Thế hệ 9x: Không hề lười, họ có nhiều vấn đề hơn, phức tạp hơn và đòi hỏi chiều sâu hơn

  • 16/04/2019 21:30

Mỗi thế hệ đều có nỗi khổ riêng của mình, không dám so sánh thế hệ nào kiên cường hơn thế hệ nào vì mỗi thời mỗi khác. Nhưng có một điều chắc chắn rằng thế hệ 9x không lười biếng, họ đang cố gắng mỗi ngày để có một tương lai tốt hơn, vượt qua nhiều khó khăn và đặc biệt đã có những lúc cảm thấy tuyệt vọng không biết tỏ với ai.

Thế hệ 9x trong mắt bố mẹ

Chắc hẳn ai ở thế hệ 9x đều quen thuộc câu nói “Chúng mày chỉ có ăn và học cũng không nên thân” của bố mẹ chúng ta, không chỉ như thế mà trong mắt mọi người thế hệ đó còn bị cho là một đám lười biếng, không làm gì ra hồn mà lúc nào cũng than vãn không thôi. Thật ra, mỗi thế hệ là khác nhau lắm.

Khi chúng ta là những thế hệ 9x, điều này đồng nghĩa với việc khi ấy bố mẹ chúng ta được sinh ra trong khoảng 1950 đến ngoài 1970. Vào giai đoạn này, đất nước ta mới trải qua thời kỳ chiến tranh và thống nhất đất nước, đó là những năm tháng vô cùng khó khăn bắt đầu xây dựng kinh tế để thoát nghèo. Nếu thế hệ của bố mẹ là những cuộc chiến diễn ra khắp nơi trên thế giới thì thế hệ của con chính là những cuộc chiến trên mạng bất cả ngày đêm không hề có 1 ngày nghỉ.

 
Mỗi thế hệ đều trải qua những điều khác nhau. Ảnh minh hoạ.
Mỗi thế hệ đều trải qua những điều khác nhau. Ảnh minh hoạ.

Vậy mà chả hiểu sao, thế hệ 9x luôn bị lôi ra so sánh với thế hệ của bố mẹ "Chúng mày bây giờ sướng lắm rồi, không khổ như bố mẹ ngày xưa đâu”, chắc có lẽ chiến tranh đã tạo ra một bức tường ngăn cách giữa chúng tôi và bố mẹ vì họ phải làm việc vất vả, cố gắng nỗ lực hết mình và không từ chối công việc gì để kiếm được đồng tiền chân chính từ đi làm, dọn dẹp nhà cửa, chăm con,... nhưng chưa bao giờ họ phàn nàn vì điều gì.

Chẳng bao giờ bố mẹ đăng gì hay dành nhiều thời gian cho Facebook cả ngày như chúng tôi, họ cho rằng chúng tôi là một thế hệ không có sức sống và chỉ biết phụ thuộc nhưng có bao giờ bố mẹ hiểu rằng, mọi thứ đang thay đổi từ xã hội đến con người, nhưng suy nghĩ trong lòng bố mẹ về chúng tôi không bao giờ thay đổi, là thế hệ suốt ngày than vãn và kể lể trên Facebook mãi thôi.

Thế hệ 9x nhìn vậy nhưng không phải vậy

Người trẻ thế hệ 8x hay 9x không hề lười biếng, chúng tôi luôn phải đáp ứng khối lượng công việc mỗi ngày từ sáng tới đêm từ việc làm toàn thời gian cho tới bán thời gian để chỉ mong gia tăng thu nhập của bản thân. Nhiều lúc không còn thời gian để tâm cho những việc nhà lặt vặt khác. Đặc biệt, một khi deadline không xong thì việc nhà không còn quan trọng, khi đó chúng tôi bị mặc định trở thành kẻ lười biếng, “về nhà chỉ biết nằm ườn ra mà không giúp đỡ gì” cho bố mẹ.

Bố mẹ trải qua chiến tranh tàn khốc thì chúng tôi có một cuộc chiến âm thầm diễn ra mỗi ngày và lặng lẽ. Đó là cuộc chiến trên mạng xã hội mà mỗi người trẻ đều là một phần trong đó. Sự ra đời của internet và mạng xã hội đã khiến chúng tôi bị cuốn đi theo cơn sóng ấy, nơi phức tạp lẫn lộn nhiều cảm xúc và dựa vào sau những chán chường với cuộc sống. Người trẻ chúng tôi hiểu nỗi vất vả của bố mẹ nhưng cuộc sống của chúng tôi cũng không dễ dàng gì nên đừng so sánh.

 
Thế hệ người trẻ đang cố gắng nỗ lực mỗi ngày. Ảnh minh hoạ.
Thế hệ người trẻ đang cố gắng nỗ lực mỗi ngày. Ảnh minh hoạ.

Người ta bảo rằng khó khăn sẽ khiến con người phải nỗ lực nhiều hơn, nhưng mấy ai thích ứng và đủ mạnh mẽ để vượt qua hết khó khăn này đến khó khăn khác, ai cũng mong muốn có hạnh phúc cho riêng mình và con đường hạnh phúc của bố mẹ không bằng phẳng thì chúng tôi cũng thế, chưa kể còn là một xa lộ không lối, hoàn toàn mù mịt đường.

Chưa kể nhiều lúc còn bị càm ràm là không chịu khó làm việc, chỉ thích ở nhà rồi cứ như thế mãi thì làm sao mà phát triển được trong khi chúng tôi tìm việc khắp nơi nhưng không được kết quả như ý muốn. Khi bố mẹ chỉ cần kiếm tiền đủ ăn thì chúng tôi phải lo kiếm đủ một bữa ăn ngon, khi bố mẹ chẳng cần ra sức tập gym thì chúng tôi phải luyện tập để bằng bạn bằng bè.

Chúng tôi lúc nào cũng khao khát có một công việc hội đủ tất cả những điều như: công việc có mức lương tốt, giờ giấc linh hoạt, chế độ đãi ngộ cao và đặc biệt phải đam mê. Chúng tôi cố gắng và không chịu ngồi yên với công việc của mình và hơn hết người trẻ có một nỗi tuyệt vọng, không đẹp như văn chương ngợi khen. Đó là một nỗi tuyệt vọng thật buồn. Họ là những kẻ cô đơn trên mạng, lúc nào cũng một mình nhìn ra ngoài cửa sổ tại những quán cafe có góc cửa sổ đặt chiếc bàn đơn.  

Cuộc sống của mỗi thời khác nhau lắm, thời của bố mẹ phải trải qua chiến tranh và cố gắng vì thoát nghèo thì thời của thế hệ 9x nhiều vấn đề hơn, phức tạp hơn và đòi hỏi chiều sâu hơn. Bố mẹ loay hoay rồi bỏ cuộc sau một thời gian tập tành Facebook, email thì có lẽ chúng tôi nghĩ rằng nếu đặt bố mẹ vào xã hội hiện đại này, chúng tôi nghĩ có thể họ sẽ không đương đầu được. Mỗi thời có khó khăn và thế hệ nào cũng phải kiên cường cả. Đừng so sánh.

Bạn thấy quan điểm này thế nào? Đừng quên chia sẻ với Oh!man bạn nhé!

Bình luận