Thất hứa, thị trưởng Mexico bị dân ép mặc váy hồng chấm bi diễu hành 4 ngày

  • 03/08/2019 18:45

Quan chức của Mexico bị bắt mặc váy hồng diễu hành xuống phố vì không thực hiện được lời hứa lúc tranh cử

Thị trưởng Javier Jimenez và một đồng nghiệp bị người dân bắt mặc váy chấm bi màu hồng đi diễu hành quanh thị trấn vì không thực hiện đúng cam kết khi tranh cử.

Thị trưởng bị bắt mặc váy diễu hành vì thất hứa

Javier Jimenez, là người đứng đầu thị trấn San Andrés Puerto Rico, tỉnh Huixtán, bang Chiapas, miền nam Mexico. Mới đây do không thể hoàn thành lời hứa của mình đã cam kết khi tranh cử, ông cùng một đồng nghiệp bị bắt phải đi diễu hành trong trang phục váy dài sẫm màu và một chiếc áo trắng thêu hoa dành cho phụ nữ. Cũng trong sự kiện hài hước này, đồng nghiệp của thị trưởng Javier, Luis Ton cũng bị bắt mặc váy hồng chấm bi diễu phố.

Truyền thông Mexico cho biết người dân thị trấn bức xúc với việc Jimenez đã không thực hiện được lời hứa khi tranh cử. Theo đó, khi tranh cử ông đã hứa sẽ chi ba triệu peso (158.000 USD) ngân sách để phát triển hệ thống nước sạch trong vùng. Nhưng đến nay việc đó vẫn chưa được thực hiện. Về phía Luis Ton bị cáo buộc là “quan chức bất tài”.

 
Javier Jimenez, là người đứng đầu thị trấn San Andrés Puerto Rico, tỉnh Huixtán, bang Chiapas, miền nam Mexico.
Javier Jimenez, là người đứng đầu thị trấn San Andrés Puerto Rico, tỉnh Huixtán, bang Chiapas, miền nam Mexico.

Trả lời phỏng vấn khi bị diễu phố trong trang phục phụ nữ, Jimenez đã thẳng thắn bác bỏ mọi cáo buộc liên quan đến mình và nói rằng mình đang cố thực hiện mọi lời hứa. Ông cũng giải thích thêm ngân sách thị trấn hiện không có tiền vì đã được chi tiêu cho rất nhiều việc khác.

Những người dân đã giơ cao biểu ngữ chỉ trích ông và nói rằng ông nên ngừng mọi lời biện hộ dối trá trong khi Jimenez nói. Để giái quyết vấn đề này, Jimenez và Ton bị ép phải gây quỹ bằng cách xin tiền những người đi đường để phát triển hệ thống cung cấp nước. Người dân thị trấn đã “bắt giam” hai vị quan chức và ép họ diễu phố ít nhất 4 ngày vì hành vi của mình.

Ngoài ra, người dân cũng yêu cầu mở cuộc điều tra vì nghi ngờ Jimenez đã tham ô 3 triệu peso tiền công quỹ. Trước lời cáo buộc, Jimenez khẳng định mình trong sạch và sẽ không phản đối việc mở cuộc điều tra.

 
Những người dân đã giơ cao biểu ngữ chỉ trích ông và nói rằng ông nên ngừng mọi lời biện hộ dối trá trong khi Jimenez nói - Ảnh minh họa.
Những người dân đã giơ cao biểu ngữ chỉ trích ông và nói rằng ông nên ngừng mọi lời biện hộ dối trá trong khi Jimenez nói - Ảnh minh họa.

Truyền thông “trừng trị” khắt khe quan chức của Mexico

Nhiều thị trấn ở bang Chiapas có truyền thống bắt người đứng đầu phải mặc váy diễu phố nếu không làm hài lòng cử tri. Mọi quan chức sau khi đắc cử nếu không thể thực hiện lời hứa khi tranh cử hoặc có bất kì hành vi nào khiến cho cử tri không hài lòng đều phải bị ép diễu hành. Các quan chức thường sẽ bị người dân dùng vũ lực buộc phải mặc trang phục phụ nữ.

Trước đó, hồi tháng 5, người dân vùng Siltepec trong bang Chiapas đã lôi Thị trưởng Pedro Damian Gonzalez Arriaga ra khỏi văn phòng và trói ông vào một cột điện ở quảng trường thị trấn do không hoàn thành chức trách của mình.

Mọi quan chức sau khi đắc cử nếu không thể thực hiện lời hứa khi tranh cử hoặc có bất kì hành vi nào khiến cho cử tri không hài lòng đều phải bị ép diễu hành - Ảnh minh họa.Mọi quan chức sau khi đắc cử nếu không thể thực hiện lời hứa khi tranh cử hoặc có bất kì hành vi nào khiến cho cử tri không hài lòng đều phải bị ép diễu hành - Ảnh minh họa.

Bạn thấy đấy, ở một vùng đất xa xôi và còn nhiều hạn chế nhưng người dân đã biết tự bảo vệ quyền lợi của mình. Tuy hành động có thể khá khắt khe và tự phát nhưng đó là ý thức pháp luật cao cùng với việc tôn trọng lợi ích tập thể. Còn bạn, bạn có nghĩ “luật lệ” này của Mexico là đúng?

Cùng đón đọc nhiều bài viết thú vị trên Oh!man nhé.

Nguồn dịch: Fox - Ảnh: Internet

Bất ngờ với cuộc sống xa xỉ của các "ông hoàng bà chúa" trong nhà tù Indonesia

Hãy quên đi cuộc sống khắc khổ, thiếu thốn tiện nghi thường nghe khi nhắc đến khái niệm nhà tù. Ở các nhà tù cao cấp này, phạm nhân được hưởng thụ cuộc sống sang chảnh không khác gì khách sạn năm sao.

Việc các phạm nhân "cấp cao" sẵn sàng chi một số tiền lớn cho các quản ngục nhằm đổi lại cuộc sống tiện nghi đã không còn là bí mật ở Indonesia. Dưới đây là một vài "đặc ân" xa xỉ mà đôi khi, một người bình thường còn khó có được.

Phòng ốc xa xỉ, dịch vụ chăm sóc sắc đẹp tận nơi

Đó là trường hợp của nữ doanh nhân Artalyta Suryani, bị tù 5 năm vì tội hối lộ, được hưởng "ưu đãi" với một buồng giam riêng biệt rộng rãi, có phòng karaoke, đầy đủ ti vi màn hình phẳng, tủ lạnh và cả dịch vụ chăm sóc sắc đẹp ngay tại nơi giam giữ.... >>> ĐỌC THÊM

Bình luận