Theo tiến sĩ Andrew Gallup, Mỹ: Ngáp càng dài thì càng thông minh, CĐM: “Chúng ta đều là thiên tài"

  • 22/08/2019 23:00

Con người và một số loài vật thông minh khác có xu hướng ngáp dài hơn những loài còn lại. Theo tiến sĩ Andrew Gallup, Mỹ, ngáp càng dài thì càng thông minh.

Chúng ta đều biết, ngáp là một hành động vô thức của con người và một số loài động vật mỗi khi cảm thấy buồn ngủ. Nếu bạn chưa biết, thì ngáp không chỉ là một hành động thông thường, mà còn… tiết lộ trí thông minh của bạn.

Ngáp có thể tiết lộ trí thông minh của bạn!

Các nhà sinh học vừa khám phá ra một mối quan hệ đáng ngạc nhiên giữa thời gian ngáp với độ lớn cũng như phức tạp của não bộ.

Tiến sĩ Andrew Gallup-ĐH Bang New York cho biết độ dài của một lần ngáp tiết lộ khả năng tư duy và nhận thức của người ngáp. Khi tiến hành nghiên cứu trên các động vật khác, họ phát hiện ra những loài động vật như chuột, thỏ và cáo có thời gian ngáp ngắn nhất. Trong khi đó, khỉ đột, vượn, hải mã, lạc đà, voi và cuối cùng là con người có thời gian ngáp lâu nhất.

Khi tiến hành nghiên cứu loài động vật gần gũi với loài người nhất, tức là bộ linh trưởng, các nhà nghiên cứu đã chứng minh được rằng các loài động vật này có khả năng ngáp lâu hơn so với những loài khác với tỉ lệ chênh lệch khá cao, xấp xỉ 50%.

>>> Đọc thêm: Khi bạn buồn ngủ nhưng cô giáo bắt đi bế giảng và cái kết bạn trở thành nguồn cảm hứng

 
Vượn cũng là một trong số những loài có thời gian ngáp lâu
Vượn cũng là một trong số những loài có thời gian ngáp lâu

Nhà tâm lý học Andrew Gallup còn cho biết: "Cả kích thước cơ thể lẫn cấu trúc giải phẫu đều không liên quan cụ thể đến việc ngáp. Sọ và hàm dưới có liên quan đến những ảnh hưởng này bởi khỉ đột, lạc đà, ngựa, sư tử, hải mã và voi châu Phi đều có thời gian ngáp trung bình ngắn hơn con người. Thay vào đó, sự khác biệt trong thời gian ngáp dường như có mối liên hệ đặc biệt với sự biến đổi giữa các loài về kích thước não cũng như sự phức tạp của bộ não, trong đó số lượng tế bào thần kinh vỏ não là yếu tố quan trọng nhất".

Kiểm tra tổng số 205 cái ngáp từ 177 động vật cụ thể từ 24 loài khác nhau, kết quả là con người ngáp trung bình dưới 7 giây trong khi những con voi Châu Phi khoảng 6 giây. Lạc đà có thời gian ngáp trung bình ít hơn 5 giây nhưng tinh tinh lại ngáp đủ 5 giây. Các nhà nghiên cứu cho biết phát hiện của họ có thể giúp trả lời những bí ẩn lâu đời nhất về vai trò của cái ngáp ở động vật.

>>> Đọc thêm: Cùng ngắm nhìn khoảnh khắc em bé ngáp ngủ, còn gì đáng yêu hơn thế chứ!

 
Càng ngáp lâu lại càng... thông minh
Càng ngáp lâu lại càng... thông minh

Khoa học đã chứng minh: Càng ngáp lâu càng thông minh, CĐM: “Những nhân viên hay ngáp ngắn ngáp dài trên văn phòng có thể vui mừng được rồi”

Với thông tin về lợi ích cũng như điều thú vị mà việc ngáp mang lại như trên, cộng động mạng, đặc biệt là cánh nhân viên văn phòng đã có những bình luận hết sức độc đáo và không kém phần hài hước.

“Nếu ngáp một cái mà IQ lên được 1 thì IQ của mình vô cực chắc rồi”.

“Hóa ra trước giờ mình là thiên tài vậy mà không nhận ra hic hic”.

“Các công ty thật bất hạnh khi bỏ qua một người thông minh như mình…”

“Có nên tổ chức một cuộc “thi ngáp” xem ai ngáp lâu nhất không nhỉ?"

 
Ngáp ngủ có thể giải tỏa được căng thẳng
Ngáp ngủ có thể giải tỏa được căng thẳng

Có thể thấy, ngáp chính là nút thắt góp phần giải phóng những mệt mỏi của chúng ta. Không những vậy, ngáp có vai trò làm mát cũng như kiểm soát hoạt động của não, giúp cơ thể giải tỏa được căng thẳng, mệt mỏi. Tuy nhiên, bạn cần phải biết điều chỉnh sao cho lịch sự trước mặt người khác, bạn nhé!

>>> Đọc thêm: Khoa học chỉ ra 5 lý do khiến bạn ngủ hơn 10 tiếng/ngày mà vẫn ngáp

Vậy giờ bạn đã biết IQ của mình ở mức nào chưa? Chia sẻ với Oh!man nhé

Nguồn ảnh: Internet

Cùng ngắm nhìn khoảnh khắc em bé ngáp ngủ, còn gì đáng yêu hơn thế chứ!

Em bé là những thiên thần nhỏ, đáng yêu trong từng cử chỉ, kể cả lúc đi ngủ hay những cái ngáp ngủ thôi cũng khiến trái tim bao nhiêu bà mẹ thổn thức.

Bất kỳ khoảnh khắc nào của bé cũng đầy nét vô tư, đáng yêu và những khoảnh khắc đó luôn đem lại điều ngọt ngào cho người lớn. Bao nhiêu nỗi mệt mỏi của bạn chắc chắn sẽ tan biến hết khi nhìn loạt ảnh các bé ngáp ngủ ngộ nghĩnh này >>> XEM THÊM

Bình luận