Thế hệ thần tượng K-pop thế hệ gen 2 và gen 3, đâu mới là những nhóm được yêu thích nhất?

  • 01/11/2018 18:10

Chỉ vài năm trước, đối với những người không quen thuộc với dòng nhạc Hàn thì cụm từ "Kpop" chỉ gợi nhớ đến "Gangnam Style" của Psy. Bây giờ ngành công nghiệp này đã có một bước nhảy vọt toàn cầu - từ sự tham gia của BTS tại "Giải thưởng âm nhạc Mỹ", nhiều chuyến lưu diễn toàn cầu của các nhóm nhạc thần tượng, và cả sự hợp tác của Black Pink với các ca sĩ Anh Quốc như Dua Lipa. Những người bước chân vào thế giới Kpop trong một vài năm gần đây đang trải qua những năm sôi động nhất của ngành công nghiệp giải trí này vì nó ngày một trở nên phổ biến, đầy sức hấp dẫn và số lượng người nghe không phải người Châu Á đang ngày một tăng.


Ca khúc bùng nổ Gangnam Style của Psy 
Ca khúc bùng nổ Gangnam Style của Psy 

Tuy nhiên, chúng ta không được quên rằng, có quãng thời gian những điều nói trên không hoàn toàn đúng. Nhiều thần tượng của thế hệ thứ nhất và thứ hai như Se7en, BoA, Girls' Generation và 2NE1 đã cố gắng xâm nhập vào thị trường phương Tây trước cả những thế hệ hiện nay như BTS, Black Pink, TWICE và Red VelVet. Không cần phải nói, tình trạng hiện nay của Kpop có được phần lớn là nhờ có thế hệ thần tượng cũ vì đã nỗ lực làm việc và cả sự nhất quán nhằm duy trì sự đam mê của khán giả trong nhiều năm qua, đưa ngành công nghiệp đi đến vị trí như bây giờ.


Nhóm Girls' Generation 
Nhóm Girls' Generation 


Se7en
Se7en

Khi khán giả thay đổi từ địa phương đến toàn cầu, các thần tượng và các nhóm nhạc cũng thay đổi để phù hợp với thị hiếu của một đối tượng rộng lớn hơn. Tuy nhiên như thế cũng không có nghĩa họ đang phù hợp với bất kỳ tiêu chuẩn hoặc trở nên Tây hoá. Phần lớn sự thay đổi mà chúng ta đã thấy trong suốt gần một thập kỷ qua cũng có thể góp phần thay đổi nội bộ của xã hội - Tốc độ của xu hướng Hàn Quốc về thời trang, công nghệ và các tiêu chuẩn xã hội cũng như làn sóng ảnh hưởng lớn của các nhóm nhạc thần tượng ra mắt mỗi năm ảnh hưởng đến chiến lược, trình bày, biểu diễn của các thần tượng mà chúng ta biết và yêu thích ngày nay.


Nhóm BTS
Nhóm BTS


Nhóm Red Velvet
Nhóm Red Velvet

Màn trình diễn trực tiếp

Còn nhớ khi miss A ra mắt năm 2010 với ca khúc "Bad Girl Good Girl". Màn trình diễn đầu tiên đầy mạnh mẽ, đam mê và quyến rũ. Ngay sau khi ra mắt, giới truyền thông trở nên phát điên bởi họ thật sự quá xuất sắc trong kĩ năng trình diễn. Thật vậy, nếu bạn thấy màn trình diễn đó bạn cũng sẽ cảm thán, những cái chuyển mình của các cô gái cùng giọng hát cất cao, nhưng phần quan trọng nhất là họ cực kì ổn định trong suốt màn trình diễn trên sân khấu. Các màn trình diễn khác như "Go Away" của 2NE1 và "Can't body" từ năm 2010 cũng rất sống động, khiến người khác muốn đứng lên để nhảy theo.

 

Vào năm 2018, tôi không chắc liệu mình có còn nhìn thấy những màn trình diễn live như thế nữa không. Các nhóm nhạc như MAMAMOO nổi tiếng với những màn trình diễn điên rồ, nhưng các nhóm khác cũng bị bắt thóp hát nhép hay sử dụng "bản thu trước" cho màn trình diễn trực tiếp của mình. Black Pink, TWICE và cả Girls' Generation đã bị phát giác việc sử dụng bản thư trước cho hầu hết các chương trình của mình, mặc dù trong những dịp khác họ vẫn hát live. Có lẽ lý do dẫn đến điều này là do vũ đạo đi kèm bài hát ngày càng phức tạp. Có thể kể đến bài "Dance the Night Away" của TWICE nổi tiếng là một trong những bài hát khó nhằn mà nhóm đã biểu diễn.

Giọng hát được thu âm trước hiếm khi được sử dụng trong năm 2010, và các nhóm hoàn toàn hát live với giọng nền hoặc hát nhép. Son Dambi đã từng bị khán giả phản ứng dữ dội với màn trình diễn đầu tiên của bài "Queen", sau đó cô đã hát live. Cho dù việc thay đổi bầu không khí biểu diễn là tốt hay xấu, có vẻ như thần tượng tập trung nhiều hơn vào tác động trực quan tổng thể và chất lượng màn trình diễn thay vì chỉ mỗi âm thanh.

Nhảy

Những điệu nhảy trong các bài hát Kpop cũng giống như bánh mì và bơ. Hầu hết các bản nhạc tiêu đề của các album và bản phát hành của các thần tượng thường được kèm theo một số vũ đạo. Đây là một trong những điều không thay đổi kể từ năm 2010. Như tôi đã nói trước đó, độ khó và độ chính xác, và sự cống hiến cho vũ đạo đã tăng mạnh trong thập kỷ qua.

SHINee, một trong những người tiên phong về vũ đạo "sắc bén như dao" đã thực sự bùng nổ với video tập nhảy bài "Lucifer" vào năm 2010. Kể từ đó, ngày càng có nhiều thần tượng đăng tải video luyện tập vũ đạo của mình lên Youtube khi nền tảng này trở thành nơi chủ yếu đăng tải tin tức và MV của các công ty. Điều này đã dần trở thành một điểm nhất định khi mà các video luyện tập còn nhiều lượt xem hơn cả MV chính thức của họ.

Những công nghệ nâng cao liên quan như máy ảnh chuyên nghiệp đã bắt được khoảnh khắc Hani EXID nhảy trong bài "Up and Down" và cuộc thi nhảy 1theK's đã thúc đẩy sự hấp dẫn và phổ biến của các video nhảy. Và do cả chất lượng hiển thị vũ đạo thông qua fancam, các video luyện tập, và các cuộc thi, vũ đạo đã mang một ý nghĩa quan trọng hơn với nhiều nhóm nhạc thần tượng năm 2018 so với năm 2010.

Các tranh cãi

Tin đồn và scandal là một phần không thể thiếu của Kpop ngay từ khi nó bắt đầu, cho dù bạn có thích hay không. Vô số thần tượng đã phải giải tán (như 2NE1), nếu không họ sẽ phải từ bỏ những ngày vinh quang của mình (như T-ara). Việc sử dụng truyền thông xã hội đã tăng lên rất nhiều kể từ năm 2010, và thậm chí với những nhóm nhạc thần tương có khán giả toàn cầu, những "sai lầm" của họ càng được soi xét kĩ lưỡng hơn.

Năm 2012, T-ara người từng cai trị các bảng xếp hạng mỗi khi ra ca khúc mới đã bị cuốn vào những tranh cãi với tin đồn bắt nạt một thành viên và buộc người đó rời nhóm. Điều này đã gây nên một loạt các tin đồn và rất nhiều phản ứng dữ dội đều chống lại các thành viên của T-ara. Trong khi họ cố tiếp tục quảng bá, cư dân mạng và cả ý kiến của công chúng dành cho họ ngày càng giảm mạnh, thành công ngày nào dần trở thành cái bóng của một thời vinh quang.

Thế hệ thần tượng K-pop thế hệ gen 2 và gen 3, đâu mới là những nhóm được yêu thích nhất?

Năm 2014, thành viên Park Bom của 2NE1 cũng bị cuốn vào một cuộc tranh cãi liên quan đến ma tuý. Trong khi cô vẫn tiếp tục tham gia chuyến lưu diễn thế giới cùng 2NE1 trong thời điểm đó, cô hoàn toàn lẩn tránh truyền thông và bất ngờ phá vỡ sự im lặng của mình khi xuất hiện tại MAMA 2015 ở Hồng Kông. Tuy nhiên điều này cũng không đủ để giữ nhóm ở lại cùng nhau, Minzy rời nhóm sau khi nhóm chính thức tan rã.

Thế hệ thần tượng K-pop thế hệ gen 2 và gen 3, đâu mới là những nhóm được yêu thích nhất?

Năm 2018, HyunA, cựu thành viên của nhóm 4minute đã giải quyết tranh cãi một cách siêu ngầu khi bất ngờ thông báo đang hẹn hò với thần tượng tân binh E'Dawn của Pentagon. Sau lần trở lại và họp bàn với công ty chủ quản của mình là Cube Entertainment, cô quyết định rời bỏ công ty, cũng như đặt cả tương lai của Pentagon vào câu hỏi bỏ ngỏ.

Thế hệ thần tượng K-pop thế hệ gen 2 và gen 3, đâu mới là những nhóm được yêu thích nhất?

Có nhiều trường hợp các thần tượng và nhóm tham gia vào các tranh cãi, tương tự như sự cố mặt đen của MAMAMOO hoặc bài đăng Húc Nhật Cờ của Tiffany trên Instagram trong ngày giải phóng Hàn Quốc. Tuy nhiên, nếu có một điều không thay đổi kể từ 2010 đến nay thì đó là việc lan truyền những tin đồn, suy đoán và những lời bình luận ác ý làm bùng nổ tranh cãi đến vô tận. Phản ứng dữ dội mà mỗi nhóm hoặc thần tượng nhận được khi đối mặt với tranh cãi có vẻ quá mức, không công bằng và hoàn toàn bị hạ thấp. Trong khi tính minh bạch và sự trung thực ngày càng giúp các thần tượng thoát khỏi lỗ hỏng, thì niềm đam mê dẫm đạt người khác của cư dân mạng có vẻ không thay đổi trong suốt một thập kỷ qua.

Tôi đã thảo luận về 3 sự thay đổi mà tôi nhận thấy từ năm 2010 - 2018 của thế giới Kpop. Còn bạn bạn nghĩ sao? Hãy chia sẻ ý kiến thêm tại Oh!Man nhé! 

Bình luận