Tiết lộ lý do đội bóng thiếu niên Thái Lan vào hang sâu bất chấp nguy hiểm

  • 04/07/2018 14:30

Đội bóng Thái Lan đã được tìm thấy sau 9 ngày mất tích. Đây là lý do họ mạo hiểm vào hàng Tham Luang bất chấp nguy hiểm.

Vào 22:25 ngày 2/7, Thống đốc tỉnh Chiang Rai, ông Narongsak Osottanakorn chính thức thông báo tin đã tìm thấy đội bóng Thái Lan bị mất tích. Đội bóng gồm 12 đứa trẻ và 1 huấn luyện viên, tất cả họ đều an toàn. 

Được biết, Tham Luang là một trong hang rộng và sâu bậc nhất tại Thái Lan. Nơi đây vốn được cảnh báo là rất nguy hiểm vào mùa mưa lũ khi vào mùa này nước trong hang động có thể dâng cao đến 5-7m. Vì cấu trúc cửa hang rộng nên nơi này thường bị ngập úng nghiêm trọng. Theo quy định, du khách chỉ được vào sâu khoảng 700 m nhưng 13 người trong đội bóng này đã vượt quá giới hạn cho phép.


Tham Luang là một trong hang rộng và sâu bậc nhất tại Thái Lan
Tham Luang là một trong hang rộng và sâu bậc nhất tại Thái Lan

Lối vào khu có cấu tạo phức tạp nhất trong hệ thống hang động Tham Luang, nơi đội bóng đã mất tích 10 ngày. Từ cửa hang, dễ dàng thấy hàng trăm người trong lực lượng cứu hộ phải nỗ lực tiến vào bên trong bởi địa hình hiểm trở, thiếu sáng. Để vào được hang, lực lượng này buộc phải có thiết bị hỗ trợ và khó có thể định vị đường đi.

Về lý do đội bóng Thái Lan bất chấp những hiểm nguy nêu trên để vào hang này, Ben Raymenants - một thành viên của đội cứu hộ quốc tế tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên cho biết, chuyến đi của 12 cậu bé vào hang Tham Luang là một phần trong nghi lễ nhập tục của địa phương. Theo đó, các em sẽ đi tới phía cuối hang, viết tên mình lên vách hang và sau đó quay trở lại. 


Đội bóng này vào hang vì một phần nghi lễ nhập tục của địa phương
Đội bóng này vào hang vì một phần nghi lễ nhập tục của địa phương

Gia đình các cậu bé cũng cho hay, các thành viên đội bóng có tên Wild Boards này thường cùng nhau tham gia các chuyến đi mạo hiểm như leo núi bằng xe đạp, khám phá các hang động và bơi lội trong các thác nước. Ngay cả khu vực hang động Tham Luang cũng không phải địa điểm xa lạ khi các cậu bé cũng từng ra vào nơi đây 1 vài lần. 


Thực tế, đội bóng Thái Lan này đã nhiều lần mạo hiểm cùng nhau
Thực tế, đội bóng Thái Lan này đã nhiều lần mạo hiểm cùng nhau

Có lẽ không ai ngờ, chuyến đi lần này lại đầy hiểm nguy như vậy khi mưa lớn nhiều ngày kéo theo cơn lũ ập đến trong chớp nhoáng, khiến nước dâng cao ngập hết các lối ra khỏi hang. Trước khi vào hang, các em đã bỏ lại toàn bộ giày và ba lô tại trước cửa động, khiến cả đội bóng rơi vào tình trạng không có thức ăn và phải cầm cự qua ngày nhờ những giọt nước chảy xuống từ vách hang.


Giày và ba lô được các em bỏ lại trước hang
Giày và ba lô được các em bỏ lại trước hang

Bên cạnh đó, giới chức Thái Lan cũng đang xem xét các cáo buộc đối với huấn luyện viên 25 tuổi Ekapol Chanthawong vì đã đưa lũ trẻ vào hang khiến 12 đứa trẻ và cả chính anh bị mắc kẹt trong hang tối suốt 10 ngày.

(Ảnh: Internet)

Bình luận