Thử ngay món thắng cố ngựa của người H'Mông giữa lòng Đà Lạt

  • 08/11/2019 15:04

Là món ăn nổi tiếng của vùng núi rừng Tây Bắc, thắng cố ngựa (còn gọi là lẩu ngựa) nay đã xuất hiện giữa lòng Đà Lạt và là món ngon bạn không thể bỏ qua.

Vì là quán ăn duy nhất tại Đà Lạt có món thắng cố ngựa và lẩu gà khô cay, H’Mông quán đã nhanh chóng trở thành địa địa ăn uống trên bản đồ ẩm thực Đà Lạt mà hội bạn mê ăn uống nhất định phải ghé qua.

Thử ngay món thắng cố ngựa của người H'Mông giữa lòng Đà Lạt

Thử ngay món thắng cố ngựa của người H'Mông giữa lòng Đà Lạt

Là món ăn được chế biến từ ngựa với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, món ăn này thích hợp với cả người già và trẻ em. Với những bạn lần đầu thưởng thức sẽ cảm thấy hơi khó ăn vì vị của thắng cố khá nồng, nhưng ăn vài lần cẩn thận kẻo lại bị nghiện nhé!

Thử ngay món thắng cố ngựa của người H'Mông giữa lòng Đà Lạt

Công đoạn chế biến để cho ra một nồi thắng cố ngon vô cùng phức tạp. Được chế biến cầu kì với nhiều loại hương liệu “đắt xắt ra miếng” như hoa hồi, quế chi, thảo quả,…cùng nhiều loại gia vị đặc biệt của dân tộc vùng cao như kỳ tử, ý vĩ, ngải cứu,.. mỗi thứ một ít nên khiến nồi nước dùng thơm vị đặc trưng mà chắc chắn sẽ khiến thực khách “lụi tim”.

Thử ngay món thắng cố ngựa của người H'Mông giữa lòng Đà Lạt

Hơn thế, thịt ngựa trong món được nêm ướp vừa vị và “topping” không thể thiếu là những phần ngon nhất của nội tạng ngựa như lòng, gan, tim,… Sử dụng bếp lửa than, than phải "rực hồng", dùng một cái chảo lớn (chảo phải cũ không được dùng chảo mới), cho tất cả các thứ như thịt thủ, tim, gan, lòng… vào chảo cùng lúc, xào lăn theo kiểu "mỡ ngựa rán ngựa" (dùng chính mỡ có trong thịt để xào, không thêm mỡ ở ngoài). Khi miếng thịt se se cạnh, người ta đổ nước vào chảo và cứ thế ninh sôi sùng sục hàng tiếng đồng hồ.

Để nồi nước dùng được ngon, đầu bếp người Mông phải "chăm sóc" rất chu đáo: múc từng muỗng bọt ra để nước xương thêm ngọt, thêm trong.

Thử ngay món thắng cố ngựa của người H'Mông giữa lòng Đà Lạt

Chưa hết nhé, nước sốt để chấm món này tại H’Mông quán cũng không hề dễ dàng mua hay chế biến tại nhà. Sốt chấm là tương ớt “handmade” của người H’Mông, ớt khô được lên men tự nhiên với lá nhãn nên mang lại vị cay cay thanh thanh và cực tốt cho sức khỏe..

Khi ăn thắng cố, chảo vẫn để trên bếp đun, ăn đến đâu múc ra bát đến đó. Đưa miếng thắng cố vào miệng thưởng thức các bạn sẽ thấy mùi thơm giòn bùi bùi của thịt ngựa, ăn có vị cay cay và ngòn ngọt của một thứ gia vị rất đặc trưng của người dân tộc H’Mông, vị ngọt thanh của các loại rau, nước dùng đậm đà từ sương ngựa, tất cả hòa quyện khiến tất cả các giác quan dường như đều bị đánh thức.

Thử ngay món thắng cố ngựa của người H'Mông giữa lòng Đà Lạt

Được du khách nhận xét là nơi bán thắng cố ngựa tại Đà Lạt có độ “gây thương nhớ” cực mạnh, H’Mông quán vẫn giữ nguyên được hương vị đặc trưng của thắng cố SaPa, của người dân tộc H’Mông. Ăn một miếng thắng cố và cảm nhận hương vị của núi rừng, của thiên nhiên và tinh hoa ẩm thực mà không phải nơi nào cũng có được.

Với tiết trời se se lạnh của Đà Lạt, cùng gia đình bạn bè thưởng thức thắng cố ngựa là “tuyệt cú mèo”. Đến Đà Lạt mà thèm thưởng thức tinh hoa ẩm thực của bản làng, của người H’Mông thì lưu ngay địa chỉ của quán vào nhé!

Địa chỉ: 17-19 đường 3/4, Phường 3, Đà Lạt

Đừng quên chia sẻ trải nghiệm của bạn tại group Ghiền Đà Lạt và theo dõi Oh!man để không bỏ lỡ tin tức mới nhất nhé!

Bình luận