Thảm họa gây quỹ lớn nhất lịch sử: Thả 1,4 triệu quả bóng gây chết người và tắc nghẽn giao thông

  • 24/08/2019 09:30

Vào năm 1986, với hy vọng phá vỡ kỉ lục, United Way đã thả lên bầu trời bang Ohio, Mỹ 1,4 triệu quả bóng bay. Nhưng hành động này đã để lại hậu quả đáng tiếc

Năm 1986, một tổ chức phi lợi nhuận ở Cleveland, bang Ohio, Mỹ đã tổ chức một ngày hội bóng bay lớn khổng lồ. Với hi vọng tạo nên ấn tượng cùng việc phá vỡ kỉ lục, nhưng cuối cùng, buổi tổ chức biến thành một trong những thảm họa gây quỹ tai tiếng nhất thế giới.

Sự kiện thả bóng bay năm ấy đã khiến United Way tổn thất rất lớn và ảnh hưởng đến cả người dân vô tội.

Thả 1,4 triệu quả bóng bay lên trời – phá vỡ kỉ lục Disneyland

United Way đã kêu gọi mọi người thực hiện một chiến dịch quảng cáo thật ấn tượng bằng việc thả hàng triệu quả bóng bay đầy màu sắc. Ngày 27/9/1986, 1,4 triệu quả đã được hơn 2.500 học sinh và tình nguyện viên bơm và thả lên trời.

Mặc cho thời tiết không hề phù hợp để bầu trời có thể đón nhận những quả bóng đầy màu sắc nhưng United Way vẫn tiếp tục thực hiện. Cụ thể, vào thời điểm sắp diễn ra sự kiện, cục khí tượng đã dự báo rằng có một cơn bão lớn sắp sửa quét qua. Nhưng thay vì chọn hướng giải quyết an toàn hơn, United Way đã quyết định thả bóng sớm hơn dự kiến.

Vào 13:50 giờ địa phương, United Way đã phá vỡ được kỉ lục Disneyland, với 1,4 triệu quả bóng bay đã được thả lên bầu trời. Vào khoảnh khắc đó, những người chứng kiến đều hô hào trong sự sung sướng và tự hào.

>>> Đọc thêm: Không thích hoa tươi trong đám cưới vậy bong bóng trang trí thì sao?

 
Khung cảnh tuyệt đẹp của những quả bóng bay được thả lên bầu trời
Khung cảnh tuyệt đẹp của những quả bóng bay được thả lên bầu trời

 
Thời khắc những quả bóng bay bắt đầu được thả
Thời khắc những quả bóng bay bắt đầu được thả

Mọi sai lầm đều phải trả giá

Những quả bóng bay latex bơm bằng heli thông thường sẽ không xẹp trước khi phân tán đủ xa. Tuy nhiên, không khí lạnh cùng với mưa gió khắc nghiệt đã khiến những quả bóng tội nghiệp ngay lập tức bị "gửi trả" về mặt đất.

Chính vì vậy, hậu quả của sự vội vàng là trên đường tràn ngập "xác bóng bay", gây ùn tắc giao thông. Không những chặn đường mà sự xuất hiện của chúng gây ra nhiều tai nạn vì chắn tầm nhìn của lái xe.

Những vật thể đầy màu sắc tưởng như vô hại này lại còn gây ảnh hưởng đến môi trường trong và ngoài khu vực. Ở vùng biển, người dân phải tự bảo nhau thu dọn xác bóng nổ bóng xẹp tràn lan trên cát và mặt nước. 

>>> Đọc thêm: Đại chiến 10.000 quả bóng nước trong lễ bế giảng: Chia tay chưa bao giờ vui đến thế!

Thảm họa gây quỹ lớn nhất lịch sử: Thả 1,4 triệu quả bóng gây chết người và tắc nghẽn giao thông

 
Không ai có thể ngờ, những quả bóng bay đầy màu sắc lại gây hại đến vậy
Không ai có thể ngờ, những quả bóng bay đầy màu sắc lại gây hại đến vậy

Thả bóng bay lên trời, tưởng vô hại mà đem lại vụ kiện trị giá cả trăm tỷ

Sự kiện sai lầm này dẫn đến nhiều hậu quả không thể sửa chữa hay bù đắp được. Số lượng bóng rơi quá nhiều đã khiến hai ngư dân đã thiệt mạng. Nạn nhân là Raymond Broderick và Bernard Sulzer. Họ ra khơi vào đúng ngày ngày sự kiện bóng bay được tổ chức.

Tuy nhiên, không một ai có thể tìm thấy họ, kể cả tìm kiếm tầm thấp và trên không, do bị những quả bóng che mất tầm nhìn. Cuối cùng, sau 3 ngày, thi thể hai ngư dân xấu số đã trôi vào bờ. Chuyến ra khơi hôm đó chỉ còn có tàu trở về, người thì đã không còn cơ hội gặp lại nữa.

Trước cái chết đau lòng của chồng, vợ Raymond đã kiện United Way và thắng kiện với số tiền 75 tỷ VNĐ. Trách nhiệm của những hậu quả này hoàn toàn thuộc về ban tổ chức sự kiện, vì đã cố tình thả bóng bay khi thời tiết không đảm bảo.

Một người phụ nữ tên Louise Nowakowski cũng kiện United Way vì con ngựa quý của cô đã hoảng sợ và bị thương, mang tật vĩnh viễn vì những quả bóng bay đột ngột hạ cánh. Số tiền bồi thường là hơn 2 tỷ đồng kèm theo một số điều khoản nhượng bộ khác.

Đầu tư hơn 10 tỷ đồng rồi phải bồi thường hàng trăm tỷ, ngày hội bóng bay năm đó thất bại với tràn đầy nỗi đau cùng sự thất vọng. Sau tất cả, nhiều người cho rằng lẽ ra United Way nên dành số tiền đầu tư khổng lồ đó để làm những việc có ý nghĩa hơn.

Thảm họa gây quỹ lớn nhất lịch sử: Thả 1,4 triệu quả bóng gây chết người và tắc nghẽn giao thông

 
Xác bóng bay rơi đầy trên biển, khiến việc tìm kiếm người bị nạn trở nên khó khăn hơn bao giờ hết
Xác bóng bay rơi đầy trên biển, khiến việc tìm kiếm người bị nạn trở nên khó khăn hơn bao giờ hết

Đây là một sự kiện tình nguyện thảm họa trong lịch sử mà mỗi khi nhắc đến, người ta đều phải ngán ngẩm. Số lượng 1,4 triệu bóng bay trước khi được thả, chẳng ai ngờ lại gây ra hậu quả lớn cho con người và môi trường đến thế. United Way đã có một bài học xương máu bằng những tổn thất nặng nề cả về về tiền của và danh tiếng.

Bạn có thấy tiếc cho sự kiện này không? Chia sẻ ngay với Oh!man nhé

>>> Đọc thêm: Trổ tài bịt mắt cắt khoai tây mỏng như sợi chỉ trên bóng bay, đầu bếp được ví như ảo thuật gia

Nguồn ảnh: Internet

Kinh ngạc với kỷ lục những con người nhanh nhất thế giới

Đây là những con người nhanh nhất thế giới. Họ làm mọi thứ với tốc độ kinh ngạc và hoàn thành chúng trong nháy mắt. 

Trang Most Amazing Top 7 đã bình chọn ra 7 con người nhanh nhất thế giới, họ đến từ nhiều bộ môn và lĩnh vực khác nhau, từ xếp cốc, chơi rubik, cho đến đóng mộc, trượt băng nghệ thuật. Dù ở lĩnh vực nào thì tài năng của họ cũng khiến bạn kinh ngạc.

1. Người xếp cốc theo vòng nhanh nhất: William Orrel - 5s >>> XEM THÊM

Bình luận