Theo khảo sát người Việt Nam lùn thứ 4 thế giới

  • 24/09/2019 20:00

Với chiều cao trung bình là 162,1 - người Việt Nam xếp thứ 4 trong danh sách các nước có chiều cao thấp nhất thế giới.

Từ trước đến nay người Việt luôn cảm thấy tự ti với chiều cao khiêm tốn của mình khi so với mặt bằng chung chiều cao của những nước khác. Điều này cũng gây trở ngại lớn cho Việt Nam khi tham gia các cuộc thi về nhan sắc, người mẫu.

Tuy nhiên trước giờ vẫn chưa có kết quả chính xác thì đến nay một tổ chức lớn của thế giới vừa công bố danh sách BXH về chiều cao các nước và nhận về được nhiều sự quan tâm.

Việt Nam xếp thứ 4 trong bảng xếp hạng các nước... lùn nhất thế giới

Mới đây, tổ chức độc lập của Hoa Kỳ World Population Review cung cấp dữ liệu và thông tin về sự gia tăng dân số toàn cầu cho biết kết quả khảo sát về chiều cao của các quốc gia trên thế thới. Theo đó, người Việt Nam với chiều cao trung bình đầu người là 162,1cm đã bị xếp vào lùn thứ 4 thế giới, cụ thể chiều cao trung bình đối với nam là 162,1cm và nữ giới là 152,2cm.

 
10 quốc gia có chiều cao trung bình thấp nhất thế giới.
10 quốc gia có chiều cao trung bình thấp nhất thế giới.

Nếu tính theo danh sách này, hiện tại Việt Nam chỉ cao hơn các quốc gia như Indonesia (158cm), Phillipines (161,9cm) và Bolivians (160cm). Sát nút với Việt Nam là Campuchia khi đứng ở vị trí thứ 5 với chiều cao trung bình là 162,5cm.

Ngược lại, cũng theo tổ chức này, người châu Âu có dân số cao nhất thế giới khi 10 vị trí các quốc gia có chiều cao lớn nhất đều thuộc về châu lục này. Người Hà Lan dẫn đầu dân số cao nhất là 183,8 cm, kế đến là Montenegro (183,2 cm), Đan Mạch (182,6cm) và Na Uy (182,4cm).

>>> Xem thêm: Thời điểm thích hợp nhất để tăng chiều cao, hội nấm lùn nhanh nhanh nắm cơ hội đổi đời!

Không chỉ lùn, Việt Nam có tỷ lệ thấp còi đứng đầu Đông Nam Á

Đúng vậy, không chỉ bị xếp vào danh sách một trong những quốc gia lùn nhất thế giới mà theo báo cáo của UNICEF, Việt Nam còn có tỉ lệ thấp còi đứng đầu Đông nam Á với tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi chiếm 23,8% 

Theo báo cao hằng năm, số trẻ em Việt dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng cấp tính nghiêm trọng lên tới con số 230.000. Đây cũng là nguyên nhân chính gây ra còi cọc và số lượng trẻ em tử vong tại Việt Nam.

 
Số trẻ em bị thấp còi, suy dinh dưỡng của Việt Nam cũng được xếp vào diện cao nhất Đông Nam Á - Ảnh minh họa.
Số trẻ em bị thấp còi, suy dinh dưỡng của Việt Nam cũng được xếp vào diện cao nhất Đông Nam Á - Ảnh minh họa.

Lý giải nguyên do của tình trạng này, Robert Murray - giáo sư dinh dưỡng của Khoa Giáo dục và Sinh thái Nhân văn, Đại học bang Ohio, cho biết: "Di truyền học xác định sự kéo dài xương nhưng các yếu tố thuộc về môi trường, nhất là dinh dưỡng, giúp trẻ em đạt được tiềm năng chiều cao đầy đủ của mình bất kể sự khác biệt về địa lý và văn hóa".  

Từ năm 2013, chính phủ Việt Nam đã đưa ra một số chương trình với mức đầu tư khủng lên tới 285 triệu USD nhằm cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe thể chất và tăng chiều cao. Dự án dự kiến đến năm 2030, với mục tiêu nâng chiều cao trung bình của phụ nữ và nam giới Việt Nam tăng lên 157,5 cm và 168,5 cm.

Video xem thêm: Bài tập giúp tăng chiều cao hiệu quả.

Kết quả nghiêm cứu này được cho là một tin buồn đối với Việt Nam, tuy nhiên hy vọng với sự đầu tư cải thiện chiều cao của chính phủ cùng với sự chung tay của cộng đồng, mỗi cá nhân và tất cả những người Việt Nam sẽ thoát khỏi danh "nấm lùn" và tự tin với bạn bè năm 5 châu về chiều cao của mình.

>>> Xem thêm: Học lỏm muôn kiểu 'phù phép' chiều cao hết sức đáng yêu của sao Việt

Chiều cao trung bình của Việt Nam là 162,1, vậy bạn đã đạt được con số này chưa? Đừng quên chia sẻ cùng Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: World Population Review

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng chiều cao không hoàn toàn là do di truyền mà phần lớn lại phụ thuộc vào yếu tố rèn luyện và dinh dưỡng. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn đạt được chiều cao tối đa!

Cách tăng chiều cao mỗi ngày ít người biết

Dinh dưỡng hợp lý: Một chế độ ăn uống cân bằng giàu chất dinh dưỡng (canxi cần thiết) và vitamin (đặc biệt là vitamin D) sẽ giúp cơ thể bạn cải thiện và phát triển.

Đi ra ngoài vào những ngày nắng: Vitamin D có nhiều trong ánh sáng mặt trời trực tiếp. Tia UVB có tác dụng tạo vitamin D. Tuy nhiên, nó chỉ thâm nhập vào khí quyển khi mặt trời trên một góc 50 độ so với đường chân trời, nghĩa là bạn chỉ nên "hứng vitamin D" vào khoảng trước 9 giờ sáng và sau 3 giờ chiều.

Tập thể dục: Tập thể dục thể thao được biết đến để nâng cao chiều cao, cùng đó hãy chơi một số môn thể thao giúp tăng chiều cao tối đa như bơi lội, bóng chuyền hay bóng rổ,...

Ngủ đủ giấc: Trẻ con lớn nhất khi chúng đang ngủ, người lớn cũng không ngoại lệ, nhưng điều quan trọng là bạn phải ngủ ngon lành không ít hơn tám giờ mỗi đêm nếu bạn muốn xem kết quả.

 

Bình luận