Thật đáng tự hào, hai thành phố đại diện của Việt Nam xuất sắc được UNESCO vinh danh ghi nhận là "thành phố học tập toàn cầu"

klee1298 27/09/2020 13:58

Mới đây, UNESCO đã công bố danh sách 54 thành phố đến từ 27 quốc gia sẽ tham gia Mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu (GNLC). Trong đó, hai đại diện của Việt Nam xuất sắc có tên trong danh sách này là thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) và thành phố Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp).

Một góc của thành phố Sa Đéc

Sa Đéc được biết đến là một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa với bề dày lịch sử hàng trăm năm. Đặc biệt, thứ mình ấn tượng nhất chính là tinh thần hiếu học của người Sa Đéc. Có lẽ cũng nhờ vậy mà nơi đây mới được lựa chọn là thành phố đáng học tập.

Còn Vinh từ lâu đã được đánh giá là một trong những trung tâm đào tạo và giáo dục lớn nhất tại khu vực miền Trung. Thành phố thuộc khu vực Bắc Trung Bộ này hiện đang có 6 trường đại học, 13 trường cao đẳng và các cơ sở giáo dục khác phục vụ nhu cầu học tập của người dân đến từ nhiều tỉnh thành.

Giám đốc UIL David Atchoarena cho biết: "Với mức độ khẩn cấp chưa từng có, đại dịch COVID-19 đã nhấn mạnh sự cần thiết phải xây dựng các hệ thống giáo dục bền vững hơn cho tương lai. Với hơn một nửa nhân loại sống ở các khu vực đô thị, các thành phố phải trở thành tâm điểm."

Tôi nồng nhiệt chào mừng thành phố Sa Đéc và Vinh, cùng với các thành viên mới khác tham gia GNLC và rất mong cùng họ tiến đến mục tiêu đảm bảo học tập suốt đời cho tất cả mọi người”, ông chia sẻ.

Ngoài 2 thành phố của Việt Nam, 54 thành viên mới của đề cử còn có tên các thành phố của Argentina, Colombia, Đức, Phần Lan, Hàn Quốc, Thái Lan, Ả Rập Xê Út và Senegal,..

Các thành viên tiềm năng của UNESCO GNLC phải thể hiện tầm nhìn rõ ràng về việc cung cấp cơ hội học tập suốt đời cho mọi người. Sau khi được kết nạp, các thành phố phải tham gia vào nhiều hoạt động của mạng lưới và đưa ra báo cáo 2 năm 1 lần và nêu rõ những thành tựu của họ với tư cách là thành phố học tập.

Từ xưa đến nay, Việt Nam luôn đặt câu nói "hiền tài là nguyên khí quốc gia" lên đầu. Và có lẽ, việc 2 thành phố của Việt Nam được vinh danh đã là một minh chứng rõ nét. 

Là một người dân Việt Nam, mình thấy rất tự hào vì được học tập, được sống trong môi trường đào tạo tri thức, rèn luyện nhân tài ở Việt Nam.


Cộng đồng