Titanic: Đạo diễn chỉnh từng vị trí ngôi sao cho giống y đời thực

  • 08/09/2019 23:00

Không chỉ với âm nhạc, diễn viên, kịch bản xuất sắc, mà nhờ vào những chi tiết nhỏ nhặt nhất như một bản đồ sao đã làm nên thành công vang dội của Titanic.

Đâu từng là sự thật khiến bạn sốc tận ốc? Chẳng phải những cuộc chia tay đầy nước mắt của các cặp đôi nổi tiếng sắt son, mà lại là một chi tiết cực nhỏ ẩn giấu trong bộ phim Titanic.

Nhắc đến mối tình thế kỷ giữa Jack và Rose trong siêu phẩm một thời Titanic, có lẽ khó ai có thể quên được những vẻ đẹp lộng lẫy, những nội thất xa hoa, những phong cảnh hữu tình mà chuyến tàu đó từng mang lại. Mỗi nơi là một khung cảnh khó quên, cùng với những câu chuyện đầy xúc cảm.

Thế nhưng, điều đã làm cho bộ phim trở nên hoàn hảo hơn bao giờ hết lại chẳng phải là những khung cảnh đó, mà lại là một chi tiết rất nhỏ trong bộ phim.

 
Bộ phim tưởng chừng như hoàn hảo thực ra lại có một hạt sạn
Bộ phim tưởng chừng như hoàn hảo thực ra lại có một hạt sạn

Sự cầu toàn khó tin của James Cameron

James Cameron, một người cầu toàn khét tiếng. Câu chuyện này của ông đã khiến cho một số người phải tròn mắt vì không tin rằng một bộ phim lại có thể chính xác đến từng chi tiết đến vậy. Nội thất trong chiếc tàu Royal Mail Ship Titanic trong bộ phim Titanic năm 1997 từng được đánh giá là đã mô phỏng cực kỳ chi tiết tương đương với con tàu thật.

Nhưng trong bộ phim đó, thực ra vẫn có một chi tiết sạn. Phân cảnh mà Rose nằm trên tấm ván gỗ và ngước nhìn lên bầu trời sao, thực ra không hề chiếu đúng vị trí của các vì sao. 

 
Bầu trời sao mà Rose ngước nhìn đêm đó thật ra không đúng với thời điểm thật của vụ chìm tàu
Bầu trời sao mà Rose ngước nhìn đêm đó thật ra không đúng với thời điểm thật của vụ chìm tàu

 
Các vị trí của chòm sao không chính xác và đã bị đảo ngược
Các vị trí của chòm sao không chính xác và đã bị đảo ngược

Một nhà thiên văn học người Mỹ Neil deGrasse Tyson đã chỉ ra hạt sạn này cho Cameron. Cameron đã nói rằng: "Với cái tiếng là cầu toàn của mình, tôi đáng lẽ nên nhận ra nó từ sớm mới phải và có lẽ tôi nên đặt vào đó vị trí chính xác của các vì sao. Được rồi, hãy gửi cho tôi vị trí chính xác của các ngôi sao ngày hôm đó đi, tôi sẽ đưa nó lên phim."

Bản đồ sao chính xác vào ngày 15/4/1912, 4 giờ 20 phút theo giờ địa phương tại vị trí 46 độ 46' kinh độ Bắc, 50 độ 16' kinh độ Tây (vị trí và thời gian xảy ra vụ chìm tàu Titanic) đã được cập nhật vào phiên bản 3D của bom tấn này.

Và đó là những gì mà James Cameron đã làm và đó là cách mà ông đã thắng được tận 11 giải Oscar và thu được hơn 2.19 tỷ đô la chỉ với một bộ phim duy nhất. 

>>> Xem thêm: Jack trở về trong bộ phim Titanic 2?

 
Tiến sỹ Tyson nói rằng đây là những gì mà Rose nên thấy, dựa trên tọa độ nơi Titanic chìm
Tiến sỹ Tyson nói rằng đây là những gì mà Rose nên thấy, dựa trên tọa độ nơi Titanic chìm

 
Không có việc làm nào là dư thừa cả, và James Cameron đã chứng minh điều đó
Không có việc làm nào là dư thừa cả, và James Cameron đã chứng minh điều đó

Cầu toàn và tỉ mỉ không phải là tất cả

Không ít cư dân mạng chẳng lấy gì làm lạ với tính khí đó của gã đạo diễn thiên tài. Nhiều người để lại sự thán phục cũng như ngưỡng mộ vì nhờ sự cầu toàn đó đã làm nên rất nhiều siêu phẩm cho cộng đồng yêu phim.

"Ông James Cameron này là chúa của tỉ mỉ với cầu toàn. Từ cái lúc Titanic mới ra ổng đã có manh nha ý tưởng của Avatar, nhưng mà đến tận 10 năm sau mới dám thực hiện." - Hợp Bùi

"Tuy nhiên không phải chỉ vì cầu toàn hay bản đồ sao mà ổng thắng giải đâu. Còn phải nhờ vào đội ngũ nhân viên xuất sắc nữa kìa." - Linh Lam

"Mặc kệ là điều gì khiến ông ấy thắng giải, nhưng sự thật này quả là làm hài lòng người ta mà" - Ngọc Nghi

 
Đã từng có khá nhiều tranh luận về chi tiết này, nhiều người cho rằng tấm ván đó thật sự có thể chịu được sức nặng của hai người
Đã từng có khá nhiều tranh luận về chi tiết này, nhiều người cho rằng tấm ván đó thật sự có thể chịu được sức nặng của hai người

Tuy vẫn có nhiều tranh cãi về việc sự cầu toàn của James Cameron chưa phải là thứ duy nhất để khiến bộ phim thắng giải, chẳng hạn như chi tiết tấm ván gỗ có thể nằm cả hai người vẫn luôn bị soi mói. Nhưng chắc chắn một điều để có thể thắng đến 11 giải Oscar chỉ với 1 bộ phim duy nhất, thì trước tiên bạn phải là James Cameron đã.

Chi tiết trên có khiến bạn bất ngờ không? Liệu còn điều gì tuyệt vời về Titanic mà bạn từng được biết đến? Cùng chia sẻ và đón đọc thêm các tin thú vị từ Oh!man nhé.

Nguồn dịch: Quora

Mỗi khi có bất kỳ thông báo nào về việc ra mắt các bộ phim mới, người ta thường sẽ dự đoán ngay được liệu đó là bom xịt hay bom tấn. Thế nhưng, vẫn có một số bộ phim dù bị chê thảm hại nhưng vẫn chứng minh được sức hút nhờ doanh thu cao ngất ngưởng.

Top 5 bom tấn càng bị chê "thảm họa" càng phá kỷ lục phòng vé

Mặc dù không có điểm số cao trên các trang đánh giá phim, hoặc nhận về không ít lời chê bai bởi các nhà phê bình phim hoặc một số bộ phận khán giả xem trước.

Một số phim thậm chí còn bị chê là rác, nhảm nhí, cốt truyện rời rạc và "chẳng hiểu sao lại dám chiếu", thế nhưng kỳ diệu thay, những bộ phim này vẫn ngang nhiên công phá phòng vé, thu về lượng lớn doanh thu cũng như khiến ai cũng phải nhớ đến. >>> ĐỌC TIẾP

Bình luận