"Thật ra đội nào may mắn hơn thì thắng thôi, chứ không vượt nhiều"

  • 09/12/2019 13:37

HLV Lê Thụy Hải vui mừng vì thành công tuyển nữ Việt Nam khi liên tiếp vô địch SEA Games. Nhưng ông đánh giá nữ Việt Nam không vượt nhiều so với Thái Lan.

Được biết HLV Lê Thụy Hải và HLV Mai Đức Chung là 2 người ban. Chính vì thế khi chứng kiến tuyển nữ Việt Nam liên tiếp vô địch SEA Games, ông Hải chia sẻ với Soha với vẻ rất vui mừng: "Tôi xin gửi lời chúc mừng tới ông Mai Đức Chung, một HLV tuyệt vời. Thật hạnh phúc, rất hạnh phúc, đã 2 lần liên tiếp chúng ta vô địch rồi".

Mặc dù vui mừng vì chiến thắng của tuyển nữ Việt Nam nhưng HLV Le Thụy Hải cũng nhận định ở trận đấu vừa rồi chúng ta cũng chỉ ngang ngửa với Thái Lan mà thôi. Ông còn khá tiếc nuối khi nhắc tới tuyển nữ Việt Nam chưa được dự VCK World Cup còn Thái Lan thì đã 2 lần góp mặt.

>>> Xem thêm: Bên cạnh HLV Park Hang-seo, HLV Mai Đức Chung cũng xuất sắc không kém với 4 HCV SEA Games

 
HLV Lê Thụy Hải và HLV Mai Đức Chung là 2 người ban.
HLV Lê Thụy Hải và HLV Mai Đức Chung là 2 người ban.

"Thực ra mà nói, khoảnh khắc chúng ta vượt lên không thể mô tả được. Còn về cục diện trận đấu cũng chỉ một mười, một chín thôi, cũng không hơn nhau nhiều. Thái Lan họ cũng chững chạc, họ không may mắn chứ cũng có nhiều tình huống ngon ăn. Chúng ta thì cũng sút đập xà hay vọt xà… giữa nữ Việt Nam và Thái Lan thì khoảng cách chênh nhau không nhiều.

Có mỗi một điều không may là chúng ta chưa được dự VCK World Cup. Thấy rất bực, nói thật cũng cay. Vì VCK World Cup thì cao hơn SEA Games.

Mà chúng ta gặp họ, thật ra mà nói đội nào may mắn hơn thì thắng thôi, chứ cũng không vượt nhau nhiều. Ví dụ lượt đầu ở vòng bảng, gặp nhau ta ghi bàn trước nhưng họ gỡ hòa. Cách chơi của đôi bên hôm nay thì cũng na ná như trận đầu. Nhưng hôm nay chúng ta ăn được một bàn may mắn. Họ đánh đầu rồi chúng ta đánh vào.

>>> Xem thêm: Thua liên tiếp 2 trận chung kết, HLV Thái Lan: "Tuyển nữ Việt Nam không bằng Thái Lan"

 
HLV Mai Đức Chung cho rằng trận đấu hôm qua 2 đội thi đấu một mười, một chín.
HLV Mai Đức Chung cho rằng trận đấu hôm qua 2 đội thi đấu một mười, một chín.

Nói chung thể lực họ tốt hơn mình, khả năng phối hợp thì ta lại tốt hơn họ. Với nữ thì thể lực rất quan trọng. Nhưng mình như thế này là tuyệt vời. Không còn gì để khen hơn quá mức, và cũng không có gì để chê được cả.

Còn khen về chuyên môn thì thực lòng không phải mình hơn họ. Kể cả kĩ thuật. Hai đội tương đương nhau. Nhưng mình có tinh thần quyết tâm hơn. Tinh thần thì khỏi chê trách gì cả. Các cháu thực hiện theo ý đồ HLV cũng rất tốt. Mình so trận trước với trận này cũng có điểm khác nhau đấy. Chúng ta chơi chặt chẽ, tập trung hơn", HLV Lê Thụy Hải tiếp tục chia sẻ.

Còn khi được hỏi về cách khắc phục thể lực của bóng đá nữ có giống với bóng đá nam không thì ông Hải lại có chia sẻ rất thật về những khó khăn của tuyển nữ Việt Nam

"Chúng ta có thể làm được. Nhưng vấn đề là công tác làm thể lực ở tuyển nữ Việt Nam chưa thật tốt. Chúng ta so sánh với đội nam, trợ lý thể lực của đội nam chuyên môn tốt hơn nhiều chứ. Tuyển nam có trợ lý chuyên về thể lực. Còn ở đội nữ là HLV Mai Đức Chung làm hết. Sự đầu tư cho đội nữ chưa bằng.

>>> Xem thêm: "Người hùng" tuyển nữ Phạm Hải Yến: 14 tuổi đã đá bóng, có 6 bàn thắng tại SEA Games 30

 
Thể lực vẫn là 1 vấn đề làm đau đầu nhà quản lý bóng đá nữ Việt Nam.
Thể lực vẫn là 1 vấn đề làm đau đầu nhà quản lý bóng đá nữ Việt Nam.

Thứ 2, các cháu nữ chưa có học viện nào. Cái gốc chưa tốt mà cũng ít đội quá nên chưa chọn được con người. Vừa rồi ta có một vài đội nhưng rồi cũng lận đận. Giờ phải làm sao để phát động từ học đường, hoặc các vùng có nhiều nữ, các nơi có lao động nữ… để chơi bóng.

Lên đến các cấp độ cao thì phải có người chuyên trách về thể lực, nghiên cứu về giới tính nữ. Cái đó cũng quan trọng lắm. Nếu không nghiên cứu kĩ cái đó thì anh không có gì để vượt lên được. Cần phải quan tâm đến bóng đá nữ hơn. Mà cứ vô địch thế này thì sẽ có nhiều em nữ thích chơi bóng hơn đấy".

Hy vọng rằng bóng đá nữ sau SEA Games 30 này sẽ được quan tâm nhiều hơn để các cô gái vàng của chúng ta có thể tự tin vươn ra thế giới.

Bạn có nhận xét gì những phát biểu này của HLV Lê Thụy Hải? Chia sẻ với Oh!man nhé.

Nguồn ảnh: Internet

Lê Thụy Hải sinh năm 1946 còn có biệt danh là "Hải lơ", quê ở Hà Tây (nay là Hà Nội), là một cầu thủ và huấn luyện viên bóng đá Việt Nam.

Ông từng đá cho đội Đường Sắt thuộc Tổng cục Đường sắt và là tuyển thủ quốc gia Việt Nam. Sau khi nghỉ thi đấu, ông là huấn luyện viên của nhiều câu lạc bộ bóng đá Việt Nam như Ninh Bình, Becamex Bình Dương, Đà Nẵng, Thể Công, Hải Phòng, Thanh Hóa.

Ông giành được những thành tích với các CLB trong nước như: Cùng SHB Đà Nẵng giành Á quân V-League 2005, cùng Becamex Bình Dương giành vô địch V-League 2007, V-League 2008, V-League 2014, á quân V-League 2006, Cúp bóng đá Việt Nam 2008, Cúp bóng đá Việt Nam 2014... xem thêm TẠI ĐÂY

 

Bình luận