Tin được không, thế giới có loài mực "cùng cha khác ông nội" với heo đáng yêu như thế này đấy

  • 21/08/2019 21:30

Thật không ngờ lại có loài mực giống heo y đúc đến như vậy, nhìn qua cứ tưởng nhà nào thả heo bơi lội tung tăng dưới đại dương luôn đấy.

Đại dương là một thế giới rộng lớn với hàng ngàn, hàng vạn các sinh vật sinh sống cùng nhau. Nếu bạn nghĩ bản thân đã hiểu hết về thế giới tuyệt vời dưới nước ấy thì chắc chắn bạn đã nhầm. Ẩn sâu dưới lớp đại dương kỳ bí ấy là cả một thế giới đa sắc màu khiến bạn phải ngạc nhiên đấy.

Có một loài mực giống heo đến 99%

Đã bao giờ bạn nghĩ sẽ thấy "heo" bơi lội dưới đại dương? Hình ảnh về loài vật này chắc chắn sẽ khiến bạn phải dụi mắt lia lịa vì cứ tưởng loài heo chuẩn bị tiến hóa và "xâm chiếm trái đất" rồi đấy. 

Thế nhưng, sự thật không phải như những gì bạn tưởng tượng đâu. Loài vật này chính là mực heo đáng yêu trong truyền thuyết. Sở dĩ có tên gọi này vì chúng có ngoài hình y chang như loài heo nhỏ đáng yêu trên mặt đất và vô cùng thân thiện.

Video: Cận cảnh loài mực heo trong truyền thuyết

Nhiều người cho rằng, mực heo chỉ có trong truyền thuyết. Thế nhưng, loài vật truyền thuyết này đã được một nhóm nghiên cứu thuộc tổ chức phi lợi nhuận Ocean Explective Trust có tên E/V Nautilus tìm thấy tại đảo san hô Palmyra, dưới vùng biển sâu thuộc Thái Bình Dương. Họ đã sử dụng một con robot lặn sâu dưới biển (ROV) để có thể quan sát những sinh vật sâu dưới đại dương.

>>> Xem thêm: Những loài động vật cực hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng, không phải ai cũng biết đến chúng

Video: Thêm một loài sinh vật biển bí ẩn dạt bờ khiến các nhà khoa học phải đau đầu

Các đặc điểm của loài mực heo có 1-0-2

Tên khoa học của mực heo là Helicocanchia pfefferi. Chúng sở hữu chiều dài khoảng 10cm cùng chiếc mũi dài xinh xắn, đáng yêu. Với gương mặt giống heo nhưng loài mực này vẫn sở hữu xúc tu giống đồng loại, Những xúc tu dài mọc trên đầu, nhìn qua như mái tóc tết đầy hoang dại, đôi khi lại giống như những chiếc gạc của tuần lộc vậy.

 
Mực heo vô cùng đáng yêu.
Mực heo vô cùng đáng yêu.

Mực heo sở hữu đôi mắt to với cơ quan phát sáng nhạy cảm giúp di chuyển dễ dàng trong điều kiện ánh sáng tối dưới đáy đại dương. Ngoài ra, phần thân của chúng trong suốt và rất dễ vỡ. Các khoang chứa đầy amoniac giúp duy trì độ nổi trên nước. Giống như đồng loại, mực heo di chuyển bằng cách sử dụng một cấu trúc gọi là ống hút để kéo và đẩy nước ra xung quanh.

Chúng sống dưới độ sâu 1.385m. Thức ăn là những sinh vật phù du, tảo nhỏ. Lần gần đây nhất, mực heo được tìm thấy ở đảo san hô ngoài khơi phía Nam Hawaii cách bờ 1.609km.

 
Loài vật có hình dạng giống heo đến khó tin.
Loài vật có hình dạng giống heo đến khó tin.

>>> Xem thêm: Loài sinh vật dưới biển nào là hiện thân của 12 cung hoàng đạo?

Thế giới đại dương quả thật đa dạng và luôn khiến chúng ta phải "mắt chữ A mồm chữ O" trước những phát hiện mới lạ. Không ngờ dưới đáy đại dương lại có một loài mực đáng yêu đến như vậy. Bạn có thấy mực heo trông dễ thương không nhỉ? Hãy chia sẻ ngay với Oh!man nhé.

Nguồn ảnh: internet.

Cá voi lưng gù bị lạc nhiều giờ ở bến du thuyền, người dân phải dùng cách này để giúp chú "về nhà"

Một đoạn video ghi lại cảnh một con cá voi bất ngờ xuất hiện bơi nhầm vào bến đậu du thuyền tại cảng Ventura thuộc phía nam California, Mỹ đã thu hút đông đảo sự chú ý của người xem. Nhiều người dân gần bến cảng cũng không bỏ lỡ cơ hội chứng kiến cảnh tượng hiếm có này.... >>> ĐỌC THÊM

Bình luận