Thanh nhiệt mùa hè nhờ những “cực phẩm” từ củ cải trắng

  • 06/06/2018 21:30

Từ trước đến nay, không chỉ được biết đến với công dụng làm cho nước dùng thanh ngọt tự nhiên, củ cải trắng còn như một nguyên liệu “thần thánh” khi là nguyên liệu chính giúp các món ăn tạo ra hương vị "mê đắm lòng người". Chỉ cần ít thời gian cho quá  trình chuẩn bị và chế biến, những món ngon ra đời từ loại củ này đảm bảo sẽ khiến người thưởng thức phải xuýt xoa.

Đi giữa mùa hè oi bức mới thấy rằng ẩm thực là thứ tác động sâu sắc đến cảm xúc của con người. Cuộc “săn lùng” những nguyên liệu thanh nhiệt, giải độc là một hành trình "không hồi kết" của ngày hè. Nói đến công dụng này mà không kể tên củ cải trắng hẳn là thiếu sót lớn.

Không chỉ là nguyên liệu tuyệt vời giúp món ăn thêm phần đậm đà và chất lượng, bổ sung củ cải trắng vào khẩu phần ăn còn giúp ngăn ngừa được một số loại bệnh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Một công nhưng được tới đôi ba chuyện, liệu loại củ này có thể cho lên nắm chính những món ăn nào đây?


Bạn sẽ "tự đổ" trước món ăn nào khi lĩnh hội được ba món ngon đến từ củ cải trắng?
Bạn sẽ "tự đổ" trước món ăn nào khi lĩnh hội được ba món ngon đến từ củ cải trắng?

1. Công dụng của củ cải trắng

Nhờ thành phần dầu cải và glycosid mà củ cải trắng luôn nằm trong top những món ăn phòng, chống ung thư hiệu quả. Loại chất này có được nhờ vị cay cay của củ cải, thế nên củ cải càng cay chứng tỏ thành phần này càng nhiều, nhờ đó khả năng chống ung thư cũng được nâng cao.

Bên cạnh đó, đây còn là nguyên liệu “thần thánh” phòng tránh bệnh thiếu máu, đặc biệt là thiếu máu não ở người cao tuổi. Vitamin B12 tự nhiên có trong loại củ này giúp thúc đẩy sự hấp thu sắt, tham gia tổng hợp hemoglobin nhờ đó phòng ngừa thiếu máu hiệu quả. Hàm lượng chất xơ cao cũng là một điểm cộng của củ cải trắng bởi nhờ đó mà hệ tiêu hóa sẽ hoạt động tích cực hơn và các chất độc hại tích tụ lâu ngày cũng nhờ quá trình “thanh trừng” này mà được bài trừ ra khỏi cơ thể.

Vừa tốt cho sức khỏe vừa là nguyên liệu dễ tìm, dễ chế biến trong nấu nướng thế nên thật đáng tiếc nếu các nàng yêu tề gia nội trợ không biết gì về những món ngon có sự “góp mặt” của củ cải trắng đấy.


Không chỉ cho ra những món ngon kinh điển, củ cải trắng còn là "liều thuốc" tuyệt vời cho sức khỏe
Không chỉ cho ra những món ngon kinh điển, củ cải trắng còn là "liều thuốc" tuyệt vời cho sức khỏe

2. Sườn kho củ cải trắng

Nguyên liệu:

300gr củ cải trắng

500gr sườn heo non

Hành tím, hành lá, ớt

Gia vị: Đường, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, tiêu.

Thanh nhiệt mùa hè nhờ những “cực phẩm” từ củ cải trắng

Sơ chế:

- Củ cải trắng mua về gọt vỏ, rửa sạch sau đó đem cắt thành từng khúc dài 2-3 cm. Xóc củ cải với ít muối để khi chế biến vẫn giữ được độ giòn ngon.

- Hành lá cắt rễ, rửa sạch, băm nhuyễn.

- Hành tím gọt vỏ, cắt lát mỏng hay băm nhuyễn tùy ý.

- Ớt cắt khoanh nhỏ hay băm nhuyễn đều được.

Thanh nhiệt mùa hè nhờ những “cực phẩm” từ củ cải trắng

- Sườn mua về rửa sạch qua nước muối loãng sau đó để ráo. Tiếp theo cho vào tô, nêm 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, ít hành lá và hành tím vào ướp trong 10 phút.

Cách chế biến:

Bước 1: Cho 1 muỗng canh dầu ăn và đường vào chảo, đun nóng với lửa vừa đến khi đường ngả màu vàng nâu đẹp mắt. Tiếp tục cho hành tím vào phi thơm vàng rồi trút phần sườn non đã ướp vào chảo, đảo đều tay, xào đến khi miếng sườn săn lại.

Bước 2: Cho củ cải trắng vào xào với sườn, đến khi củ cải và sườn trộn đều lại với nhau thì thêm nước vào sao cho vừa ngập sườn và củ cải, nêm gia vị cho vừa ăn và đun với lửa liu riu đến khi nước rút lại vừa ý.

Bước 3: Nấu khoảng 30 phút đến khi thịt sườn và củ cải đều mềm và thấm gia vị. Cuối cùng cho ớt và hành lá vào, đảo sơ qua một lần rồi tắt bếp.

Bày củ cải trắng và sườn ra đĩa rồi rưới nước kho lên trên, thế là bạn đã hoàn tất món sườn kho củ cải trắng cực ngon miệng và đưa cơm cho mùa hè này. Không mất nhiều thời gian lại cho ra bữa cơm như ý, món ăn này khi đã biết bí kíp rồi thì không thể không thử cho bữa cơm ngày hè đâu nhé.

Thanh nhiệt mùa hè nhờ những “cực phẩm” từ củ cải trắng

Thanh nhiệt mùa hè nhờ những “cực phẩm” từ củ cải trắng

Thanh nhiệt mùa hè nhờ những “cực phẩm” từ củ cải trắng

3. Canh củ cải trắng sườn non

Nguyên liệu:

500gr củ cải trắng

1 củ cà rốt

2 quả cà chua

Hành tím, hành lá

Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn.

Thanh nhiệt mùa hè nhờ những “cực phẩm” từ củ cải trắng

Sơ chế:

- Củ cải trắng, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt thành khúc vừa ăn.

- Sườn non mua về xả sạch 1 lần qua nước lạnh, nếu kỹ hơn có thể rửa thêm 1 lần qua nước sôi để khử bớt mùi tanh. Ướp vào sườn 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và để trong 5-7 phút.

- Cà chua rửa sạch, bổ thành hình múi cau.

- Hành lá cắt rễ, rửa sạch, cắt khúc nhỏ.

- Hành tím gọt vỏ, rửa sạch, đập dập.

Cách chế biến:

Bước 1: Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, đợi dầu nóng hạ lửa vừa rồi cho hành tím vào phi thơm. Tiếp đến cho sườn vào, xào đều tay đến khi thịt sườn săn lại. Sau đó cho vào nồi 1 bát nước lạnh, đun với lửa nhỏ trong khoảng 20 phút.

Bước 2: Khi sườn chín mềm thì cho tiếp cà chua vào đun thêm 3 phút. Lần lượt cho củ cải trắng, cà rốt vào đến khi nước canh sôi lại, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng cho hành lá vào, đảo đều qua một lần rồi tắt bếp.

Cho canh ra tô và thưởng thức liền cho nóng. Không cần nêm nhiều đường nhưng món ăn này vẫn đảm bảo độ thơm ngọt tự nhiên bởi sự hòa quyện của nước dùng từ thịt sườn lẫn củ cải trắng. Món canh sườn non củ cải trắng không chắc cho ra bữa cơm ngon nhất từ trước đến nay nhưng chắc chắn món ăn này đã giúp bữa cơm ngày hè của gia đình bạn trọn vẹn và tươm tất nhất cho những ngày bận rộn rồi.

Thanh nhiệt mùa hè nhờ những “cực phẩm” từ củ cải trắng

Thanh nhiệt mùa hè nhờ những “cực phẩm” từ củ cải trắng


@coldsunshine
@coldsunshine


Mùa hè của bạn sẽ nhờ món canh này mà thêm phần trọn vẹn đấy
Mùa hè của bạn sẽ nhờ món canh này mà thêm phần trọn vẹn đấy

4. Củ cải trắng nhồi thịt

Nguyên liệu:

1 củ cải trắng to

150gr thịt lợn

1/4 củ hành tây

20gr gừng

20ml rượu trắng

Hành lá

Gia vị: 3 muỗng cà phê nước tương, 2 muỗng cà phê bột bắp, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu.

Thanh nhiệt mùa hè nhờ những “cực phẩm” từ củ cải trắng

Sơ chế:

- Thịt lợn rửa sạch, băm nhuyễn.

- Hành tây gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.

- Hành lá cắt rễ, rửa sạch, băm nhuyễn.

- Gừng gọt vỏ, băm nhuyễn.

- Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch sai đó cắt khoanh dày chừng 3cm. Dùng muỗng cà phê hoặc dao khoét một lỗ giữa củ cải.

Cách chế biến:

Bước 1: Cho thịt băm cùng gừng, hành tây, hành lá và rượu, 1,5 muỗng cà phê nước tương, muối, bột bắp, tiêu vào tô, trộn đều sau đó ướp trong 15 phút. Sau khi thịt băm đã thấm gia vị, nhồi vào giữa củ cải, thoa lên bề mặt ít nước mắm để thịt không bị rã ra trong quá trình nấu.

Bước 2: Đặt xoong lên bếp, cho 3 bát nước vào, đặt xửng hấp lên trên rồi đun với lửa lớn. Sau khi nước sôi, cho phần củ cải nhồi thịt vào và hấp trong 20 phút. Để phần củ cải nhồi thịt lẫn phần nước đã hấp ra riêng.

Bước 3: Đặt một nồi nhỏ lên bếp, cho vào 1 bát nhỏ nước vừa hấp ở trên, nêm thêm 1,5 muỗng cà phê nước tương, dầu hào, đường vào đun sôi với lửa vừa. Nước vừa sôi thì cho bột bắp vào, khuấy đều đến khi nước sốt sệt lại vừa ý thì tắt bếp.

Sau cùng cho củ cải nhồi thịt đã hấp ra đĩa, rưới nước sốt lên và để thêm rau mùi, ớt lên trên để trang trí. Vậy là bạn đã cho ra đời món ăn không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn đẹp mắt, “ăn một giây có thể say một đời” nên nhớ cân nhắc trước khi thử nhé.

Thanh nhiệt mùa hè nhờ những “cực phẩm” từ củ cải trắng

Thanh nhiệt mùa hè nhờ những “cực phẩm” từ củ cải trắng

Những món ăn có sự “góp mặt” từ củ cải trắng vừa dễ làm và vừa có giá trị dinh dưỡng cao. Để mùa hè trôi qua nhẹ nhàng và không mảy may đến trở ngại thời tiết, các nàng đừng quên thêm vào thực đơn những nguyên liệu thanh mát, tốt cho sức khỏe và luôn được tin dùng. Sự thông thái của những người làm chủ gian bếp sẽ giúp cả nhà luôn an toàn và khỏe mạnh bất kể hè về hay đông sang đó nhé.

Ảnh: Internet

Bình luận