Thông tin chính thức: MH370 bị đổi hướng lái bằng tay sau khi cố tình tắt chế độ tự bay

  • 31/07/2018 11:25

Sau nhiều tranh cãi, nguyên nhân chiếc MH370 gặp nạn vẫn còn là điều bí ẩn.

Chắc hẳn bạn còn nhớ chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia chở theo 239 hành khách đã mất tích một cách bí ẩn trên đường bay từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh vào ngày 8/3/2014.


Chuyến bay MH370 đã gặp nạn một cách bí ẩn.
Chuyến bay MH370 đã gặp nạn một cách bí ẩn.

Và sau nhiều năm điều tra, bao giả thuyết được đặt ra thì mới đây chính quyền Malaysia đã đưa ra báo cáo chính thức, cho rằng chiếc máy bay đã được điều khiển bằng tay thay vì bay tự động và sau đó là cố tình chuyển hướng tới Ấn Độ Dương.

Theo đó, trưởng ban điều tra Kok Soo Chon cho biết: “Chế độ lái tự động đã bị vô hiệu hóa. Nó đã được điều khiển bằng tay. Chúng tôi đã tiến hành 7 bài test giả lập, giả lập bay, 3 ở tốc độ cao và 4 ở tốc độ thấp, cuối cùng phát hiện rằng lý do không thể khác hơn là chiếc máy bay được điều khiển bằng tay chứ không phải tự động lái.”


Nó đã bị tắt chế độ lái tự động bằng tay và được lái chuyển hướng có chủ đích.
Nó đã bị tắt chế độ lái tự động bằng tay và được lái chuyển hướng có chủ đích.

Ngay lập tức, báo cáo này gây ra một cuộc tranh cãi khi rất nhiều người không tin đây là sự thật. Liệu ai có thể chủ động lái máy bay đi chệch ra khỏi lịch trình và gặp nạn tại vùng biển phía nam Ấn Độ Dương?

Phía ban điều tra nói rõ, có thể chiếc máy bay bị mất liên lạc trước khi chuyển hướng bay là do hệ thống liên lạc đã bị tắt thủ công, dù có chủ ý hay là lý do nào khác. Đường bay của nó, độ cao của nó, đều không cung cấp bất cứ bằng chứng nào về trục trặc cơ khí của hệ thống điều khiển, nhiên liệu hoặc các động cơ.

Về những phút cuối của chiếc máy bay, gần như tất cả những thiết bị liên lạc, báo động khẩn cấp,… đều bị tắt bằng tay. Chi có duy nhất 2 sự kiện đáng chú ý là 2 lần hệ thống liên lạc tự động trên MH370 tự lóe lên tín hiệu thiết lập liên lạc với vệ tinh.


Vẫn còn rất nhiều bí ẩn khi tìm hiểu nguyên nhân vụ việc.
Vẫn còn rất nhiều bí ẩn khi tìm hiểu nguyên nhân vụ việc.

Ông Kok Soo Chon cũng khẳng định phát hiện lần này không phải là báo cáo cuối cùng về lý do biến mất của chiếc máy bay. Do vẫn chưa tìm thấy xác máy bay nên nhóm điều tra vẫn chưa thể có được thông tin ghi lại dữ liệu bay cũng như các thiết bị ghi âm khác trên máy bay, từ đó không thể xác định nguyên nhân thật sự lý giải cho sự biến mất của MH370.

Theo: Bloomberg, Newsau, CNN​.

Ảnh: Internet.

Bình luận