Thanh Hoa, Bắc Đại "cà khịa" nhau trên mạng để giành tân sinh viên: Giờ mới biết đanh đá kiểu học thức là như thế nào

matmam006 13/07/2020 16:49

Trung Quốc được cho là nơi diễn ra kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới. Thông thường cứ 10 triệu thí sinh thì chỉ có 2% trong số đó có cơ hội đậu vào các trường đại học. Điều này cho thấy mức độ “tàn nhẫn” và áp lực vô hình mà các học sinh Trung Quốc phải gánh chịu.

Thế nhưng, sau khi có kết quả thi, việc lựa chọn ngôi trường theo học cũng là một vấn đề mang tính nan giải của rất nhiều người, nhất là với các thủ khoa. Các trường học top đầu như Thanh Hoa, Bắc Đại, Phục Đán,… cũng chưa bao giờ chịu ngồi yên trong công cuộc tranh giành các thí sinh có điểm số hàng top. 

Khi có thông báo về điểm thi, các trường sẽ liên tục “khủng bố” điện thoại của các thí sinh, phụ huynh hoặc ngay cả các giáo viên trung học của các em. Không ít những trường mời tân sinh viên đến thăm khuôn viên, ký túc xá của nhà trường để tận mắt xem xét cơ sở vật chất, điều kiện học tập mà ngôi trường có thể mang lại. 

 Khuôn viên đại học Thanh Hoa (Ảnh: Flickr)

Theo NYT, cuộc “chiến tranh” nổ ra giữa các trường luôn diễn ra hết sức khốc liệt và căng thẳng. Ai cũng muốn nâng cao vị thế của các trường trên các bảng xếp hạng danh giá thế giới. Cụ thể, Thanh Hoa đang xếp ở vị trí 16, Bắc Đại kém hơn nằm ở vị trí thứ 6 trong danh sách các trường tốt nhất thế giới. 

Những cuộc chiến không hồi kết luôn ngấm ngầm diễn ra giữa các trường, đặc biệt là hai ngôi trường danh giá vừa được nhắc tới trước đó. Gay cấn nhất phải kể đến ồn ào diễn ra vào đợt tuyển sinh năm 2015, nhiều người đến ngày nay vẫn đùa rằng có thể ghi chép vào sách giáo khoa lịch sử của Trung Quốc. 

Vào ngày đó nhóm tuyển sinh của Bắc Đại là người khơi mào và nổ phát súng đầu tiên khi trực tiếp đăng tải chỉ trích lên tài khoản mạng xã hội của trường: 

Nhóm tuyển sinh của trường nào đó gọi điện cho các thí sinh trong top 10 và nói rằng Bắc Kinh dối trá và không để họ học tập theo chuyên ngành mong muốn.

Trước tiên phải nói rằng lời hứa của chúng tôi luôn đáng tin cậy. Không đời nào có chuyện sinh viên không được chọn chuyên ngành mình mong muốn. Thứ 2, theo kinh nghiệm chúng tôi đúc rút suốt 5 năm qua, chính ngôi trường nào đó mới thường xuyên nuốt lời. Làm ơn tránh xa các tân sinh viên của Bắc Kinh".

Một góc đại học Bắc Kinh

Không chịu ngồi yên, Thanh Hoa cũng vào cuộc khi đăng tải gần như ngay lập tức về vấn đề này: "Ơi hỡi người anh em, các anh có thể tâng bốc Đại học Bắc Kinh, nhưng đừng xé rào các quy định và dùng tiền dụ dỗ các sinh viên. Các anh không sợ ảnh hưởng xấu tới lũ trẻ sao?".

Đúng là vấn đề của những người học thức, thật khó để cho rằng bản thân mình có lỗi lầm, Bắc Đại khơi gợi lại câu chuyện học bổng hào phóng mà Thanh Hoa dành tặng để chiêu mộ 2 thí sinh có điểm số cao nhất thời điểm đó.

"Người anh em à, trong 5 năm qua, các anh dùng rất nhiều tiền để chiêu mộ Tang và Guo. Cực chẳng đã chúng tôi mới mang câu chuyện này ra nói lại. Ở đây chúng tôi muốn nhắc lại rằng chúng tôi sẽ không trao cơ hội cho bắt cứ ai cố gắng moi tiền dựa trên điểm số họ".

Ngay sau khi cuộc chiến nổ ra trên mạng xã hội, rất đông sinh viên đã nhanh tay chụp lại màn hình dù hai trường đã có hành động xóa “vội” ngay sau đó. Đây vẫn là truyền thuyết luôn được học sinh đem ra bình luận mỗi khi kỳ cao khảo quay về. 

Thậm chí Thanh Hoa còn có những mánh khóe để mời các tân sinh viên đồng ý học tập tại trường. Ví như, họ thường mời các tân sinh viên tới trường, cắt đứt các liên lạc của em với thế giới bên ngoài. Trong vòng 3h tuyển sinh cuối cùng, họ đóng giả làm sinh viên để gọi tới tất cả các trung tâm tuyển dụng của Đại học Bắc Kinh để chắc chắn rằng các đường dây luôn bận.

Trường đại học Chiết Giang

Trước thực trạng này, Bộ giáo dục Trung Quốc phải ban hành một bộ quy tắc chung khi chiêu mộ tân sinh viên. Theo đó, các trường không được dùng tiền thưởng cao để mời chào hay hứa hẹn sẽ để snh viên chuyển ngành đăng kí sau khi có thông báo nhập học.

Thế nhưng, mới vừa qua, Đại học Chiết Giang đã ngang nhiên phát quảng cáo lên kênh truyền hình địa phương về chương trình hỗ trợ lên tới 500.000 NDT (xấp xỉ 1,8 tỷ VND) cho các sinh viên thuộc top 100 của nhà trường. 200.000 NDT (hơn 675 triệu VND) cho 100 người còn lại trong top 200. 

Không lâu sau quảng cáo đó, Chiết Giang ngay lập tức bị cảnh cáo và phải hủy bỏ các chương trình trên.


Bình luận
Saa 26/08/2020 20:19

Thông thường cứ 10 triệu thí sinh thì chỉ có 2% trong số đó có cơ hội đậu vào các trường đại học

Cộng đồng