Theo nghiên cứu, đàn ông cũng có ngày "tới tháng": Rối loạn tâm lý, mệt mỏi, lo âu...

  • 12/07/2019 16:30

Đây là hội chứng khó chịu ở nam giới khi hormone testosterone giảm, dẫn đến rối loạn tâm lý, mệt mỏi, lo âu... giống phụ nữ vào kỳ kinh nguyệt.

Theo một số nghiên cứu, nam giới sẽ trải qua sự thay đổi nội tiết tố, thậm chí thay đổi từng ngày. Mỗi ngày, mức testosterone của một người đàn ông tăng vào buổi sáng và giảm vào buổi tối. Những thay đổi nội tiết tố này có thể gây ra các triệu chứng giống như các triệu chứng phụ nữ gặp phải khi sắp đến kỳ kinh nguyệt: mệt mỏi, thay đổi tâm trạng, cáu kỉnh.

Đàn ông cũng có chu kỳ kinh nguyệt như nữ giới

Tiến sĩ, nhà tâm lý trị liệu Jed Diamond đưa ra khái niệm “Hội chứng khó chịu ở nam giới” (IMS) trong cuốn sách cùng tên của mình. Ông mô tả những thay đổi nội tiết tố ở nam giới và các triệu chứng mà nội tiết tố gây ra, bằng nghiên cứu của mình.

 
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Ông tin rằng đàn ông cũng trải qua thời kỳ nội tiết tố như phụ nữ, mặc dù không có chu kỳ sản xuất tế bào trứng hay gọi là chu kỳ kinh nguyệt. Theo đó, các hormone testosterone ở nam giới khi đến thời kỳ sẽ giảm, dẫn đến các triệu chứng bất thường về tâm lý. Tuy nhiên, triệu chứng này không tuân theo bất kỳ mô hình sinh lý nào, không xảy ra thường xuyên, đều đặn như chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Theo tiến sĩ Jed Diamond, các yếu tố ảnh hưởng đến sự thay đổi nội tiết tố bao gồm tuổi tác, thay đổi giờ giấc sinh hoạt, thiếu ngủ, rối loạn ăn uống. Các triệu chứng thường xảy ra là mệt mỏi, lo âu, phiền muộn, phẫn nộ.

>>> Xem thêm: Hy hữu: Người đàn ông 44 tuổi mỗi tháng đều có "bà dì kinh nguyệt" ghé thăm

Trải nghiệm "đến ngày" của đàn ông diễn ra như thế nào?

Trên thực tế, testosterone của nam giới thay đổi 4 lần trong ngày, nhưng có một thời điểm trong tháng mức hormone bị tụt thảm hại. Có điều, hiện vẫn chưa rõ cơ chế của sự thay đổi này là như thế nào.

 
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Để tìm hiểu về hiện tượng kỳ quái này, VoucherCloud (website chuyên khảo sát của Anh) đã thực hiện một khảo sát trên 2400 người - một nửa là nam giới, về việc họ có gặp phải những triệu chứng IMS - như chuột rút, mệt mỏi, và trở nên nhạy cảm hơn không.

Kết quả, 26% nam giới cho biết họ có những trải nghiệm này, và họ cũng gọi đó là "đến kỳ". Trong đó, 12% thú nhận lúc đó họ trở nên nhạy cảm về vấn đề cân nặng, 5% cảm thấy như "đau bụng kinh", 9% thì luôn cảm thấy đói, như có thể ăn được cả thế giới. 

Nam giới có thời kỳ mãn kinh của riêng mình

Một số trường hợp lượng testosterone quá thấp có thể làm giảm ham muốn tình dục. Thông thường, mức testosterone của một người đàn ông bắt đầu giảm sớm nhất là 30 tuổi, ảnh hưởng nhiều đến tâm lý và hoạt động xã hội của họ. Nếu kéo dài tình trạng này, cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị.

Đàn ông trung niên dễ gặp hội chứng IMS và gặp thường xuyên vì mức testosterone tự nhiên của họ bắt đầu giảm. Tình trạng này được gọi là Andropause, thời kỳ mãn kinh ở nam giới. 

 
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Ngoài ra, IMS còn được phát hiện trong phân hoặc nước tiểu, tuyệt đối không có hiện tượng chảy máu vùng kín giống phụ nữ. Nếu đàn ông thấy có hiện tượng máu chảy ra, rất có thể đây là do ký sinh trùng hoặc nhiễm trùng, cần gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, hội chứng khó chịu ở nam giới không phải là chẩn đoán y khoa được công nhận. Vì vậy, nếu nam giới thường xuyên bị lo âu, căng thẳng, rối loạn về tâm lý, giảm ham muốn tình dục, cần có những phương cách để giảm thiểu, trong đó có việc thay đổi lối sống.

>>> Xem thêm: Khi các đấng mày râu trải nghiệm nỗi đau "mùa dâu" của con gái

Một số cách làm giảm hội chứng khó chịu khi đang trong chu kỳ kinh nguyệt ở nam giới

- Điều hòa cảm xúc và tâm trạng bản thân.

- Giảm stress bằng tập thể dục và ăn uống lành mạnh.

- Tránh uống rượu và hút thuốc lá.

Nam và nữ đều gặp phải những ngày khó chịu như thế này. Vì thế cả hai hãy tôn trọng, yêu thương và thấu hiểu nhau nhiều hơn để mối quan hệ của đôi bên trở nên bền chặt và khắng khít hơn. 

Nhớ xem thêm các bài viết trên Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Bình luận