Thắt ống dẫn trứng ở tuổi 22, cô gái gây tranh cãi vì cho rằng sinh con là việc phản tự nhiên

Hoa la la 16/11/2020 15:57

Từ xa xưa đến nay, chúng ta vẫn luôn mặc định rằng phụ nữ thì phải lấy chồng, sinh con đẻ cái. Thế nhưng, trong xã hội hiện đại với những áp lực về kinh tế và thay đổi về tư duy, nhiều phụ nữ lại không còn đặt nặng vấn đề sinh con nữa. Đơn giản là họ chưa sẵn sàng cho việc làm mẹ, sợ không nuôi nổi hoặc thậm chí là không có ý định sinh con.

Cô gái tên Ailin, 22 tuổi, sinh viên ngành Khoa học Chính trị tại đại học Buenos Aires cũng xuất phát từ tư duy đó mà đã có một quyết định gây tranh cãi về vấn đề sinh nở. Cô cho biết, bản thân coi thiên chức làm mẹ là không quan trọng, đối với nhiều người, làm mẹ là bản năng tự nhiên nhưng với cô đó là phản tự nhiên. Do đó, Ailin quyết định đi thắt ống dẫn trứng ở tuổi 22.

Cô cho rằng, không phải cứ là phụ nữ thì phải sinh sản, không phải có tử cung thì phải đẻ con. Cô không muốn cuộc sống về sau của mình suốt ngày quanh quẩn bên tã lót, bỉm sữa. Đồng thời cô cũng bày tỏ rằng, cô đã quá mệt mỏi trong việc lúc nào cũng phải nghĩ đến biện pháp tránh thai với người bạn trai 5 năm của mình.

Các bác sĩ sau khi nghe cô bày tỏ nguyện vọng đã khuyên nhủ cô nên nghĩ kỹ lại. Nhưng Ailin vẫn giữ quyết định ấy của mình, hoàn thành việc triệt sản.

Ailin, 22 tuổi

Sau khi câu chuyện này được chia sẻ, một cuộc tranh cãi trong cộng đồng mạng đã nổ ra. Người thì cho rằng, cô quá ích kỷ, vô trách nhiệm, chỉ biết nghĩ đến bản thân và suy nghĩ quá bồng bột. Ngược lại, luồng ý kiến khác thì lại tôn trọng quyết định của cô. Bởi mỗi người có một cách suy nghĩ riêng, đây chính là lựa chọn của bản thân cô, chúng ta không thể áp đặt suy nghĩ của mình lên người khác được.

Tự nhiên tôi nhớ đến câu nói của một người nổi tiếng rằng: “Chúng ta sinh ra là để hạnh phúc, chứ không phải để duy trì nòi giống”. Tại sao không sinh con thì lại là ích kỷ? Tại sao phụ nữ không sinh con thì lại bị gán cho cái mác vô trách nhiệm? Ai quy định rằng, phụ nữ thì bắt buộc phải sinh con? Lựa chọn của Ailin khiến cô cảm thấy hài lòng, hạnh phúc thì tại sao cô lại không được làm như vậy? Chúng ta có thể sống thay cho cô ấy được không? 

Tại sao nam giới thích làm 'chuyện ấy' với phụ nữ mang thai? - Sức khỏe
Ảnh minh họa

Tôi nói mấy câu này không phải để cổ xúy cho việc phụ nữ không cần sinh con. Có thể với nhiều người, họ thích những đứa trẻ và họ muốn được sinh con. Quyết định đó chẳng ai phản đối vì nó cũng là quan điểm của phần đông mọi người. Nhưng cũng có những người họ không muốn sinh con thì đó vẫn là quyết định của cá nhân họ mà chúng ta nên tôn trọng. Chúng ta chẳng sống thay được cuộc sống của bất kỳ ai cả. Hơn nữa, suy cho cùng, nếu 1 đứa trẻ sinh ra trong sự “miễn cưỡng” thì người chịu thiệt thòi cũng chính là đứa trẻ ấy thôi. Vậy thử nhìn nhận lại, Ailin không phải là một người có trách nhiệm rồi sao?

Còn ý kiến của mọi người thì như thế nào về câu chuyện này?


Cộng đồng