"Thiếu vốn" phục hồi tượng cổ, nhà thờ phải thuê họa sĩ nghiệp dư và nhận lại cái kết đau lòng

  • 09/07/2018 15:00

Tình huống éo le này đã khiến nhà thờ phải "cười trong nước mắt" và nhận không ít lời chỉ trích đến từ phía người dân cả nước.

Các tác phẩm nghệ thuật từ hàng ngàn thế kỉ trước luôn quý giá và được coi trọng rất nhiều. Bởi vậy, phục hồi tượng cổ là công việc "nặng gánh", cần phải có tay nghề và trình độ cao. Thế nhưng, khi bạn chẳng may "thiếu vốn", đành phải thuê một họa sĩ nghiệp dư thì quá trình "tút tát nhan sắc" cho những pho tượng cổ lại thành ra...đắng đến như thế này đây.

Mới đây, nhà thờ St.Michael ở thị trấn Estrella, Tây Ban Nha đã tìm thuê họa sĩ để thực hiện quá trình phục hồi pho tượng cổ của nhà thờ. Được biết, đó chính là bức tượng gỗ St.George vô cùng giá trị được làm từ thế kỉ 16. 


Bức tranh gỗ St.George từ thế kỉ 16.
Bức tranh gỗ St.George từ thế kỉ 16.

Thế nhưng chẳng biết do thiếu hụt kinh phí hay vì lý do gì mà nhà thờ lại đặt hàng tại một cửa hàng bán tranh địa phương và bàn giao việc phục hồi này cho họa sĩ nghiệp dư ở đó. Và kết quả đúng như dự đoán, bức tượng gỗ sau khi được phục hồi khiến nhiều người phải thất vọng vô cùng.


Bức tượng sau khi "tút tát" lại được ví như thể vừa mới đi "tắm trắng" về.
Bức tượng sau khi "tút tát" lại được ví như thể vừa mới đi "tắm trắng" về.


Mặt của bức tượng khi nhìn gần.
Mặt của bức tượng khi nhìn gần.


Và sau khi được..."tắm trắng".
Và sau khi được..."tắm trắng".

Tình huống "dở khóc dở cười" này sau khi được lan truyền trên mạng xã hội đã nhận một "làn sóng" phản ứng gay gắt từ phía người dân Tây Ban Nha. Nhiều người tỏ ra thất vọng: "Chẳng hiểu họ suy nghĩ gì mà làm như vậy",

"Một món đồ quý giá đến như vậy mà lại thành ra như thế này",

"Nhà thờ thật vô trách nhiệm khi thuê một họa sĩ nghiệp dư để thực hiện công việc quan trọng này".

Một số người còn giễu cợt: "Tôi nghĩ nên đem bức tượng đến công viên Disneyland thì sẽ hợp lý hơn",

"Anh chàng ấy đã được đi tắm trắng hả? Trông ngây thơ như một cô gái vậy",

"Liệu họ có dùng hiệu ứng gì để chỉnh ảnh cho bức tượng không nhỉ?".

Không chỉ vậy, cư dân mạng còn lôi bức ảnh sau khi được "làm sạch" ra làm thành ảnh chế cùng với bức họa Ecce Homo của Tây Ban Nha cũng bị "rửa trôi nghệ thuật" năm 2012 bởi việc phục hồi thất bại. Ngắm nhìn những tác phẩm nghệ thuật "hỏng" này khiến người xem chẳng biết nên khóc hay cười nữa.


Các tác phẩm nghệ thuật bỗng nhiên trở nên "mới lạ" sau khi được phục chế.
Các tác phẩm nghệ thuật bỗng nhiên trở nên "mới lạ" sau khi được phục chế.

Việc tin tưởng quá mức vào các họa sĩ nghiệp dư và tự ý quyết định phục hồi mà không thông qua hội đồng thành phố đã khiến cho nhà thờ phải nhận về kết quả đáng buồn. Thực sự bức tượng sau khi được phục hồi chỉ làm người xem thấy buồn cười thôi các Cú nhỉ!

Ảnh: Internet.

Bình luận