Khánh Ngọc • 05-05-2020 08:46

Tôi có thể làm gì để sống lâu nhất có thể?

2 câu trả lời
Thanh Tùng 05/05/2020 08:48
Và câu trả lời của Timothy James trên Quora đã giúp tôi hiểu ra được rất nhiều vấn đề.Cả hai người bà nội ngoại của tôi đều sống qua tuổi 95. Mẹ tôi giờ đang 82 tuổi. Trong ảnh là bà ấy đang chăm cây ăn quả trong khu vườn dạng ống có trần bảo vệ khỏi lũ chim mà bà tự thiết kế, sử dụng các ống dẫn nước, thảm, và hàng rào cũ. Mẹ tôi có công việc kinh doanh nhỏ (bà kiếm được khoảng $50.000 mỗi năm từ đó), bà lái xe, làm vườn, cơ bản là sống một cuộc sống quen thuộc không thay đổi được 50 năm rồi.Mẹ tôi ít khi lên cơn đau nhức, di chuyển rất tốt và còn minh mẫn hơn hầu hết các vị giáo sư mà tôi làm việc cùng ở trường đại học. Nếu bà ấy không sống qua 100 tuổi thì tôi sẽ thất vọng lắm đây. Vậy thì, bí quyết của những người phụ nữ này trong gia đình tôi là gì nè?Giữ liên lạc, kết nối với gia đình và cộng đồng. Việc kinh doanh của mẹ tôi đồng nghĩa với việc bà có tương tác, giao tiếp suốt trong ngày với người khác và hai người bà của tôi cũng hoạt động từ thiện, giúp hai người giao lưu.Di chuyển. Tôi không nghĩ là hai người bà của mình có đi tập gym bao giờ khi còn sống, nhưng hai người luôn di chuyển, đi lại, không ở một nơi! Làm việc, chơi thể thao, chăm vườn và làm việc nhà này! Các bà luôn đi lại 8 đến 10 tiếng mỗi ngày. Gần như là chẳng bao giờ ngồi im một chỗ.Giữ cơ thể ít mỡ, gọn gàng một cách hợp lý. Gia đình tôi hướng đến có cơ bắp chắc khỏe vậy nên không có ai là gầy khẳng khiu, mà cũng không ai béo mập cả. Họ giữ mỡ cơ thể ở quanh mức 20-30% suốt thời gian.Ăn nhiều thịt, trứng kèm với rau củ quả tươi. Mỗi người đều sống nhờ vào trang trại nên thịt trứng vừa nhiều vừa rẻ. Không có giới hạn loại thịt mà họ ăn, nên có lẽ là nhiều omega 3 hơn chăng.Ngủ THẬT NHIỀU! Tôi lớn lên ở một trang trại nơi mà người ta đi ngủ lúc 8.30 tối và ngủ đến tận bình minh – chắc là một đêm ngủ đến 9 tiếng. Thêm nữa, ngủ trưa chiều cũng là việc bình thường – cho dù đấy có thể chỉ là giấc ngắn 20 phút dưới tán cây ngoài đồng thôi.Đồ uống có còn ở mức vừa phải. Mọi người ai cũng có uống đồ có cồn, gần như là hằng ngày, như chỉ độ 1 hay 2 cốc thôi.Thật là nhiều trà (nguyên văn: “gallons”, một gallon ~ 3,78 lít). Nhà tôi uống cực kỳ nhiều trà mỗi ngày.Luôn luôn lao động. Gần như là họ chẳng bao giờ ngừng làm việc. Hằng ngày đều lao động theo một cách nào đó, nhưng không quá nặng nhọc (giữ mình thư thái trong lúc làm việc) và làm một thứ gì đó có ý nghĩa mà bản thân họ cũng thành thạo.Giờ tôi đang sống ở thành phố đây, nhưng tôi cũng cố gắng học hỏi noi theo thói quen của những người phụ nữ này. Tôi 55 tuổi rồi và cũng đang mạnh khỏe, tràn đầy sức lực như lúc 30. Tôi đang đặt mục tiêu centenarians olympics (Olympics độ tuổi từ 100) đây 😊.

Và câu trả lời của Timothy James trên Quora đã giúp tôi hiểu ra được rất nhiều vấn đề.

Cả hai người bà nội ngoại của tôi đều sống qua tuổi 95. Mẹ tôi giờ đang 82 tuổi. Trong ảnh là bà ấy đang chăm cây ăn quả trong khu vườn dạng ống có trần bảo vệ khỏi lũ chim mà bà tự thiết kế, sử dụng các ống dẫn nước, thảm, và hàng rào cũ. Mẹ tôi có công việc kinh doanh nhỏ (bà kiếm được khoảng $50.000 mỗi năm từ đó), bà lái xe, làm vườn, cơ bản là sống một cuộc sống quen thuộc không thay đổi được 50 năm rồi.

Mẹ tôi ít khi lên cơn đau nhức, di chuyển rất tốt và còn minh mẫn hơn hầu hết các vị giáo sư mà tôi làm việc cùng ở trường đại học. Nếu bà ấy không sống qua 100 tuổi thì tôi sẽ thất vọng lắm đây. Vậy thì, bí quyết của những người phụ nữ này trong gia đình tôi là gì nè?

Giữ liên lạc, kết nối với gia đình và cộng đồng. Việc kinh doanh của mẹ tôi đồng nghĩa với việc bà có tương tác, giao tiếp suốt trong ngày với người khác và hai người bà của tôi cũng hoạt động từ thiện, giúp hai người giao lưu.

Di chuyển. Tôi không nghĩ là hai người bà của mình có đi tập gym bao giờ khi còn sống, nhưng hai người luôn di chuyển, đi lại, không ở một nơi! Làm việc, chơi thể thao, chăm vườn và làm việc nhà này! Các bà luôn đi lại 8 đến 10 tiếng mỗi ngày. Gần như là chẳng bao giờ ngồi im một chỗ.

Giữ cơ thể ít mỡ, gọn gàng một cách hợp lý. Gia đình tôi hướng đến có cơ bắp chắc khỏe vậy nên không có ai là gầy khẳng khiu, mà cũng không ai béo mập cả. Họ giữ mỡ cơ thể ở quanh mức 20-30% suốt thời gian.

Ăn nhiều thịt, trứng kèm với rau củ quả tươi. Mỗi người đều sống nhờ vào trang trại nên thịt trứng vừa nhiều vừa rẻ. Không có giới hạn loại thịt mà họ ăn, nên có lẽ là nhiều omega 3 hơn chăng.

Ngủ THẬT NHIỀU! Tôi lớn lên ở một trang trại nơi mà người ta đi ngủ lúc 8.30 tối và ngủ đến tận bình minh – chắc là một đêm ngủ đến 9 tiếng. Thêm nữa, ngủ trưa chiều cũng là việc bình thường – cho dù đấy có thể chỉ là giấc ngắn 20 phút dưới tán cây ngoài đồng thôi.

Đồ uống có còn ở mức vừa phải. Mọi người ai cũng có uống đồ có cồn, gần như là hằng ngày, như chỉ độ 1 hay 2 cốc thôi.

Thật là nhiều trà (nguyên văn: “gallons”, một gallon ~ 3,78 lít). Nhà tôi uống cực kỳ nhiều trà mỗi ngày.

Luôn luôn lao động. Gần như là họ chẳng bao giờ ngừng làm việc. Hằng ngày đều lao động theo một cách nào đó, nhưng không quá nặng nhọc (giữ mình thư thái trong lúc làm việc) và làm một thứ gì đó có ý nghĩa mà bản thân họ cũng thành thạo.

Giờ tôi đang sống ở thành phố đây, nhưng tôi cũng cố gắng học hỏi noi theo thói quen của những người phụ nữ này. Tôi 55 tuổi rồi và cũng đang mạnh khỏe, tràn đầy sức lực như lúc 30. Tôi đang đặt mục tiêu centenarians olympics (Olympics độ tuổi từ 100) đây 😊.

14 72
Phan My 08/05/2020 01:15

uống nước chanh

0 0