Theo Science Alert, tiến sĩ Chris Barry: Càng đăng nhiều hình selfie, mọi người càng nghĩ xấu về bạn

  • 26/08/2019 11:30

Nghiên cứu mới đây của nhà tâm lý học Chris Barry cho biết: Bạn càng đăng nhiều hình ảnh selfie, người khác càng nghĩ xấu về bạn.

Ai trong số chúng ta cũng có những người bạn thường xuyên đăng tải hình ảnh của họ trên trang cá nhân, đặc biệt là ảnh tự sướng. Liệu việc này chỉ đơn thuần mang tính chất chia sẻ hay thực chất nó đang làm giảm hiệu quả những bài đăng của người đó? Và việc up ảnh selfie có ảnh hưởng gì đến việc người khác nghĩ về bạn như thế nào hay không?

Càng đăng nhiều hình tự sướng, người khác càng nghĩ xấu về bạn?

Sau khi tiến hành thử nghiệm trên nhiều tài khoản Instagram khác nhau, các nhà khoa học rút ra được mối quan hệ giữa ảnh selfie với việc đánh giá người khác. Kết quả đã cho thấy những người thường xuyên đăng tải ảnh tự sướng được đánh giá là ít thân thiện và hòa đồng hơn so với những người khác. Đặc biệt, đối với những người hay chụp trước gương để khoe thân thể, mối liên kết này càng thể hiện tiêu cực hơn.

Nếu so sánh 2 hình ảnh có nội dung giống nhau nhưng được chụp bởi 2 hình thức khác nhau là chụp tự sướng và để người khác chụp giúp, thì hình do người khác chụp sẽ nhận được đánh giá tích cực hơn bức ảnh còn lại.

>>> Xem thêm: Top 10 ảnh selfie nhóm đẹp nhất của idol Kpop, hạng 1 đẹp đến nỗi antifan cũng phải công nhận

 
Những bức ảnh được người khác chụp cho được đánh giá là năng động, thân thiện và hòa đồng hơn
Những bức ảnh được người khác chụp cho được đánh giá là năng động, thân thiện và hòa đồng hơn

Để có được kết luận trên, nhà tâm lý học Chris Barry đến từ ĐH Washington và các cộng sự đã tiến hành thử nghiệm, người tham gia hầu hết là sinh viên của 2 trường đại học và được chia thành 2 nhóm khác nhau.

Nhóm một có 30 sinh viên được yêu cầu điền vào bảng khảo sát để đánh giá tính cách, đồng thời các nhà nghiên cứu sẽ xem xét 30 bài đăng gần nhất trên Instagram của họ. Các bài viết được phân tích dựa trên các tiêu chí xem ảnh đó chụp với hình thức nào (selfie hay người khác chụp), nội dung của ảnh là sự kiện hay hoạt động gì…

Kết quả có được sẽ gửi cho nhóm số 2. 119 sinh viên của nhóm 2 sẽ đánh giá những người kia thông qua các tấm ảnh bằng 13 tiêu chí cụ thể. Kết quả là những tấm ảnh do người khác chụp nhận được sự đánh giá tích cực như hòa đồng, gần gũi và thành công. Ngược lại, các tấm ảnh selfie nhận về lượt đánh giá tiêu cực như khó gần, không thân thiện và hơi thất bại trong cuộc sống.

Ngoài ra, những người được hỏi còn cho rằng, việc nhìn thấy quá nhiều hình ảnh về khuôn mặt của một người trên mạng xã hội còn làm cho người đó nhàm chán hơn ở cuộc sống.

>>> Bài đọc thêm: Mách nhỏ bí kíp sống ảo nghìn góc ở tòa nhà cao nhất Việt Nam "phá đảo" mạng xã hội những ngày qua

 
Việc nhìn thấy nhiều bức ảnh selfie tạo cho người xem cảm giác nhàm chán -  Ảnh minh họa
Việc nhìn thấy nhiều bức ảnh selfie tạo cho người xem cảm giác nhàm chán -  Ảnh minh họa

Trước ý kiến này, CĐM: “Từ nay phải hạn chế tự sướng lại thôi”     

Nghiên cứu này đã nhanh chóng nhận được sự phản hồi lớn từ cộng đồng mạng. Không ít người thừa nhận và tự nhủ với bản thân rằng từ nay phải bớt sống ảo lại thôi.

“Thật đấy, nhiều người sống ảo quá, có thể selfie mọi lúc mọi nơi, thậm chí đi vệ sinh cũng selfie, đi ăn uống thì không ăn mà cứ chăm chú ngồi chụp ảnh tự sướng... rồi còn lạm dụng các phần mềm chụp ảnh nữa chứ. Trong ảnh thì lung linh còn bên ngoài thì khiến mọi người thất vọng. Các cậu có thể bớt bớt lại được không vậy?”

“Thích thì chụp xong cất trong máy rồi ngắm 1 mình, còn muốn đăng lên tức là muốn cho người khác thấy, mà người ta thấy thì người ta có quyền nhận xét, yêu ghét. Muốn không ai nói gì thì đăng chế độ riêng tư. Mà nói thật chỉ cái bọn dở hơi mới làm gì cũng đăng lên, từ sáng tới tối 20 cái ảnh sống ảo, status linh tinh.”

>>> Bài viết có liên quan: Địch Lệ nhiệt Ba rất khi đăng hình selfie nhưng một khi đã đăng thì đẹp không thể cưỡng lại

 
Hạn chế chụp selfie và chụp những bức ảnh tự nhiên, thoải mái bên bạn bè nhiều hơn nhé!
Hạn chế chụp selfie và chụp những bức ảnh tự nhiên, thoải mái bên bạn bè nhiều hơn nhé!

Tuy nhiên vẫn có rất nhiều bình luận phản bác lại ý kiến trên. Họ cho rằng đó là nhu cầu riêng của mỗi cá nhân, không ảnh hưởng đến cuộc sống của ai cả.

“Nghĩ gì kệ họ, quan trọng ở mình thôi! Nhân thể post tấm ảnh chơi, để coi có ai ghét mình không?”    

“Mỗi người mỗi sở thích, miễn sở thích đó không ảnh hưởng đến người khác là được.”

Chụp ảnh tự sướng thật sự không có gì xấu, tuy nhiên cách bạn chụp như thế nào, nội dung gì và tần suất đăng tải ra sao rất có thể sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống ngoài đời thực của bạn. Chính vì vậy, chúng ta cần phải rèn luyện và nắm bắt để trở thành người dùng mạng xã hội thật thông minh nhé!

Bạn có đồng ý với ý kiến trên không? Chia sẻ ngay với Oh!man nhé!

Nguồn bài viết: Theo Science Alert
Nguồn ảnh: Oh!man và Internet

20 ý tưởng chụp ảnh kiếm "TRIỆU LIKE" cho các nàng mùa hè này. Đảm bảo chụp là đẹp!

Chụp ảnh cũng cần phải có nghệ thuật để hút được triệu like nhé các nàng và để có thêm những tấm hình so deep khi đi chơi, đi du lịch, ăn uống hay shopping thì các nàng nên tham khảo 20 kiểu chụp ảnh cùng thiên nhiên hoa lá so ciu dưới đây nhé!

>>> XEM THÊM

Bình luận