Theo Luật Hồi giáo, người theo đạo chỉ được ăn thực phẩm có chứng chỉ Halal

Natsumi Kun 24/03/2020 22:20

Halal là một thuật ngữ theo tiếng Arab có nghĩa là hợp pháp theo luật Shariah (Luật Đạo hồi). Đối với các tín đồ Hồi giáo thì việc sử dụng thực phẩm Halal là bắt buộc. Vì thế, các sản phẩm nhập khẩu vào các đất nước Hồi giáo chỉ được lựa chọn khi có đóng dấu Halal trên bao bì sản phẩm.

Thực phẩm bán tại đất nước Hồi giáo phải có Chứng chỉ Halal. (Ảnh: VnEconomy)

Theo luật Hồi giáo, tất cả thực phẩm và nguồn thức ăn đều là thực phẩm Halal, ngoại trừ:

- Heo các loại; chó, rắn, khỉ hay động vật ăn thịt có móng vuốt và răng trước như sư tử, hổ, gấu và các loài khác tương tự.

- Các loại động vật gây hại như: chuột, động vật nhiều chân, bò cạp và các loài khác tương tự; các loại không được giết như kiến, ong, chim gõ kiến, chấy, ruồi và các loài khác tương tự.

- Các loại động vật lưỡng cư; động vật biển không có vẩy (loại gây hại và có chất độc).

- Bất cứ loại động vật nào không được giết thịt theo đúng Luật Hồi giáo; huyết hay thực phẩm có lẫn huyết; bất cứ động vật nào sống ở biển và không được săn, bắt đúng Luật Hồi giáo (không bắt sống từ dưới nước, hay chết do săn bắn).

- Thực phẩm hữu cơ và rau đều được phép, trừ những loại liên quan đến các sắc lệnh tôn giáo, vì có lẫn các thành phần gây hại hay gây say xỉn như rượu bia...

- Động vật bị giết thịt phải đúng luật Hồi giáo chấp nhận; trước khi giết, động vật phải sống và triệu chứng sống phải tồn tại; ngay trước khi giết thịt, câu Besm-e-Allah (In the Name of God) phải được đọc rõ; dụng cụ giết bằng thép sắc; trong quá trình giết mổ, khí quản, thực quản, động mạch chính và tất cả các tĩnh mạch cuống họng phải cắt bỏ hoàn toàn; động vật phải quay mặt về Qibla (hướng người Hồi giáo cầu nguyện).

Đa số rau xanh và thực phẩm có chất xơ đều được chấp nhận. (Ảnh: City Pass Guide)

Chính vì sự khắt khe và chi tiết như vậy nên sản phẩm muốn vào thị trường Hồi giáo phải có Chứng nhận Halal thì mới được phép lưu hành. Giấy chứng nhận thực phẩm Halal cũng chỉ có thời hạn nhất định, hết hạn phải xin cấp lại và làm lại tất cả các khâu kiểm tra.


Bình luận
Minh Anh 10/04/2020 21:26

Ủa lắm chuyện da?

Hương Ngọc Tiên 11/04/2020 21:09

Đúng là đời lắm chuyện lạ lùng ghê

 

Đình Nguyên 13/04/2020 20:40

ủa mỗi nước một khác mà các bạn sao bảo ngta lắm chuyện? tôn trọng văn hóa người ta chứ bạn : D

Kẹo Mút 12/04/2020 16:58

mỗi nước một khác mà các bạn sao bảo ngta lắm chuyện?

Kim Ngân 12/04/2020 18:01

chuẩn luôn ông ơi

Quỳnh Chi Chi 12/04/2020 18:28

mỗi nước có một văn hóa riêng nên phải tôn trọng chứ ủa mấy bạn cmt kỳ????????

Khôi Thiếu Gia 12/04/2020 20:13

Nhiều chuyện kỳ lạ ghê cơ

 

Xem thêm
Cộng đồng