Mách nhỏ cho các 'bà mẹ bỉm sữa': Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật đủ dưỡng chất cho trẻ

  • 26/02/2019 10:30

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật được đánh giá là khoa học và cung cấp đầy đủ hàm lượng chất dinh dưỡng cho trẻ nhỏ.

Ở Việt Nam, từ lâu dường như đã hình thành một quan niệm ở các bậc làm cha làm mẹ rằng nuôi con càng béo thì sẽ càng khoẻ. Khi con mình có biểu hiện kén ăn, các mẹ liền tìm mọi cách để “dụ” bé ăn như: múa hát, bế rong, cho bé xem iPad, tivi,...Nhưng qua thời gian, ta thấy được rằng những phương pháp này rõ ràng chỉ mang lại hiệu quả nhất thời, thậm chí còn để lại các ảnh hưởng tiêu cực nhất định đối với bé. Vậy thì nên cho bé ăn theo chế độ nào, ăn những cái gì và ăn như thế nào là hợp lí?

Mách nhỏ cho các 'bà mẹ bỉm sữa': Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật đủ dưỡng chất cho trẻ

  Ăn dặm kiểu Nhật là gì ?

Đầu tiên, ăn dặm kiểu Nhật có nghĩa là áp dụng phương pháp của người Nhật, chứ hoàn toàn không phải nấu những món ăn Nhật. Ăn dặm kiểu Nhật chính là phương pháp tổng hợp thực đơn cho bé sao cho đầy đủ chất dinh dưỡng, nhưng vẫn đảm bảo bé hấp thụ đủ và hệ tiêu hoá được vận hành một cách trơn tru. Nên cho bé ăn dặm vào thời điểm bé đã đủ 5 tháng tuổi - giai đoạn mà hệ tiêu hoá của bé đã phát triển khá hoàn thiện, nhờ vậy mà dễ dàng hơn trong việc tiếp nhận những thực phẩm ngoài sữa mẹ.

Nên tập cho bé ăn dặm như thế nào?

Trong tháng đầu tiên bắt đầu ăn dặm, các mẹ nên lên khung giờ ăn hằng ngày cho bé quen dần, cũng như đừng quên chia khẩu phần vừa đủ.

Các mẹ hãy tham khảo chế độ như sau:

- Tuần đầu tiên, cho bé ăn cháo trắng với khẩu phần ít ( tầm 5 - 10 ml).

- Tuần thứ hai bắt đầu tăng khẩu phần cháo trắng lên từ 15 - 25 ml, ngoài ra có thể bổ sung thêm cà rốt (5 ml), bí đỏ (5 ml), và cà chua (5 ml) vào cho thêm phần đa dạng.

- Tuần thứ ba, lúc này bé đã khá quen với chế độ ăn mới, các mẹ hãy tăng lượng thức ăn lên dần với tổng số lượng mà bé nạp một ngày ở tầm 40 - 50 ml.

- Tuần thứ tư duy trì chế độ ăn ổn định như tuần thứ ba.

Thực đơn ăn dặm khi bé được 6 tháng tuổi

6 tháng tuổi là thời điểm mà bé bước vào chế độ ăn dặm chính thức. Lúc này, bé    đã biết giữ cổ tốt, đã có thể ngồi lên với sự hỗ trợ cũng như đã biết lùa thức ăn vào miệng.

Tại thời điểm này, các mẹ lưu ý vẫn áp dụng thực đơn kiểu Nhật cho bé với cháo trắng kèm với đậu phụ và ⅔ lòng đỏ trứng một tuần.

Bé 6 tháng, mẹ tham khảo thực đơn như sau:

- Tuần 1: Cháo trắng (30ml – 40ml), rau ngót (10ml), đậu phụ (5g), bắp cải (10ml), rau cải (10ml), sữa chua nguyên chất không đường.

- Tuần 2: cháo trắng (15ml – 25ml), carot (5ml), đậu phụ (5g), bí đỏ (5ml), trứng 2/3 lòng đỏ, cà chua (5ml), sữa chua nguyên chất không đường.

- Tuần 3: cháo trắng (30ml – 40ml), rau ngót (10ml), su hào (10ml), rau cải bó xôi (10ml), đậu phụ (5g), sữa chua nguyên chất không đường, trứng 2/3 lòng đỏ.

- Tuần 4: cháo trắng (30ml-40ml), rau ngót (10ml), sữa chua nguyên chất, rau ngót (10ml), trứng 2/3 lòng đỏ, bắp cải (10ml), rau cải (10ml), đậu phụ (5g).

Thực đơn chi tiết cho bé 5 - 6 tháng tuổi với giờ ăn, món ăn và khẩu lượng chi tiết:

Mách nhỏ cho các 'bà mẹ bỉm sữa': Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật đủ dưỡng chất cho trẻ

Mách nhỏ cho các 'bà mẹ bỉm sữa': Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật đủ dưỡng chất cho trẻ

Những nguyên tắc cần nhớ:

Nên cho trẻ chính thức ăn dặm khi được 6 tháng tuổi.

Không nêm gia vị vào thức ăn của bé cho tới khi bé được 9 tháng tuổi. Thận của trẻ nhỏ còn rất non nớt, khi nêm vào những loại gia vị như mì chính ( bột ngọt ), muối và đường, sẽ làm bé bị yếu và mệt, khó có thể vui đùa thoải mái. Thay vì nêm đường, muối, hạt nêm,.. nên để bé cảm nhận vị ngọt tự nhiên trong rau, củ, quả, nhằm giúp trẻ không bị phụ thuộc vào những loại thực phẩm công nghiệp về sau.

Không trộn lẫn lộn thức ăn của bé. Việc trộn các loại cháo/bột của bé sẽ khiến mẹ khó phân biệt được bé thích món nào và ghét món gì.

Tuyệt đối không nên ép trẻ ăn. Đừng ép buộc và dụ dỗ bé với những món đồ chơi, Ipad… vì chúng sẽ đem lại những hậu quả khôn lường.

Cha mẹ nên cho bé ăn dặm bằng những món ăn tự chuẩn bị, đừng nên dựa vào thức ăn đóng gói hoặc làm sẵn, trừ những trường hợp bất đắc dĩ.

Mách nhỏ cho các 'bà mẹ bỉm sữa': Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật đủ dưỡng chất cho trẻ

Khi cho bé ăn dặm, các mẹ nên nhớ rằng: Bé từ 6 - 12 tháng tuổi thường sẽ tăng từ 70 - 91 gram/ tuần. Ví dụ: Bé 5 tháng tuổi, theo dõi trong 5 tuần: 3 tuần đạt 110g/tuần, 2 tuần chỉ có 80gr/tuần. Kết quả này cho thấy bé vẫn tăng trưởng bình thường. Các mẹ hãy lưu ý để điều chỉnh liều lượng ăn của bé sao cho phù hợp nhé!

Để có thêm nhiều tips ăn uống cho bé, các mẹ hãy ghé group Khoe con để tham khảo thêm nhé!

Bình luận