Tình trạng chung của giới trẻ thời hiện đại: Bị “tụt mood”, mất đi niềm đam mê với công việc

  • 03/09/2019 23:00

Trong công việc cũng như cuộc sống, bạn phải chấp nhận rằng đến một lúc nào đó, niềm đam mê, động lực làm việc sẽ dần bị dập tắt.

Khi còn là một đứa trẻ, chúng ta luôn muốn lớn thật nhanh, trưởng thành thật nhanh để được sống cuộc sống của một người lớn, không bị bố mẹ quản thúc, được tự do tự tại,… nghe có vẻ sướng biết bao. Nhưng, cho đến khi lớn lên rồi, thì đời lại không như là mơ. Tất cả mọi sự đánh đổi đều phải có giá của chúng.

Lớn lên rồi, chuyện cơm áo gạo tiền cứ luẩn quẩn trong đầu ta. Những hóa đơn, những trách nghiệm, những nỗi lo ngày một đè nặng. Cách duy nhất là phải đi làm. Nhưng khi đi làm, có những lúc, tưởng chừng như mất hết sức mạnh và không còn duy trì được ngọn lửa, niềm đam mê với công việc.

Trong công việc, đã bao giờ bạn cảm thấy niềm đam mê như bị rút sạch đi chưa?

Khi đi làm, nhất là những người đi làm lâu năm sẽ không thể tránh khỏi việc một lúc nào đó cảm thấy chán nản và không còn động lực để làm việc.

Biểu hiện thì đa dạng lắm. Có thể đó là khi nhận được một dự án mới, bạn không thể vui vẻ để làm. Cũng có khi bạn cảm thấy mệt mỏi, bất lực đến nỗi có chút việc nhỏ cũng không có tinh thần để mà hoàn thành. Hoặc có khi, bạn thấy cả ngày dài ngồi ở công ty, thật hết sức tồi tệ. 

Sự thật là không chỉ có mình bạn gặp phải chuyện này đâu, mà đó là một loại cảm xúc mà hầu hết chúng ta đều từng gặp. Tất cả những điều bạn nên làm vào lúc này không phải là ủ ê, mặc kệ cho cảm xúc trôi đi. Tốt nhất, bạn nên tìm ra một cách để vực dậy, kéo bản thân trở lại trạng thái hứng khởi trong công việc. Tuy nhiên trước đó, bạn cần xác định được bản thân đang ở trong tình trạng nào và muốn điều gì nhất.

>>> Đọc thêm: Đừng lãng phí thời gian, công sức của mình vì những việc mình không hề yêu thích?

 
Có khi nào bạn cảm thấy mệt mỏi trong công việc?
Có khi nào bạn cảm thấy mệt mỏi trong công việc?

Nếu những cảm xúc tiêu cực trong công việc cứ ập đến, thì rất có thể, bạn đã mắc “hội chứng cháy sạch”

Không chỉ cảm thấy không có động lực để làm việc, mà trong một số tình huống, bạn còn thấy toàn thân mệt mỏi và kiệt sức. Bên cạnh đó, bạn thường không hài lòng với kết quả công việc của mình.

Khi có những triệu chứng trên, thì rất có thể, bạn đang mắc phải “hội chứng cháy sạch”, tên tiếng Anh là “burnout”. Đây là một dạng trạng thái kiệt quệ về cả tinh thần lẫn thể chất, khiến bạn cảm thấy không còn muốn tiếp tục làm công việc hiện tại chút nào nữa. Nói cách khác, chính công việc đang đốt cháy toàn bộ niềm đam mê và sức lực của bạn.

Hội chứng này thường xuất hiện ở các công việc đòi hỏi cống hiến thể chất hay tinh thần hoặc gây căng thẳng trong một thời gian dài.

Ngoài ra, nhiều người còn luôn cảm thấy kiệt sức vì luôn đặt mục tiêu quá cao và không thực hiện được. Khi đó, chúng ta sẽ cảm thấy vô cùng chán chường và thất vọng vì chính bản thân.

>>> Đọc thêm: Những tiết lộ về đam mê của bố mẹ quá hay ho khiến CĐM "cười bò"

 
Rất có thể, bạn đã mắc hội chứng "cháy sạch"
Rất có thể, bạn đã mắc hội chứng "cháy sạch"

Mặc kệ cảm xúc không bao giờ là giải pháp tốt. Điều bạn cần chính là sự nghỉ ngơi

Mollie West Duffy, tác giả cuốn sách No Hard Feelings - cảm xúc cá nhân ảnh hưởng đến công việc đã từng nói rằng: “Nói chung, khi bạn có cảm xúc tiêu cực với công việc có thể là do bạn đang làm việc quá nhiều khiến bạn mệt mỏi cả về thể xác và tinh thần. Hãy nhớ rằng, công việc không định nghĩa bạn, nó chỉ là một phần của bạn”.

Nói đơn giản hơn, nguyên nhân gây nên trạng thái này chính là bạn đang kiệt sức. Khi công việc đang vắt cạn năng lượng trong bạn, thì tiếp tục làm việc một cách miễn cưỡng chỉ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn gấp bội. 

Vì vậy, nghỉ ngơi một chút là điều vô cùng cần thiết. Nghỉ ngơi, không có nghĩa là lười biếng. Đó là điều cần thiết trong cuộc sống, khi đã đi qua chuỗi ngày cố gắng và phấn đấu không ngừng nghỉ.

Hơn nữa, bạn cũng không nên đặt mục tiêu quá cao. Việc chia nhỏ mục tiêu lớn thành các mục tiêu nhỏ và hoàn thành chúng cũng là cách giúp bạn có cảm giác thành tựu và muốn chinh phục những khó khăn trước mắt.

Ngoài ra, một cách hữu hiệu để giảm căng thẳng chính là chú ý hơn tới những mối quan hệ của bản thân, đồng thời giúp đỡ đồng nghiệp. Khi ấy, bạn sẽ nhận ra được giá trị của bản thân, nhớ rằng mình có vị trí quan trọng như thế nào đối với những người khác.

 
Điều bạn cần chỉ là sự nghỉ ngơi
Điều bạn cần chỉ là sự nghỉ ngơi

Tuy nhiên, nếu đã thử nhiều cách mà bạn vẫn không tìm lại được hứng khởi trong công việc, hãy quay lại với cách cơ bản nhưng cũng hiệu quả nhất: để cơ thể nghỉ ngơi. Một buổi tan làm sớm hơn thường lệ, tìm đến một quán cà phê quen, hít hà mùi thân thuộc, ngâm mình trong bồn tắm và ngửi những cây có mùi thảo mộc dễ chịu như tùng thơm, hương thảo,… là những cách hữu hiệu để khiến bản thân cảm thấy dễ chịu hơn.

Yên tâm đi, khi đầu óc an yên, cơ thể sảng khoái, đam mê sẽ lại về…

>>> Đọc thêm: Thủ khoa 28.5 điểm: Đam mê công nghệ, muốn thay đổi thế giới theo cách riêng biệt

Bạn đã từng cảm thấy như vậy chưa? Chia sẻ ngay với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Bạn hoàn toàn có thể thử những cách sau đây để lấy lại năng lượng:

12 cách lấy lại năng lượng sau một ngày mệt mỏi, đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả

Một ngày u buồn, uể oải sẽ được xua tan bằng vài mẹo nhỏ như tắm nước ấm, ăn kem cho bữa sáng, ăn ít đường trắng...

1. Không uống quá nhiều cà phê hay nước tăng lực

Những loại đồ uống này cung cấp cho cơ thể nhiều năng lượng hơn trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng bạn lại mất đi phần lớn năng lượng còn lại do chất kích thích nhân tạo. Hơn nữa, sẽ khó khăn hơn cho bạn để phục hồi vào sáng hôm sau >>> ĐỌC TIẾP

Bình luận