Thực hư ăn trứng ấp dở là “thần dược” bồi bổ cơ thể?

  • 31/03/2018 13:38

Với những lời rao bán “có cánh” trên mạng xã hội rằng ăn trứng gà ấp dở tốt cho sức khỏe. Không ít người đã đặt mua, thậm chí coi như món khoái khẩu. Tuy nhiên, thực hư của loại thực phẩm được coi là “thần dược” này ra sao?

Trên mạng xã hội, nhiều chị em trong các hội nhóm kháo nhau một món ăn được cho là thần dược, đó là trứng hỏng hay còn gọi là trứng ấp dở.

Đây là những quả trứng khi chế biến luộc chín lên có mùi thum thủm.

Gõ trong ô tìm kiếm trứng ấp dở trên facebook, thật không khó bắt gặp những mẩu quảng cáo, rao vặt bán loại trứng này như: “Trứng ấp dở óc đậu cùi dừa ngon bổ, giúp tăng cường sinh lực cho phái mạnh. Chị em nhanh tay mua nào”; “Nhà em chỉ ra nốt lò này nữa là nghỉ, cả nhà ai dùng thì để lại số điện thoại cho em nhé”...


Rất nhiều mẩu quảng cáo rao bán trứng ấp dở trên mạng xã hội.
Rất nhiều mẩu quảng cáo rao bán trứng ấp dở trên mạng xã hội.

Theo tìm hiểu của PV, trứng ấp dở thường được rao bán là trứng gà, thường loãng lòng hoặc trứng gà ung. Giá bán loại trứng này dao động từ 15-35.000 đồng/chục.

Trước thông tin quảng cáo trứng gà ấp dở là một loại “thần dược”, PV báo Người Đưa Tin đã trao đổi với anh Thái Văn Đức, kỹ sư ngành Công nghệ Hóa thực phẩm.

“Trứng gà khi ấp dở nếu kiểm soát được thì có lợi, bởi vì trứng đa phần protein, trong quá trình ấp nếu kiểm soát được thời gian thì coi như một món ăn bổ sung dưỡng chất cần thiết, tốt với sức khỏe con người.

Còn nếu, trứng ấp không kiểm soát được thời gian, ấp một loạt rồi có một vài quả không nở con và coi đó như một loại thần dược thì không phải, ăn như vậy sẽ không có lợi cho sức khỏe.

Theo tôi, có thể có một vài người thiếu vi lượng hoặc chất gì đó cho cơ thể mà khi ăn loại trứng này vào thấy khỏe khoắn thì thổi đồn lên là tốt cho sức khỏe, chứ tôi khẳng định trứng này không phải thần dược gì cả”.

Thực hư ăn trứng ấp dở là “thần dược” bồi bổ cơ thể?

Cũng trao đổi thêm về vấn đề ăn trứng ấp dở có lợi hay hại cho sức khỏe, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - đại học Bách Khoa Hà Nội cho rằng loại trứng ấp dở, có mùi thum thủm không có chất dinh dưỡng và cũng không có tác dụng chữa bệnh như “thần dược” cho phái mạnh.

Thực hư ăn trứng ấp dở là “thần dược” bồi bổ cơ thể?

Thực hư ăn trứng ấp dở là “thần dược” bồi bổ cơ thể?

“Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, các bà nội trợ nên chọn mua trứng gà tươi mà ăn. Tránh ăn nhiều trứng hỏng, trứng ấp dở gây hại cho sức khỏe như đầy hơi, tiêu chảy...”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết.

Bình luận