"Thủ cung sa": Đại diện cho sự trắng trong của phụ nữ Trung Hoa xưa, quan trọng hơn cả mạng sống

Quynh Anh 12/09/2020 00:13

Có ai xem mấy phim cổ trang trung Quốc mà khi nghe về "Thủ cung sa" cảm thấy tò mò chưa? Vì thấy rất lạ nên mình đã tìm hiểu đôi chút về chấm đỏ được đánh giá là quan trọng hơn cả mạng sống của những người phụ nữ Trung Hoa xưa.

Và mọi người có biết không, ngày xưa để tạo những nốt "Thủ cung sa" người ta sẽ phải nuôi một con thằn lằn trong một bình sứ và cho ăn bằng chu sa trong nhiều năm. Chính vì liên tục ăn chu sa trong thời gian dài nên toàn thân thằn lằn đó sẽ có màu đỏ son. Cho tới lúc những bé thằn lằn 3 cân thì sẽ bị đem đi rang chín rồi tán nhuyễn chúng để lấy một chất bột màu đỏ. 

Chủ đề Robocon: phu nu

Khi dùng "Thủ cung sa" thì chúng ta cần pha với nước và bôi một ít lên cánh tay, với người con gái chưa thất thân thì vết thủ cung sa sẽ không biến mất.

Ai thường xem các bộ phim cổ trang thì đều sẽ thấy phụ nữ ngày xưa có địa vị thấp hơn so với đàn ông, chưa kể sự trong trắng của phụ nữ Trung Hoa xưa là vấn đề cực kỳ quan trọng, thậm chí so với tính mạng thì mất "Thủ cung sa" trước khi xuất giá còn nghiêm trọng và đáng sợ hơn. Điều này sẽ càng trở nên đúng hơn nếu người phụ nữ được tuyển chọn làm phi tần cho nhà vua.

Cũng bởi vì thế mà các cô gái luôn tìm mọi cách để gìn giữ "Thủ cung sa", như vậy bản thân mới có thể sống một cuộc đời đàng hoàng, cha mẹ, dòng họ có thể ngẩng cao đầu mà sống. Thế nhưng mình cũng thấy lạ là tại sao cái nốt này có thể gìn giữ tới khi chuyện phòng the xong xuôi mới mất đi một cách thần bí như thế.

Một lời giải thích khá thuyết phục mà mình tìm được đó là người ta làm "Thủ cung sa" bằng thằn lằn trong thời kỳ sinh sản của chúng. Lúc đó, chúng tiết ra nhiều nội tiết tố nữ (estrogen) và vì những nội tiết tố này không dễ dàng mất đi nên thủ cung sa cũng vì thế mà khó phai mờ. Khi nội tiết tố nữ gặp nội tiết tố nam (androgen) trong quá trình "ân ái" sẽ khiến chúng trung hòa vào nhau và biến mất. 

Đây là lời giải thích mà tui thấy hợp khoa học và hợp lý nhất luôn. Thế nhưng mình tìm hiểu thì cũng có rất nhiều người nghĩ thủ cung sa chỉ là một dạng nhắc nhở tinh thần với phụ nữ. Chúng giống như lời nói để nhắc những người phụ nữ Trung Hoa ngày xưa phải luôn biết bảo vệ bản thân và giữ mình.


Bình luận
Thúy Vy 12/09/2020 23:48

Thế nhưng mình tìm hiểu thì cũng có rất nhiều người nghĩ thủ cung sa chỉ là một dạng nhắc nhở tinh thần với phụ nữ

Cộng đồng