Tháng đưa hết lương cho vợ, mỗi ngày cho lại 50 nghìn: Không đủ uống ly cà phê!

Thanh Trúc 10/07/2020 10:21

Nay lướt mạng xã hội bắt gặp được câu chuyện của ông chồng kể khổ về chuyện tiền lương: Lương tháng đưa hết, mỗi ngày cho lại 50 nghìn, sáng đổ xăng 30 nghìn, ổ bánh mì 10 nghìn, ly cà phê đá 10 nghin, đã thế sinh nhật lại còn tặng cho cái ví.

Nói về vấn đề tiền bạc trong gia đình thì trước đây, tôi cũng có quan điểm để vợ giữ tiền vì nghĩ rằng, trong khi mình bận rộn với công việc ngoài xã hội, thì vợ là người sắp xếp mọi hoạt động trong gia đình, từ việc cơm nước, thăm nom người ốm, chăm sóc con cái, học hành… 

Bởi vậy, việc cầm tài chính gia đình sẽ giúp cô ấy chủ động hơn trong mọi vấn đề. Và vì thế, hàng tháng tôi thường đưa hết tiền cho vợ.

Đầu năm chuyện vợ chồng ai giữ lương: 'Ai có... năng lực thì người ấy giữ tiền' - ảnh 1

Cho đến khi, mỗi tháng đưa một khoản tiền cho tôi chi tiêu, cô ấy không quên kèm theo một loạt những… dặn dò về việc chi tiêu như nào cho tiết kiệm. Nhiều khi nhớ đến lời vợ, có muốn đi uống cốc bia, liên hoan với bạn bè cũng phải cầm chừng. Trong khi đó, cô ấy chỉ cần vui hay buồn, đều quá tay mua dăm ba cái váy, đôi giầy, cái túi… mà tôi chẳng dám ý kiến, vì nói thì cô ấy dỗi.

Cái cảm giác tiền mình làm ra nhưng phải đưa vợ như nộp thuế, cảm giác tiền làm ra nhưng phải ngửa tay xin vợ… thực sự rất khó chịu. 

Theo tôi thì ai có đủ năng lực giữ tiền thì người ấy giữ. Không quan trọng đó là vợ hay chồng, không phân biệt giới tính.

Làm sao để chồng tự giác đưa tiền cho vợ “cơm vẫn lành, canh vẫn ...

Tiền là tài sản chung cho cả nhà chi tiêu mọi hoạt động chung, cho nên vợ chồng cùng kiếm tiền, ai có khả năng quản lý tài chính và biết vun vén thì người ấy giữ.

Người xưa từng ví “đàn ông là cái giỏ, đàn bà là cái hom”. Ý muốn nói đàn bà là người giữ tiền tốt, nhưng có những gia đình thực tế cho thấy, phụ nữ giữ tiền không tốt. 

Mọi người cứ thử nghĩ mà xem, nếu như phụ nữ không biết cách chi tiêu, có những gia đình vợ bài bạc, chồng lại phải giữ tiền chứ không thể để cho vợ được. Ngược lại, chồng cũng ăn chơi, nhậu nhẹt, cờ bạc thì vợ nên giữ tiền chứ để cho chồng giữ thì gia đình không còn tiền để chi tiêu.

Phải xem gia đình ấy ai là người có năng lực giữ tiền, có khả năng làm cho gia đình đó ổn định về tài chính vững vàng, như người xưa gọi là "khéo co thì ấm". Vấn đề không phải là bao nhiêu tiền mà người nào có khả năng quản lý tài chính, biết phân bổ chi phí, thì nên giao cho người ấy.

Người chồng hay người vợ không nên vì sĩ diện "tôi là chồng hay tôi phải giữ tiền" hoặc "tôi là vợ tôi phải giữ tiền”.

Vậy trong gia đình thì có nên để đàn ông cầm tiền trong gia đình thay vì phụ nữ?


Cộng đồng