Thế hệ 7x, 8x đã từng có một lễ khai giảng đẹp như thế đấy!

  • 05/09/2019 17:30

Những hình ảnh như mũ rơm, quần vải xanh có thể rất xa lạ với thế hệ 2K, nhưng trong quá khứ, nó đã từng hằn sâu vào tâm trí những người thuộc thế hệ 7x, 8x.

Những ngày đầu tháng 9, cả nước lại rộn ràng khí thế ngày hội đến trường. Thời học sinh, ngày khai giảng năm học mới là ngày thiêng liêng lắm, ý nghĩa lắm. Đối với thời 7x, 8x, ngày khai giảng là ngày học sinh gặp lại thầy cô, bạn bè; cũng là ngày được tung tăng đến trường sau 3 tháng hè dài đằng đẵng. Bởi thế, hình ảnh mũ rơm, quần vải xanh hôm khai giảng in sâu trong tiềm thức của họ.

Khai giảng những năm 70, 80 của thế kỉ trước

Ngày nay, trước ngày khai trường, các em đã có 1 tháng để quen với nếp học tập của trường. Vì ngày khai giảng không còn là ngày đầu tiên đi học nữa, nên khai giảng với các em chỉ mang ý nghĩa buổi lễ kỉ niệm, đánh dấu các em chính thức bước vào guồng quay học tập.

Trái lại, những năm 70, khi đất nước vẫn đắm mình trong chiến tranh, ngày khai giảng là thiêng liêng lắm. Đó là ngày đầu tiên của năm học, ngày học sinh gặp lại thầy cô bạn bè, ngày học sinh làm quen với trường, với lớp mới. Bên cạnh hành trang sách vở, vật dụng không thể thiếu của học sinh lúc bấy giờ là chiếc mũ rơm.

Những năm 80, khai giảng chỉn chu hơn, học sinh đến trường lấp ló những chiếc mũ ca-lô, những chiếc khăn quàng đỏ thắm trên vai. Khai giảng ngày ấy không hoành tráng, chỉ với tấm vải bạt xanh cắt dán chữ “chào năm học mới”, “lễ khai giảng” nhưng tốn cả tuần trời chuẩn bị. Nghi thức đội hay những bài hát tốp ca trong buổi lễ khai giảng sẽ là kí ức chẳng thể quên của học sinh thế hệ 7x, 8x.

Rồi những ngày đầu thu, trận mưa khiến nền đất lầy lội, học sinh đi đều nghi thức đội, đất dính bết vào dép, người trước dẫm vào chân người sau. Thế nhưng những cô cậu học sinh ngày ấy vẫn thấy thật vui vẻ, dạt dào cảm xúc.

Những anh chị 7x, 8x chia sẻ: “Trước kia, cứ trước ngày khai trường tôi bồn chồn lắm, nghĩ xem mai mặc gì, nghĩ xem thầy cô mới như thế nào, bạn bè cũ của mình ra sao?”

>>> Đọc thêm: Cậu bé xếp dép cho bạn ở nhà thờ Đức Bà nay đã được đi học miễn phí suốt 12 năm

Thế hệ 7x, 8x đã từng có một lễ khai giảng đẹp như thế đấy!

Thế hệ 7x, 8x đã từng có một lễ khai giảng đẹp như thế đấy!

Thế hệ 7x, 8x đã từng có một lễ khai giảng đẹp như thế đấy!

CĐM: “Khai giảng giờ cầu kì, hoành tráng nhưng học sinh chẳng háo hức nữa”

Ngày khai giảng thiêng liêng là thế, kỉ niệm ngày khai trường là kỉ niệm đẹp đẽ nhất trong năm tháng ngồi trên ghế nhà trường. Không khí ngày tựu trường khơi gợi cho người ta bao cảm xúc. Ngày hôm nay, ngày hội “toàn dân đưa con đến trường”, đề cập đến khai giảng của thế hệ 8x, 9x nhiều ý kiến đưa ra:

“Bản thân thấy ngày khai giảng xưa thật sự rất háo hức, mong chờ, ngày xưa đến trường là một niềm vui, ngày nay đến trường như đi nghĩa vụ.”

“Ngày nay, cho đi học trước cả tháng thì ngày khai giảng chẳng còn mấy ý nghĩa. Khai giảng giờ cầu kì, hoành tráng nhưng học sinh chẳng háo hức nữa.”

“Ngày xưa, khai giảng thiếu thốn nhưng mà vui.”

>>> Đọc thêm: CĐM phát hoảng với tiết mục múa cột chào mừng lễ khai giảng tại trường mẫu giáo

Thế hệ 7x, 8x đã từng có một lễ khai giảng đẹp như thế đấy!

Thế hệ 7x, 8x đã từng có một lễ khai giảng đẹp như thế đấy!

Thế hệ 7x, 8x đã từng có một lễ khai giảng đẹp như thế đấy!

Lễ khai giảng ngày xưa.Lễ khai giảng ngày xưa.

Xưa – nay, khai giảng vẫn là một phần không thể thiếu trong đời học sinh. Khai giảng mỗi thời mỗi khác, nhưng cho dù khác đến mức nào, thì đó vẫn là kỉ niệm đáng nhớ trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Vì vậy, những ai vẫn còn được hòa mình vào không khí ngày khai giảng thì hãy trân trọng nhé.

>>> Đọc thêm: Cụ ông 86 tuổi ngày ngày đạp xe tới lớp thực hiện ước mơ học Đại học: "Cố gắng không nghỉ buổi nào"

Bạn có còn nhớ về ngày khai giảng đầu tiên của bản thân như thế nào không? Chia sẻ ngay với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Ngày nay, “đặc sản” của nhiều lễ bế giảng là những cô bạn xinh như mộng, khoác lên mình tà áo dài trắng tinh khôi:

Đây là cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi phiên bản Việt với áo dài trắng và nụ cười cực xinh!

Cực duyên dáng trong bộ áo dài và đặc biệt còn sở hữu nụ cười vô cùng rạng rỡ, cô bạn nữ sinh khiến ai cũng "cảm nắng" ngay từ cái nhìn đầu tiên.

"Con gái Việt cứ diện áo dài là xinh nhất!" - câu nói quen thuộc này thực sự rất chuẩn vì đúng là, chỉ cần diện áo dài, con gái bỗng chốc trở nên thật dịu dàng, nữ tính nhưng cũng thật rạng rỡ và đáng yêu... >>> ĐỌC TIẾP

Bình luận