Tình yêu và sự nghiệp, bạn chọn gì?

  • 13/05/2019 14:00

 Tình yêu và sự nghiệp, bạn chọn gì?

Cuộc sống là chuỗi các sự kiện và cách mỗi người giải quyết các sự kiện đó bằng việc đưa ra một quyết định hoặc một sự lựa chọn. Nhưng nếu việc đưa ra quyết định hoặc sự lựa chọn quá dễ dàng thì cuộc sống đã không muôn màu muôn dạng nữa. Đôi khi cuộc sống buộc bạn đưa ra những quyết định mang tính sống còn hoặc đưa ra sự lựa chọn khó khăn đến nỗi làm bạn tiến thoái lưỡng nan.

 
Bạn phân vân không biết chọn lựa như thế nào
Bạn phân vân không biết chọn lựa như thế nào

Một trong những sự lựa chọn khó khăn lớn mà rất nhiều người đặc biệt là giới trẻ thường gặp phải đó là tình yêu và sự nghiệp. Nếu đứng trước câu hỏi vấn đề nào quan trọng hơn và buộc phải chọn một trong hai để hoàn thiện trước thì bạn sẽ làm gì?

Chọn tình yêu và trì hoãn trao dồi phát triển sự nghiệp, hay làm mọi thứ để thăng tiến nhanh nhất có thể và để người mình yêu chờ đợi trong sự hoang mang không biết khi nào sự chờ đợi này sẽ kết thúc.

Bạn nghĩ mình sẽ thực hiện được cả hai?

 
Bạn muốn chọn cả hai?
Bạn muốn chọn cả hai?

Một số bạn sẽ tự ngẫm rằng mình có thể dung hòa cả hai vấn đề này một lúc, vừa yêu vừa gầy dựng sự nghiệp cũng có sao đâu. Chúng ta không phủ nhận rằng có một số trường hợp người trong cuộc đủ bản lĩnh để thực hiện cả hai điều trên một lúc và thành công, nhưng đó chỉ là số ít và đa số thì thất bại các bạn ạ. Chúng ta hãy cùng nhau trao đổi về vấn đề này nhé!

 
Điều tham lam nhất là chọn cả hai
Điều tham lam nhất là chọn cả hai

Chọn một trong hai luôn là phương án an toàn nhất

Bạn có bao giờ dành thời gian suy nghĩ về công việc hiện tại, sự nghiệp trong tương lai của mình sẽ phát triển như thế nào chưa? Bạn có dám thực hiện những giấc mơ, hoài bão của mình hay không? Hay đơn giản đặt mục tiêu thăng tiến của mình trong thời gian tới hay không? Hay bạn đang cảm thấy bản thân dậm chân tại chỗ, cố gắng duy trì, hoàn thành các công việc một cách mệt mỏi đồng thời phải dành thời gian để duy trì một mối quan hệ?

Nếu bạn đang có cảm giác này thì một lời khuyên chân thành dành cho bạn lúc này là nên tập trung 100% sức lực để phát triển sự nghiệp đi nhé. Bởi vì bạn sẽ rất dễ rơi vào trường hợp bị đánh giá là không có năng lực và thiếu chí tiến thủ. Và chắc chắn không một ai muốn yêu một người như vậy cả, đó là chưa kể bạn không có gì để đảm bảo cho cuộc sống sau này của hai người – gia đình nhỏ trong tương lai của bạn.

 
Chọn sự nghiệp thì từ bỏ người mình thương
Chọn sự nghiệp thì từ bỏ người mình thương

Tuy nhiên nếu các bạn trẻ chỉ tập trung vào sự nghiệp thì cũng không phải là lựa chọn tối ưu, vì cuộc sống sẽ dễ bị mất cân bằng và tác động không nhỏ đến xã hội. Điển hình như thực trạng phần lớn người thành niên ở các nước phát triển như Hoa Kỳ, Nhật Bản,... không thích kết hôn và không muốn bị cuộc sống hôn nhân ràng buộc.

Hơn nữa, không gì có thể đảm bảo người yêu của bạn có đủ kiên nhẫn chờ đợi đến lúc bạn thành công trong sự nghiệp, hoặc cũng có trường hợp, khi thành công bạn cảm thấy người yêu hiện tại không phù hợp với bạn nữa. Những vấn đề thuộc về cảm xúc thật là khó nói trước.

 
Cùng nhau vượt giông bão nhưng không cùng đón bình minh
Cùng nhau vượt giông bão nhưng không cùng đón bình minh

Do đó, làm sao để cân bằng, dung hòa được hai vấn đề trên là một bài toán khó trong cuộc sống mà mỗi người chúng ta đều phải tự tìm ra câu trả lời, vì ở mỗi giai đoạn của cuộc sống mỗi người sẽ có những mục tiêu quan trọng nổi bật mà tự bản thân bạn mới tự nhận ra được.

Các bạn hãy vận dụng tinh thần của câu nói “Học không chơi đánh rơi tuổi trẻ, chơi không học mất cả tương lai” để tìm hướng giải quyết bài toán khó này nhé, có thể sẽ hữu dụng đấy! Và dù bạn có chọn mục tiêu nào để thực hiện trước thì cũng đừng sợ vì kết quả nhé, vì mỗi sự lựa chọn đều mang lại cho ta những trải nghiệm cho bản thân mà.

Sự lựa chọn của bạn là gì? Hãy chia sẻ cùng Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Bình luận