chiếu sáng con đường cho một cô hồn, tích đức báo hiếu cha mẹ

Không có gì hạnh phúc hơn khi trong mùa Vu Lan năm nay, tôi được bông hồng cài áo. Tình cảm nào rồi cũng phai nhưng chỉ có tình mẫu tử là luôn đậm sâu.

Tuyệt vời nhất là khi bạn có một người luôn hiểu bạn, từng cử chỉ, từng lời nói của bạn, người ấy hiểu tất. Nhân vật tuyệt vời ấy không ai khác, đó chính là mẹ - luôn luôn ở bên bạn, hi sinh tất cả mọi thứ cho bạn.

Và chắc hẳn ai cũng có những kí ức về mẹ, mỗi kí ức, mỗi kỉ niệm sẽ khác nhau nhưng chung lại tất cả chỉ diễn tả bằng hai chữ “hi sinh”.... >>> XEM THÊM

Bình luận