Trước giờ chúng ta đã lầm, đây mới chính là thế giới trong mắt người loạn thị

  • 19/04/2019 14:30

Xã hội hiện đại, người lớn hay trẻ em đều ngày ngày đối mặt với những đồ dùng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt như cận, viễn, loạn.

Nhắc tới cận hay viễn thì chắc không ai còn xa lạ, hiểu 1 cách đơn giản tật cận thị khiến bạn chỉ nhìn được rõ các vật ở gần, còn nhìn xa thì không rõ, mờ nhòe vì mắt không điều tiết được. Tật viễn thị thì ngược lại, vật ở xa thì rõ, còn ở gần thì không. Vậy còn về tật loạn thị thì sao? Bạn đã biết gì về nó?

Nhầm lẫn về tật loạn thị

Nhiều người nghĩ rằng loạn thị là sự kết hợp giữa tật cận thị và viễn thị, tức là hình ảnh luôn mờ dù là xa hay gần và chắc chắn điều này không hề đúng. Qua tấm ảnh được cư dân mạng truyền tay nhau những ngày qua thì hầu hết ai cũng bị bất ngờ vì trước giờ đã lầm tưởng về tật loạn thị. 

 
Đây là hình ảnh so sánh mắt người bình thường và người loạn thị.
Đây là hình ảnh so sánh mắt người bình thường và người loạn thị.

Nhiều người cho rằng tấm hình bên trái có những sọc sáng là do thấu kính khi chụp bị bụi bẩn bám vào nhưng rất nhiều người vào xác nhận rằng mắt họ luôn nhìn thấy họ luôn nhìn thấy những dải sáng mờ, đặc biệt là khi lái xe lúc tối trời.

Vậy loạn thị là gì? Có điều gì về chúng mà chúng ta chưa biết?

Với người cận thị, giác mạc đã bị tật khiến cho hình ảnh hội tụ ở phía trước võng mạc nên không thể nhìn xa. Viễn thị thì ngược lại, hình ảnh hội tụ phía sau võng mạc và không thể nhìn rõ vật ở gần. Còn với loạn thị, giác mạc hơi cong chứ không tròn hoàn toàn, vì vậy, ánh sáng hội tụ vào nhiều điểm trên giác mạc khiến cho hình ảnh bị mờ nhòe, dễ tạo thành những sọc sáng như trong bức hình được chia sẻ kia.

 
Hình minh họa.
Hình minh họa.

Thế nhưng không phải loạn thì nào cũng giống nhau!

Hình ảnh thấy khi mắt bị loạn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như mắc kèm các tạt khác như loạn hay cận sẽ khiến người loạn thị thấy được các hình ảnh khác. Và cả độ loạn khác nhau cũng cho ra kết quả hình ảnh khác nhau.

Người bị các tật khúc xạ về mắt nên đi khám để có phương pháp điều trị, có kính hỗ trợ tăng cường thị giác. Để giảm các tật khúc xạ về mắt chúng ta nên lưu ý cách sử dụng đồ điện tử, cân nhắc về ánh sáng xung quanh, bổ sung vitamin cho mắt để có 1 đôi mắt tốt hơn.

Bạn có đang bị loạn thị, cận hay viễn thị? Cảm giác và khó khăn khi sống chung với chúng là gì? Chia sẻ cùng Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Bình luận