Thí nghiệm cho bạch tuộc dùng chất kích thích, kết quả gây bất ngờ

  • 12/10/2019 23:00

Mới đây, kết quả thí nghiệm cho bạch tuộc dùng chất kích thích đã khiến nhiều người bất ngờ bởi phản ứng của loài sinh vật thông minh này.

Nhận thấy những tác động tiêu cực từ các chất gây nghiện đối với con người, các nhà khoa học đã dày công nghiên cứu, thực hiện nhiều thí nghiệm trên cơ thể động vật với hy vọng làm giảm các tác động tiêu cực đó. Những cuộc thí nghiệm như vậy được tiến hành ở nhiều loài, trong đó có bạch tuộc.

"Thiên tài cô độc" bỗng dưng thích kết bạn

Ít ai biết rằng, bạch tuộc là một trong số những loài sinh vật thông minh nhất dưới đại dương. Và hầu như các thiên tài thì đều cô độc, bạch tuộc cũng không ngoại lệ. Loài sinh vật này sống rất "khép mình", chúng ưa sống một mình và chỉ chủ động giao tiếp khi tới mùa sinh sản mà thôi.

>>> Đọc thêm: Những câu chuyện bạn chưa biết về thí nghiệm trên động vật

 
Bạch tuộc ưa sống một mình. (Ảnh minh họa)
Bạch tuộc ưa sống một mình. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, sau thí nghiệm của các nhà khoa học với chất kích thích, bạch tuộc bỗng nhiên có biểu hiện khác thường khiến chúng ta bất ngờ. Cụ thể, với thí nghiệm này, các nhà khoa học đã thả những con bạch tuộc đực và cái vào một cái bồn có chứa MDMA (thuốc lắc) trong nửa giờ. Sau đó, họ thả chúng ra một cái bể nhiều ngăn, có cả ngăn rỗng và ngăn có chứa một con bạch tuộc đực còn "tỉnh táo".

Phản ứng của những con bạch tuộc trong thí nghiệm khiến chúng ta thấy rằng, chúng giống con người hơn chúng ta nghĩ. Sau khi "thưởng thức" thuốc lắc, chúng trở nên thân thiện và bỗng dưng muốn kết bạn, chúng cố gắng tiếp xúc vật lý với đồng loại. Một trong số đó còn được ghi nhận đã ôm cá thể bạch tuộc mà chúng từng chơi cùng.

 
Kết quả thí nghiệm trên bạch tuộc khiến nhiều người bất ngờ. (Ảnh minh họa)
Kết quả thí nghiệm trên bạch tuộc khiến nhiều người bất ngờ. (Ảnh minh họa)

Lí giải về điều này, các nhà khoa học cho rằng, cơ chế tiếp nhận thuốc lắc của cơ thể người và bạch tuộc cũng giống nhau. Nó kích thích cơ thể giải phóng một loại hormone "hạnh phúc" làm ảnh hưởng đến tâm trạng và thói quen của chúng ta.

Tuy chưa rõ với cơ thể bạch tuộc ra sao nhưng đối với cơ thể người, các chất kích thích trong đó có thuốc lắc gây nhiều tác động tiêu cực tới sức khỏe, thế nên nó ở trong danh sách chất cấm của nhiều quốc gia.

Kì lạ nàng vịt hiểu tiếng người: "Thích ăn chay, uống nước đá, sợ bị bắt cóc"

Loài sinh vật có chỉ số IQ đáng nể

Nhắc đến trí thông minh của các loài sinh vật dưới đại dương, ai cũng sẽ nghĩ ngay đến cá voi, cá heo. Nhưng có một loài sinh vật thông minh không kém, đó là bạch tuộc. Sau nhiều cuộc thí nghiệm, các nhà khoa học chỉ ra rằng, bạch tuộc chính là thiên tài đại dương, có IQ đáng nể.

Bạch tuộc biết sử dụng công cụ phục vụ cho cuộc sống của chính nó. Theo quan sát của các nhà sinh vật học, bạch tuộc có thói quen sử dụng đá, đào vỏ dừa để tự làm chỗ trú ẩn cho mình.

>>> Đọc thêm: Mỹ phẩm ta dùng là kết quả từ các thí nghiệm dã man trên động vật?

 
Chúng là loài sinh vật thông minh. (Ảnh minh họa)
Chúng là loài sinh vật thông minh. (Ảnh minh họa)

Các nhà khoa học còn tin rằng mỗi con bạch tuộc đều có một cá tính riêng. Họ thực hiện một thí nghiệm, nhốt 44 con bạch tuộc vào một thùng chứa trong suốt hai tuần. Mỗi ngày họ đều chạm vào chúng và cho chúng thức ăn ngon. Kết quả có tới 19 phản ứng khác nhau, chứng tỏ  bạch tuộc cũng có cảm xúc.

Bạch tuộc còn là bậc thầy ngụy trang để đánh lừa kẻ săn mồi. Chúng có thể thay đổi màu sắc, hình dáng và cả chuyển động khi gặp nguy hiểm.

Trong một thí nghiệm nhỏ, người ta chứng minh được rằng bạch tuộc còn biết ghi nhớ và học hỏi. Cụ thể, họ nhốt chúng vào mê cung, sau 5 lần tìm đường chúng đã có thể thoát ra một cách dễ dàng.

Kết

Có thể thấy rằng, loài bạch tuộc thông minh này thực sự có phần rất giống con người về mặt tư duy, cảm xúc. Và cũng phải công nhận rằng, loài sinh vật này cũng rất thong minh đúng không nào?

Bạn nghĩ sao về kết quả thí nghiệm này? Chia sẻ với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Những cuộc thí nghiệm trên động vật đều có kết quả khiến chúng ta cảm thấy thú vị, bất ngờ. Đặc biệt là với những thí nghiệm về tình cảm, cảm xúc của chúng luôn được quan tâm đặc biệt.

Khoa học chứng minh loài mèo không vô tâm, sống tình cảm hơn cún

Trong suy nghĩ của mỗi người chó là loài động vật giúp ích khá nhiều của mỗi gia đình. Chó có khá nhiều giống và loại khác nhau. Tùy theo sở thích của mỗi người mà có thể chọn nuôi một loại chó với các mục đích khác nhau. Có người nuôi chó để làm kiểng, có người nuôi chó với mục đích là coi nhà,... Riêng việc nuôi mèo lại không có quá nhiều mục đích như chó. 

Nhiều người luôn quan niệm về việc chó lúc nào cũng có ích nhiều hơn mèo. Họ cho rằng chó luôn là loại động vật trung thành, luôn hết mình vì chủ, còn mèo chỉ là loài động vật nhỏ bé, dễ thương nuôi để làm kiểng. Tuy nhiên, nếu như bạn cứ khăng khăng giữ mãi quan niệm "trọng chó khinh mèo" này thì bạn đã hoàn toàn sai lầm rồi đấy... >>> ĐỌC TIẾP

Bình luận