Thầy giáo Hà Nội kêu gọi: 'Hãy tặng chúng tôi nhiều phong bì' nhân ngày 20/11 gây tranh cãi dữ dội

  • 19/11/2018 11:10

“Đừng vội phán xét, hãy đọc hết bài viết bạn sẽ hiểu lí do của lời kêu gọi tặng phong bì lộ liễu này”, một dân mạng bình luận.

Lại một mùa tri ân những người “đưa đò sang sông”, rất nhiều hoạt động chào mừng được diễn ra để chào mừng ngày 20/11. Như một cách tri ân tốt đẹp, những bó hoa tươi thắm được các thế hệ học sinh gửi đến thầy cô của mình như thay lời cảm ơn.

Thế nhưng, nhiều ngày qua, câu chuyện thầy giáo Đào Tuấn Đạt (lãnh đạo trường THPT ở Hà Nội) đăng tải bài viết trên mạng xã hội với thông điệp: “Hãy tặng chúng tôi nhiều “phong bì” nhân ngày 20/11”, đã thu hút sự chú ý mạnh mẽ từ cộng đồng mạng. Nguyên văn bài viết của thầy Đạt như sau:


Bài viết của thầy Đạt nhận được nhiều sự quan tâm.
Bài viết của thầy Đạt nhận được nhiều sự quan tâm.

“Chúng tôi muốn nhân dịp này, dùng toàn bộ số tiền các bạn trao tặng, cùng với số tiền chúng tôi gây quỹ được bằng cách dạy thêm, bán hàng, lau nhà, dọn cửa hàng, hát ở bờ hồ... để mua chăn tặng các thầy cô giáo và các em học sinh ở trường tiểu học xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa. 

Món quà không lớn, nhưng là một chút ấm áp của chúng tôi gửi tới các đồng nghiệp và các em học sinh ở Pù Nhi nhân ngày nhà giáo Việt Nam. Sự sẻ chia không lớn, nhưng là chút động viên tinh thần nho nhỏ trước bao khó khăn mà các thầy cô và các em học sinh trải qua hàng ngày ở nơi miền núi xa nhất của tỉnh Thanh Hóa, nơi tiếp giáp với Lào. 

Chính các thầy cô giáo, các em học sinh, các anh bộ đội biên phòng và bà con ở nơi đây ngày ngày bước chân trên những nẻo đường biên giới, ghi những bước chân son giữ chủ quyền đất nước một cách tự nhiên, không đòi hỏi, không khẩu hiệu. Bằng tất cả tấm lòng chúng ta biết ơn họ!”.

Sau khi đọc hết lời kêu gọi của thầy Đạt, nhiều người mới vỡ lẽ ra ý nghĩa đằng sau lời kêu gọi tặng phong bì cho giáo viên gây sốc kia. Được biết, đây là một cách kêu gọi chung tay ủng hộ làm từ thiện của giáo viên nhà trường. Theo đó, thầy Đạt mong phụ huynh và học sinh đừng tặng thầy cô hoa, quà, mà hãy góp phong bì bằng tiền để mang niềm vui đến những đồng nghiệp của mình đang công tác ở vùng khó khăn. Hoạt động này cũng đã được thầy Đào Tiến Đạt và các đồng nghiệp bắt đầu tổ chức thực hiện kể từ năm 2014.


Thầy cô trường THPT nà sẽ dùng số tiền quyên góp để làm từ thiện ở Mường Lát.
Thầy cô trường THPT nà sẽ dùng số tiền quyên góp để làm từ thiện ở Mường Lát.

Mặc dù, ý nghĩa của việc này được đánh giá là nhân văn. Tuy nhiên, nó vẫn có những nhạy cảm nhất định trong cách hành văn khi kêu gọi tặng phong bì của thầy Đạt, khiến cho câu chuyện vấp phải những tranh luận trái chiều từ người dùng mạng.

Bên cạnh việc có khá đông người ủng hộ cho cách kêu gọi hoạt động từ thiện này của thầy Đạt, thì cũng có không ít cư dân mạng cho rằng chuyện chung tay giúp đỡ người khó khăn là hành động tốt đời đẹp đạo, nhưng không nên dùng cách kêu gọi tặng phong bì đối với phụ huynh và học sinh. Đồng thời, nhiều giáo viên khác khi nghe đến câu chuyện này, cũng đưa ra quan điểm cách kêu gọi này vô tình hữu ý sẽ gây ra hiểu nhầm, khiến giá trị đạo đức nghề nghiệp của nhà giáo bị hạ thấp.


Học sinh của trường hát để quyên góp tiền.
Học sinh của trường hát để quyên góp tiền.


Học sinh cùng giáo viên chuẩn bị cho chuyến đi Mường Lát.
Học sinh cùng giáo viên chuẩn bị cho chuyến đi Mường Lát.

“Tôi thấy ý nghĩa của lời kêu gọi rất hay. Tuy nhiên thầy cô có thể nói thẳng mục đích của mình là cho hoạt động thiện nguyện, không nên dùng cách tặng phong bì, nghe rất nhạy cảm”.

“Không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện để giữa trăm ngàn mối lo cơm chưa đủ no, áo ấm không có mặc, lại phải gánh thêm chuyện quà cáp cho thầy cô. Thế nên, cách làm này vô tình áp đặt phụ huynh phải đóng góp”.

“Mình thầy cách làm này cũng vui mà, mọi người cứ nghĩ thoáng một chút, miễn là số phong bì đóng góp không bị vụ lợi cá nhân là được”.

“Mới đọc tít thấy giật mình thật nhưng sau khi đọc hết thì thấy chương trình ý nghĩa đấy. Thầy giáo khá hài hước”.

Hiện tại, “lời kêu gọi” của lãnh đạo trường THPT này vẫn đang nhận được sự chú ý lớn từ người dùng mạng. Giữa rất nhiều ý kiến trái chiều, bạn có suy nghĩ gì không về điều này.

(Ảnh: Tổng hợp)

Bình luận