Tin được không? Phôi thai lai giữa người - khỉ cuối cùng cũng được lai tạo thành công

  • 02/08/2019 16:15

Mới đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công trong việc lai tạo phôi thai giữa người và khỉ. Đánh dấu bước chuyển mình trong y học.

Mới đây tại một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc, nhà khoa học Tây Ban Nha Juan Carlos Izpisúa cùng với các cộng sự của mình đã tạo nên một bước ngoặt lịch sử khi thành công tạo ra loài lai giữa người và nghỉ. Đây là một bước tiến rất có ý nghĩa và quan trọng hướng đến việc sử dụng động vật phục vụ cho những công cuộc cấy ghép nội tạng người trong y học tương lai.

 
Nhà khoa học Juan Carlos Izpisúa
Nhà khoa học Juan Carlos Izpisúa

Tham gia nhóm nghiên cứu này gồm các thành viên ở Viện Salk, Mỹ và Đại học Thiên Chúa giáo Murcia (UCAM), Tây Ban Nha. Họ đã cùng nhau tìm cách để biến đổi các gene phôi thai ở khỉ để vô hiệu hóa những gene cần thiết hơn trong việc hình thành nội tạng. 

Phôi thai người và khỉ đầu tiên thành công

Sau khi đã chọn lọc được các gene, nhóm nghiên cứu tiếp tục đưa các tế bào gốc của người vào trong phôi thai đó. Sản phẩm đã để lại một con khỉ chứa tế bào gốc của con người, nhưng đáng tiếc các nhà nghiên cứu hiện đã đình chỉ quá trình phát triển phôi thai, tạm thời chưa cho nó được sinh ra.

Quá trình này nhằm nghiên cứu các bệnh tật nguy hiểm nên sẽ chưa có bất cứ sự sản sinh nào được cho phép. Tuy nhiên, kết quả trên cho thấy đây quả là một bước đi tuyệt vời hứa hẹn sẽ mang đến nhiều hy vọng hơn cho y học.

 
Loài khi được cho có nhiều tố chất tương đồng với con người (Ảnh minh họa)
Loài khi được cho có nhiều tố chất tương đồng với con người (Ảnh minh họa)

Estrella Nunez, cộng tác viên của dự án cho biết: "Từ UCAM và viện Salk, chúng tôi lúc trước chỉ thí nghiệm với tế bào gốc của người với phôi thai chuột, lợn,... nay đã bắt đầu tiến đến những loài vượt bậc hơn chẳng hạn như linh trưởng."

>>> Xem thêm: Loài cá chuyển giới cực nhanh trong 20 ngày

Không ngừng nghiên cứu

Nhà khoa học Izpisúa cho biết vào năm 2017 nhóm nghiên cứu của ông đã từng tiến hành thí nghiệm lai tạo giữa người và lợn nhưng không đạt được thành công. Số lượng tế bào của người chiếm tỷ lệ rất ít và chưa thể dung hòa, cân bằng được với các tế bào lợn.

Lúc đó, ông và các cộng sự của mình dùng công cụ chỉnh sửa gene CRISPR nhằm vô hiệu hóa các gene có vai trò thiết yếu với sự phát triển của tim, mắt và tụy ở phôi thai chuột nhắt. Họ tiếp tục đưa các tế bào gốc của chuột cống vào phôi thai, thành ra sản xuất được một loạt phôi thai lai giữa chuột nhắt - chuột cống và đã bị đình chỉ phát triển đáp ứng theo các quy định quốc tế.

 
Phôi thai chuột nhắt mang tế bào chuột cống ở tim
Phôi thai chuột nhắt mang tế bào chuột cống ở tim

Tuy phải đối mặt với nhiều rào cản đạo đức vì lỡ không may tế bào người đi vào não động vật, liệu chúng có trở thành những con vật có nhận thức, có suy nghĩ giống con người, nhưng cộng tác viên Nunez chắc chắn rằng nhóm nghiên cứu của mình sẽ tạo ra cơ chế để tế bào người tự hủy nếu vô tình di cư vào não.

Để tránh các vấn đề về đạo đức, cộng đồng khoa học quyết định giới hạn thai kỳ chỉ dừng lại ở 14 ngày để phôi thai không có thời gian phát triển hệ thần kinh trung ương. Còn lại những phôi thai lai trong thí nghiệm này đều sẽ bị phá hủy trước 14 ngày.

Có thể thấy, nếu tránh được các vấn đề về đạo đức, đây quả là một nghiên cứu vượt bậc củng cố cho y học hiện đại. Giải quyết được tình trạng thiếu thốn các nguồn hiến tặng nội tạng, từ đó hỗ trợ cho việc cứu người.

Đón đọc thêm các bài viết mới lạ tại Oh!man nhé.

Nguồn: El Pais

Thanh niên khỉ ngầu lòi dám "chọc điên" cả 2 con hổ

Đó giờ ai cũng nghĩ hổ là chúa tể muôn loài ai ai cũng phải sợ, thế nhưng chú khỉ này lại dám cả gan mạo phạm cả hổ mà chẳng sợ sệt gì. 

Thế mới thấy khỉ vốn là loài vô tư vô lo chẳng cần nghĩ đến chuyện gì, cứ thấy vui thì làm, giận thì tỏ thái độ thôi. Chú khỉ tinh nghịch này leo hết từ cành cây này sang cành cây nọ, bứt tai, trêu đùa hai tên mãnh thú vốn đang ngơ ngác phía dưới. >>> ĐỌC THÊM

Bình luận