Kiều Anh • 24-03-2020 10:53

Theo các chuyên gia cung ứng, tại sao chúng ta có thể bị thiếu hụt hàng tấn giấy vệ sinh và đồ ăn trong diễn biến phức tạp của Covid-19?

1 câu trả lời
Giang Châu 24/03/2020 10:58
 Một gian hàng bán giấy vệ sinh trống rỗng tại một cửa hàng tạp hóa ở Kroger. Người tiêu dùng hoang mang mua giấy vệ sinh, nước rửa tay, khăn giấy, thuốc cảm cúm, và các mặt hàng khác do những lo ngại về dịch bệnh coronavirus.Mấy ngày gần đây bạn lo ngại vì khan hiếm giấy vệ sinh vì không kịp dự trữ trong thời gian dịch bệnh do vi-rút corona gây ra? Đừng lo lắng vì theo các chuyên gia cung ứng:“Tất cả các cửa hàng tạp hóa sẽ một kệ giấy vệ sinh còn thừa được đặt ở cửa ra vào, sẽ không có ai mua nó cả bởi vì ai lại cần 1 cuộn giấy vệ sinh trong khi họ đã mua đủ để dùng trong 1 năm”. Daniel Stanton, một chuyên gia về chuỗi cung ứng và là tác giả của Quản lý chuỗi cung ứng cho Dummies nói.Còn về đồ ăn thì thế nào?Mặc dù đại dịch Covid-19 đã kéo dài trong nhiều tháng (Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng nó có thể kéo dài đến tháng 8) nhưng sẽ không có tình trạng thiếu hụt lương thực quá nghiêm trọng, đặc biệt là các mặt hàng chủ chốt như trứng, sữa, phô mai, bánh mì và thịt. -Theo 3 chuyên gia cung ứng toàn cầu đã nói với Make it-Tuy nhiên những thương hiệu và các loại trái cây được ưa chuộng có thể bị khan hiếm.“Những thương hiệu mà bạn muốn có thể sẽ không có sẵn. Nhưng mà, hey, sẽ có những loại pasta khác. Hoặc thay vì cơm thì chúng ta có thể thưởng thức 1 bữa tối với khoai tây”. Stanton nói“Mỹ sẽ sản xuất là 1 khối lượng đồ ăn khổng lồ. Chúng ta vẫn luôn là những nhà xuất khẩu đồ ăn, nên sẽ không có việc gì to tát cả.” Ông cho biết thêm.“Nhiều nhà sản xuất thực phẩm đã điều chỉnh dây chuyền sản xuất của họ và tăng cường vệ sinh để đảm bảo an toàn cho công nhân của họ trong những tuần gần đây”- Theo các chuyên gia.Theo đó, sẽ có một số sản phẩm khó mua trong thời gian này:Các mặt hàng đặc sảnCác mặt hàng đặc sản ví dụ như mỳ và rượu được nhập khẩu từ Ý, các loại phô mai từ Pháp hoặc các sản phẩm thực phẩm khác từ các quốc gia ở nước ngoài hoặc các doanh nghiệp nhỏ - Anantha Iyer, phó trưởng khoa trong chuỗi cung ứng và quản lý hoạt động tại Đại học Purdue, Đại học Purdue, nói.Một số loại trái cây và rau quảIyer nói rằng người Mỹ có thể  cần linh động hơn 1 chút khi mua một số loại trái cây và rau quả mà họ muốn. “Nếu bạn không mua được loại hoa quả mà bạn muốn, bạn có thể cần phải mua loại khác”.Tuy nhiên, nhìn chung, Stanton tin rằng nhiều nông dân và chủ trang trại trong nước, những người đang gặp khó khăn trong những năm gần đây thì điều này là 1 tín hiệu mừng trong bối cảnh đại dịch. Vì Hoa Kỳ có thể tìm đến các nhà cung cấp địa phương để sản xuất thay vì các nhà cung cấp quốc tế.

 

Một gian hàng bán giấy vệ sinh trống rỗng tại một cửa hàng tạp hóa ở Kroger. Người tiêu dùng hoang mang mua giấy vệ sinh, nước rửa tay, khăn giấy, thuốc cảm cúm, và các mặt hàng khác do những lo ngại về dịch bệnh coronavirus.

Mấy ngày gần đây bạn lo ngại vì khan hiếm giấy vệ sinh vì không kịp dự trữ trong thời gian dịch bệnh do vi-rút corona gây ra? Đừng lo lắng vì theo các chuyên gia cung ứng:

“Tất cả các cửa hàng tạp hóa sẽ một kệ giấy vệ sinh còn thừa được đặt ở cửa ra vào, sẽ không có ai mua nó cả bởi vì ai lại cần 1 cuộn giấy vệ sinh trong khi họ đã mua đủ để dùng trong 1 năm”. Daniel Stanton, một chuyên gia về chuỗi cung ứng và là tác giả của Quản lý chuỗi cung ứng cho Dummies nói.

Còn về đồ ăn thì thế nào?

Mặc dù đại dịch Covid-19 đã kéo dài trong nhiều tháng (Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng nó có thể kéo dài đến tháng 8) nhưng sẽ không có tình trạng thiếu hụt lương thực quá nghiêm trọng, đặc biệt là các mặt hàng chủ chốt như trứng, sữa, phô mai, bánh mì và thịt. 

-Theo 3 chuyên gia cung ứng toàn cầu đã nói với Make it-

Tuy nhiên những thương hiệu và các loại trái cây được ưa chuộng có thể bị khan hiếm.

“Những thương hiệu mà bạn muốn có thể sẽ không có sẵn. Nhưng mà, hey, sẽ có những loại pasta khác. Hoặc thay vì cơm thì chúng ta có thể thưởng thức 1 bữa tối với khoai tây”. Stanton nói

“Mỹ sẽ sản xuất là 1 khối lượng đồ ăn khổng lồ. Chúng ta vẫn luôn là những nhà xuất khẩu đồ ăn, nên sẽ không có việc gì to tát cả.” Ông cho biết thêm.

“Nhiều nhà sản xuất thực phẩm đã điều chỉnh dây chuyền sản xuất của họ và tăng cường vệ sinh để đảm bảo an toàn cho công nhân của họ trong những tuần gần đây”- Theo các chuyên gia.

Theo đó, sẽ có một số sản phẩm khó mua trong thời gian này:

Các mặt hàng đặc sản

Các mặt hàng đặc sản ví dụ như mỳ và rượu được nhập khẩu từ Ý, các loại phô mai từ Pháp hoặc các sản phẩm thực phẩm khác từ các quốc gia ở nước ngoài hoặc các doanh nghiệp nhỏ - Anantha Iyer, phó trưởng khoa trong chuỗi cung ứng và quản lý hoạt động tại Đại học Purdue, Đại học Purdue, nói.

Một số loại trái cây và rau quả

Iyer nói rằng người Mỹ có thể  cần linh động hơn 1 chút khi mua một số loại trái cây và rau quả mà họ muốn. 

“Nếu bạn không mua được loại hoa quả mà bạn muốn, bạn có thể cần phải mua loại khác”.

Tuy nhiên, nhìn chung, Stanton tin rằng nhiều nông dân và chủ trang trại trong nước, những người đang gặp khó khăn trong những năm gần đây thì điều này là 1 tín hiệu mừng trong bối cảnh đại dịch. Vì Hoa Kỳ có thể tìm đến các nhà cung cấp địa phương để sản xuất thay vì các nhà cung cấp quốc tế.

4 2