Theo các chuyên gia, ăn nhiều thịt đỏ, thịt nướng dễ dấn đến ung thư

  • 01/12/2019 14:00

Thịt đỏ, thịt nướng, thịt chế biến sẵn là những món ăn có khả năng gây bệnh ung thư cao, vì thế bạn cần ăn ở mức vừa phải và chế biến hợp lý.

Ung thư đang là vấn đề nan giải của xã hội, đặc biệt là tại Việt Nam, khi tỷ lệ người mắc bệnh người càng cao. Hiện có khoảng 23 triệu người mắc bệnh ung thư và đã có 8,2 triệu người tử vong.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp Việt Nam nằm trong 50 nước thuộc top 2 của bản đồ ung thư, đây là top chỉ đứng sau những nước có tỷ lệ mắc ung thư cao nhất thế giới.

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư tại Việt Nam ngày càng tăng

Tỷ lệ tử vong do ung thư tại Việt chiếm 110/100.000. Số ca mắc mới tăng từ 68.000 lên 126.000 trong vòng 10 năm và dự kiến sẽ cán mốc 190.000 trong năm 2020.

Ung thư phổi chiếm tỷ lệ cao nhất trong các bệnh ung thư, sau đó là dạ dày, gan, đại trực tràng, vú. Trung bình mỗi ngày Việt Nam có 315 người tử vong vì ung thư. Đa số những người mắc ung thư đều được phát hiện ở giai đoạn khá trễ và không còn kịp chữa trị.

PGS Đoàn Hữu Nghị - nguyên Phó Giám đốc BV K trung ương chia sẻ với báo chí cho biết: "Hằng ngày các chất chúng ta cung cấp cho cơ thể chủ yếu qua đường ăn uống. Nguồn thực phẩm không đảm bảo an toàn, tồn dư hóa chất là nguyên nhân gây tồn tại chất độc trong cơ thể.

 
PGS-TS-BS Đoàn Hữu Nghị có nhiều năm trong việc chữa trị ung thư.
PGS-TS-BS Đoàn Hữu Nghị có nhiều năm trong việc chữa trị ung thư.

Ngoài ra, những thói quen như ăn mặn, ăn nhiều thịt đỏ, đồ ăn sẵn, đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ chính cũng là nguyên nhân có thể gây nên ung thư."

Sau đây là những loại thịt bạn nên tránh để không bị mắc bệnh ung thư trong tương lai và bảo vệ gia đình bạn trước khỏi những căn bệnh nguy hiểm khác. Thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, thịt nướng là những loại thịt bạn nên hạn chế ăn để phòng tránh ung thư.

>>> Xem thêm: Nhập viện vì 6 năm hút thuốc, thanh niên gửi lời khuyên đến hàng triệu người: "Như chết đi sống lại"

Hạn chế ăn 3 loại thịt sau để không giảm nguy cơ mắc ung thư

Thịt đỏ là thịt của gia súc như lợn, bò, trâu, dê,.. vì chúng có màu đỏ sẫm nên gọi là thịt đỏ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra trong thịt đó có nhiều chất béo bão hoà làm tăng nguy cơ ung thư đại thực tràng, ung thư ruột. Tuy nhiên không vì thế mà từ bỏ hẳn thịt đỏ mà bạn cần ăn với một mức vừa phải và chế biến hợp lý, khoa học.

Không riêng thịt đỏ, các loại thịt được chế biến sẵn như tẩm ướt, sấy khô, hun khói để tăng hương vị và thời gian sử dụng cho thực phẩm cũng khiến bạn mắc các bệnh ung thư.

 
Hạn chế ăn thịt đỏ và chỉ ăn ở mức vừa đủ để tránh các bệnh ung thư.
Hạn chế ăn thịt đỏ và chỉ ăn ở mức vừa đủ để tránh các bệnh ung thư.

Theo các chuyên gia, các chất béo trong thịt chế biến sẵn là một trong những yếu tố gây ung thư đường ruột. Bên cạnh đó, thịt xông khói, xúc xích, giăm bông, lạp xưởng được thêm muối và nitrite trong quá trình sản xuất khiến nguy cơ mắc ung thư của bạn tăng cao.

Thịt đỏ, thịt chế biến khiến bạn mắc ung thư đường ruột thì thịt nướng sẽ làm bạn mắc bệnh ưng thư dạ dày và nhiều bệnh khác liên quan đến hệ tiêu hoá. Theo khuyến cáo, những người thích ăn thịt nướng chỉ nên ăn vừa đủ và cần chú ý đến miếng thịt không ăn phần cháy xém, bị khét.

>>> Xem thêm: Lá phổi của người hút thuốc lá mỗi ngày suốt 20 năm

Nhớ xem thêm bài viết trên Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Cách kiểm tra ung thư bằng khoảng trống giữa 2 móng tay

Theo Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Anh mới đây vừa cho biết mọi người có thể  nhận biết ra dấu hiệu của ung thư phổi khi đặt hai đầu ngón tay trỏ sát nhau, nếu xuất hiện một khoảng trống hình thoi thì có thể bạn thuộc nhóm an toàn, ngược lại nếu đầu móng ngón tay ôm kít lại nhau và không có khoảng trống sẽ là dấu hiệu cảnh báo rằng tỉ lệ cao bạn đã bị ung thư phổi.

Cách kiểm tra này được giới y học gọi là "thử nghiệm cửa sổ Schamroth".  Thường được các bác sĩ sử dụng để tầm soát ung thư, giải thích về hiện tượng này, các nhà khoa học cho biết việc tích tụ chất lỏng do khối u sản xuất hooc-mon sẽ khiến móng tay của người bệnh ung thư sưng to ra và sẽ không có khoảng trống như người bình thường.

- Đầu tiên áp sát 2 ngón tay trỏ lại, sao cho 2 móng chạm nhau.

- Quan sát khe hở giữa 2 ngón tay, nếu có thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Tuy nhiên, nếu không có thì rất có nhiều khả năng bạn có thể mắc ung thư phổi.

Theo các chuyên gia, ăn nhiều thịt đỏ, thịt nướng dễ dấn đến ung thư

Không chỉ thịt mà khói bếp còn tăng khá năng ung thư. Theo các chuyên gia, nấu nướng ở nhiệt độ cao, dầu ăn sẽ sinh nhiều chất độc hại. Ở nhiệt độ 60 độ C, dầu ăn sẽ oxy hoá và 100 độ C, các axit béo phân huỷ thành các chất có hại, chính vì thế khói dầu có vị cay nồng, khó chịu.

Khi nhiệt độ lên đến 200 độ C, dầu ăn sẽ bốc lửa, người hít phải khói này sẽ rất có hại cho sức khoẻ. Để biết thêm chi tiết, đọc thêm TẠI ĐÂY.

 

Bình luận