Thực hư chuyện người Hunza thọ đến 120 tuổi, phụ nữ 40 trẻ như 20?

  • 08/09/2019 18:30

Có lẽ trong số chúng ta, rất nhiều người đã từng nghe đến chuyện người Hunza sống thọ đến 120 tuổi và không bị bệnh. Vậy thực hư chuyện này ra sao?

Người Hunza – con cháu của những vị chiến binh

Theo người xưa truyền lại, thì nhà nước nhỏ của những người Hunza được thành lập bởi một nhóm chiến binh Hoàng đế Alexander Macedon (Alexander Đại Đế) vào giai đoạn chinh phạt Ấn Độ từ năm 327-325 trước Công Nguyên. Nhưng cho đến nay, nguồn gốc thực sự của họ cũng vẫn là bí ẩn với khoa học.

Họ có nước da giống người da trắng, nhưng lại nói ngôn ngữ kết hợp giữa tiếng Macedonia cổ và tiếng Hy Lạp thời kỳ Đế chế Ba Tư.

Họ có một cuộc sống khá khép kín. Phần vì địa hình hiểm trở, phần do yếu tố chính trị. Trong quá khứ, nơi đây đã từng là vùng tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan trong hơn nửa thế kỷ.

Vào thế kỉ 18, nước Nga có những ảnh hưởng nhất định đến người Hunza. Nhưng sau đó, họ lại để mất vùng đất này vào tay người Anh. Còn ở các nước phương Tây, vùng đất này đầy kì bí và mê hoặc qua lời kể của một số nhà thám hiểm, nhưng không một ai biết chính xác rằng nó ở đâu.

Đến tận năm 1970, nơi đây mới lại được phát hiện trở lại nhờ làn sóng hippies đổ về khắp châu Á để tìm kiếm những điều mới lạ.

>>> Đọc thêm: Tinh thần đáng cảm phục của cô bạn 19 tuổi: Tôi ung thư chứ không phải "tôi bị ung thư"

 
Người dân nơi đây được mệnh danh là con của những vị chiến binh
Người dân nơi đây được mệnh danh là con của những vị chiến binh

Bí mật trường sinh bất lão: Sống đến tận 120 tuổi, không bao giờ ung thư – Liệu có thật hay không?

Thật kì lạ, vì cho dù sống trong môi trường rất khắc nghiệt, thiếu thốn nhiều thứ, nhưng người Hunza lại hiếm khi mắc bệnh. Một bác sĩ quân y người Scotland Robert McCarrison, tiếp xúc trực tiếp với người Hunza thời kì đầu thế kỉ 20 cho biết kể cả những bệnh phổ biến như sâu răng cũng rất hiếm gặp.

Theo nhiều nghiên cứu, ông suy luận rằng sức khỏe phi thường ấy rất có thể đến từ chính chế độ dinh dưỡng. Họ ăn nhiều trái cây, rau củ, ăn ít thịt vào mùa hè, và vào mùa đông, họ chủ yếu ăn quả mơ phơi khô, hạt ngũ cốc và phô mai cừu.

Thậm chí, đặc biệt hơn cả, trong 1 năm có 2-4 tháng có rất ít trái cây. Họ gọi đây là “mùa xuân đói kém”. Vào khoảng thời gian này, họ gần như không ăn bất cứ thứ gì, chỉ uống nước mơ để cầm hơi 1 lần/ngày.

Vì sống trong khí hậu khắc nghiệt, nên họ đã được rèn luyện để trở nên mạnh mẽ. Họ có thể tắm trong nước đóng băng -15 độ, 100 tuổi vẫn chơi thể thao bình thường, 40 tuổi vẫn trông như thiếu nữ 20. Thậm chí, thật đáng kinh ngạc rằng những người 60 tuổi vẫn giữ được dáng vóc thon thả và còn khả năng sinh con.

>>> Đọc thêm: Chuyện của Tom: Có thể sống hết kiếp người đã là đặc ân của trời ban...

Thực hư chuyện người Hunza thọ đến 120 tuổi, phụ nữ 40 trẻ như 20?

 
Có rất nhiều lời đồn xung quanh sức khỏe của người Hunza
Có rất nhiều lời đồn xung quanh sức khỏe của người Hunza

Sự thực là: Tất cả chỉ là sự thổi phồng của một số người

Trên thực tế, những ai chưa từng đặt chân tới vùng đất này sẽ nghĩ rằng đây chính là “miền đất hứa”, giúp con người ta tránh xa bệnh tật.

Tuy nhiên, bác sĩ người Mỹ John Clark cho biết rằng sau 20 tháng sống tại đây, ông dã chữa trị cho 5.684 người, chiếm ¼ số lượng dân cư trên vùng đất này. Vì vậy, có thể nói, họ hoàn toàn vẫn bị bệnh giống như những địa phương khác. Nhưng thật may mắn, vì đa số căn bệnh họ mắc phải đều chỉ là sốt rét, kiết lỵ, đau mắt,…

Thậm chí, đại tá người Anh, từng có thời gian sinh sống tại mảnh đất này 10 năm cho hay: "Sau mùa đông, trẻ em Hunza trông bề ngoài kiệt sức và mắc nhiều chứng bệnh ngoài da do thiếu vitamin D, chúng chỉ qua khỏi khi mùa màng bắt đầu cho thu hoạch".

Nhiều người khác cho biết thêm rằng họ mắc ít bệnh hơn và sống lâu hơn. Tuy nhiên, con số chênh lệch chỉ dừng lại ở mức vài năm, chứ không đến 20-30 năm như nhiều người vẫn mơ tưởng.

Ngoài ra, một trong những yếu tố giúp người dân nơi đây sống lâu hơn chính là tinh thần lạc quan, cuộc sống bình yên và rất ít tội phạm.

 
Phụ nữ tại Hunza
Phụ nữ tại Hunza

Có thể nói, những “truyền thuyết” về việc người dân Hunza có thể thọ đến 120 tuổi, không bao giờ mắc bệnh tật là nhận định sai lầm. Do nhiều yếu tố, đúng là họ có cuộc sống bình yên và ít bệnh tật hơn, sống lâu hơn, nhưng con số chênh lệch là không nhiều.

>>> Đọc thêm: Những quan niệm sai lầm về ung thư da các chị em cần thay đổi ngay để bảo vệ chính mình

Bạn có muốn học tập theo cách sống của họ để sống thọ hơn không? Chia sẻ ngay với Oh!man nhé.

Nguồn ảnh: Internet

Ngoài người Hunza, bạn hoàn toàn có thể học hỏi những bí quyết sống thọ của người Nhật Bản.

Học hỏi bí kíp sống thọ và hạnh phúc của người Nhật Bản

Người Nhật luôn được biết đến với một lối sống lành mạnh, tuổi thọ trung bình cao. Nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc rằng điều gì đã tạo nên những điều tuyệt vời ấy hay chưa? Nếu vậy, khái niệm “ikigai” của người Nhật có thể giúp bạn.

Bắt nguồn từ một trong những đất nước có dân số già nhất thế giới, ý tưởng Ikigai đang trở nên ngày càng phổ biến.

Không chỉ có Nhật Bản, khái niệm này còn đặc biệt thu hút những người mong muốn sống thọ hơn và sống tốt hơn. Nếu được chuyển sang tiếng Việt, thì từ ikigai có nghĩa là “mục tiêu của cuộc đời”. Vậy, nếu muốn sống thọ hơn, theo người Nhật, bạn phải sống có mục đích... >>> ĐỌC TIẾP

Bình luận