Thế hệ Z sinh từ 1996: Vừa đi vừa lướt phím, mừng sinh nhật đầu đời trên... mạng xã hội

  • 08/07/2019 20:00

Chào đón thế hệ Z - thế hệ nhiều thay đổi nhất mà chúng ta từng biết. Cụ thể thế nào hãy cùng tìm hiểu về ngoại hình của Thế hệ Z thôi!

Lâu nay chúng ta hay sử dụng (cả trong nói và viết) là 7X, 8X, 9X,... nhưng thực tế là trên thế giới còn có nhiều tên gọi thế hệ khác là thế hệ X, Y, Z... Vậy những thế hệ đó cụ thể là gì, cùng tìm hiểu nhé!

Thế hệ X, Y, Z là gì? 

Mỗi thế hệ - thường được chia theo từng "block thời gian" khoảng 15 năm, và mỗi thế hệ lại được tóm gọn thành một số đặc điểm tính cách nhất định.

Thế hệ Z sinh từ 1996: Vừa đi vừa lướt phím, mừng sinh nhật đầu đời trên... mạng xã hội

Thế hế X: (những người sinh năm 1961 – 1981) được đánh giá là nhóm có học thức và hướng tới công việc ổn định, họ làm việc và tích lũy để tới lúc nghỉ hưu được an hưởng tuổi già. Nói đến thế hệ này người ta nghĩ đến sự tiết kiệm và giản dị.

Thế hệ Y: (những người sinh năm 1981 – 1996), thế hệ chịu tác động trực tiếp của sự phát triển công nghệ. Có tiện có lợi nhưng cũng có hậu quả: thế hệ này muốn được mọi thứ ngay lập tức, thiếu kiên nhẫn và dễ dao động. Những từ thường được dùng là: tự tin, giỏi công nghệ.

 
Thế hệ Y.
Thế hệ Y.

Và bây giờ, chúng ta đang đứng ở một thời điểm vô cùng quan trọng trong quá trình chuyển giao tới thế hệ Z. Thế hệ Z (những bạn trẻ được sinh từ năm 1996 trở đi), đây là thế hệ đầu tiên có cơ hội tiếp xúc với công nghệ ngay từ nhỏ. Thế hệ Z đều có thể sử dụng và tìm kiếm thông tin mà mình cần một cách nhanh chóng, không tốn nhiều công sức.

Thế hệ Z sinh từ 1996: Vừa đi vừa lướt phím, mừng sinh nhật đầu đời trên... mạng xã hội

>>> Có thể bạn muốn biết: 24 bộ phim khơi dậy tuổi thơ của các thế hệ đời đầu 8X và 9X

Thế hệ Z khác các thế hệ trước thế nào?

Trong khi Thế hệ Y được coi là Thế hệ Kỹ thuật số, thì Thế hệ Z giờ được gọi là những công dân đám mây. Thế hệ Y lớn lên trước thời của smartphone, họ bước những bước rất chập chững trên thế giới online, chứng kiến nhiều đổi thay quan trọng: Internet dial-up, iPods, Google Maps hay nhắn tin trên smartphone cũng là điều mới mẻ.

Ngược lại, thế hệ Z quen với khái niệm “không bàn phím”, cùng sự ra đời của smartphone năm 2007, tablet năm 2010. Họ có thể vừa đi vừa lướt phím, được bố mẹ chia sẻ hình ảnh sinh nhật, lời nói đầu tiên lên mạng xã hội.

 
Thế hệ Z được tiếp xúc với công nghệ từ nhỏ.
Thế hệ Z được tiếp xúc với công nghệ từ nhỏ.

Thế hệ Z cũng được học hỏi nhiều hơn hẳn những thế hệ trước. Không chỉ được bố mẹ tạo điều kiện cho việc học hành, mà họ còn thông thạo việc tìm hiểu trên mạng với những nguồn vô tận trên Internet. Đặc biệt, vì tự tìm hiểu mọi thứ trên mạng, nên tuy còn hơi sớm, nhưng đã có thể nhận xét là Thế hệ Z ngày càng giỏi trong việc tự nhận thức (về bản thân), tự lực, độc lập, thích đổi mới và hướng mục tiêu.

Trong khi Thế hệ Y bị phê bình về sự thiếu tập trung, thì Thế hệ Z thường kiên quyết và thích lập kế hoạch trước. Họ không thích mơ mộng viển vông.

 
Thế hệ Z không thích viển vông.
Thế hệ Z không thích viển vông.

Gộp hết mọi thứ lại - tính riêng tư, sự thận trọng, tính toán đến sự nghiệp tương lai - và bạn sẽ thấy Thế hệ Z bắt đầu giống với Thế hệ X nhiều hơn là Thế hệ Y.

Điểm đáng được đề cập đến ở đây là Thế hệ Z sẽ không chỉ là thế hệ quan tâm đến sự nghiệp nhiều nhất trong lịch sử, mà với những điều kiện sẵn có nhiều hơn Thế hệ X, thì iGen có khả năng sẽ còn là thế hệ giàu có nhất.

>>> Không thể bỏ lỡ: Những món ăn vặt quốc dân mà thế hệ 8x, 9x đời đầu ai cũng ăn ít nhất một lần

Thế hệ Z tại Việt Nam

Nghiên cứu năm 2015 của công ty Epinion Global công bố nhiều thông tin thú vị về thế hệ Z tại Việt Nam, với số lượng lên đến 14,4 triệu thành viên.

Trong nghiên cứu, hơn 50% người tham gia khảo sát nói rằng họ chỉ cảm thấy thoải mái khi nhắn tin thông qua ứng dụng, hay tin nhắn, 9% thích gọi điện. Điều này ảnh hưởng lớn đến cuộc sống thường nhật, “thế hệ Z tại Việt Nam chỉ thích dành thời gian online, cả khi gặp gỡ bạn bè lẫn ở nhà”, báo cáo cho biết.

 
Thế hệ Z tại Việt Nam phụ thuộc vào thế giới ảo.
Thế hệ Z tại Việt Nam phụ thuộc vào thế giới ảo.

Thế hệ Z Việt cũng thông minh hơn trên mạng online, họ rất ít mắc các bẫy lừa trên mạng so với đàn anh, và cũng cảnh giác hơn với thông tin quảng cáo. Chỉ 17% tin tưởng các phản hồi về chất lượng dịch vụ trên Facebook, chỉ 9% tin tưởng những người quen qua mạng.

Thế hệ Z là thế hệ của những nhà lãnh đạo tương lai

Đúng vậy, Thế hệ Z là những người muốn tạo ra sự khác biệt trên thế giới nhiều nhất từ trước đến nay. Họ là những bạn trẻ đã được nuôi dưỡng trong một thời đại khác biệt, trong một thế giới luôn vận động không ngừng và luôn có những điều mới mẻ mỗi ngày. Thế hệ Z – một thế hệ đang háo hức để tạo ra ảnh hưởng tích cực và vun đắp thế giới ngày một tốt đẹp hơn, rất cần được tôn trọng, khích lệ và ủng hộ.

Thế hệ Z sinh từ 1996: Vừa đi vừa lướt phím, mừng sinh nhật đầu đời trên... mạng xã hội

Kết

Thế hệ Z là một thế hệ nhiều khác biệt, và họ sẽ không làm những gì những thế hệ khác muốn, mà họ sẽ làm những gì họ cho là đúng. Họ không chỉ là nhóm người sẽ tạo nên nhiều thay đổi lớn mà còn giúp cuộc sống tốt lên từng ngày.

Hãy cập nhật, chờ đón những tin tức mới nhất và hấp dẫn nhất trên Oh!man nhé!

Ảnh: Internet

Bình luận