Tồn tại “mỏ vàng cô đơn nhất thế giới” ở Nga với trữ lượng lên tới 4500 tấn: Thấy mà thèm!

Bác A Ca 08/08/2020 21:27

Cả tháng nay, Việt Nam và thế giới đang chứng kiến những đợt vàng lên giá chưa từng thấy. Tín đến ngày 8/8 đã đạt ngưỡng 61 triệu/1 lượng. Mình cũng muốn mua vàng để dành mà không có tiền, haha.

Vậy mà có 1 nơi mà người ta gọi là "mỏ vàng cô đơn nhất thế giới" đấy. Một vùng đất hoang vắng trải đầy vàng mà suốt vài thập kỷ không có ai quan tâm đến.

Và nơi này có tên gọi là là “mỏ vàng Kupol” này nằm sâu dưới các tảng băng ở vùng Siberia của Nga. Bởi vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà con người ta ít khai thác nó. Và cái tên cũng từ đó mà ra.

Mỏ vàng Kupol nằm ở vùng Siberia của nước Nga. (Ảnh: Google Map)

Nói sao thì nói chứ vàng ai mà không ham chứ, cơ mà với điều kiện tự nhiên khắc nghiệt ở đây đã cản trở rất nhiều đến việc khai thác vàng.“Cơn sốt vàng” ở Mỹ dù khá nguy hiểm, nhưng cũng không kém phần hấp dẫn khiến cho người ta mạo hiểm đi đào vàng, có người sau khi trở về đã trở nên giàu có, và cũng có những người 1 đi không trở lại. Thế nhưng ở khu vực mỏ vàng Kupol thì những người thám hiểm bình thường gần như không có ai toàn mạng trở về.

Mỏ vàng Kupol nằm ở phía Đông Siberia của Nga nằm sâu dưới lòng đất và lượng trữ vàng của nó thì vô cùng lớn, theo truyền thông Nga đưa tin: đến nay ước tính lượng vàng bên trong mỏ Kupol lên đến 4.500 tấn. Với con số này thì đến bao giờ mới khai thác hết nhỉ?

Con đường đến mỏ vàng Kupol. (Ảnh: Wikipedia)

Với một mỏ vàng có trữ lượng lớn như vậy, chẳng lẽ nước Nga không có ý định khai thác hay sao?

Chắc chắn là không phải rồi. Vàng thì ai mà không yêu. Cơ mà phía đông Siberia là 1 khu vực vô cùng lạnh giá, vị trí của mỏ vàng lại nằm ở vùng băng giá rất xa, quanh năm giá rét với nhiệt độ âm, bao phủ 1 màu băng tuyết, không có dấu hiệu của sự sống. Có thể nói, nơi đây chỉ có 1 mùa đông duy nhất, đặc biệt đến mùa đông nước hất lên không trung liền lập tức kết băng. Nghe đến đã thấy sợ rồi.

Mỏ vàng Kubol này được người Nga phát hiện vào năm 1940, nhưng cũng không thể khai thác được do kĩ thuật còn lạc hậu. Mãi đến năm 2008, tức là tận 70 năm sau người ta mới bắt đầu công cuộc khai thác mỏ vàng này.

(Ảnh: Wikipedia)

Và để khai thác được vàng, 1200 công nhân đã được điều đến đây làm việc, và họ sẽ phải tuần tự làm việc suốt 12 giờ đồng hồ mỗi ngày với tình trạng làm việc hết sức đầy gian khổ, đến cuối tuần cũng không được nghỉ ngơi đâu. Công việc này sẽ diễn ra liên tục trong 2 tháng, và sau đó các công nhân sẽ được nghỉ ngơi trong 2 tháng tiếp theo.

Hiện nay, ở chỗ khu vực mỏ vàng cũng đã được xây dựng cơ sở vật chất hiện đại hơn rất nhiều, có khu sinh hoạt, nơi nghỉ ngơi tiện nghi, thậm chí còn có phòng cầu nguyện cho những người theo đạo.

Nhưng mà, dù có như thế, nhưng với tình trạng thời tiết cực kì khắc nghiệt, con đường nối từ mỏ vàng ra bên ngoài mỗi năm cũng chỉ hoạt động từ 3 đến 4 tháng mỗi năm (tháng 1 đến tháng 4), thế nên lượng thực phẩm cũng cần phải đảm bảo, có kế hoạch. Nếu như ai có ý định tách khỏi đồng đội, đi 1 mình thì đồng nghĩa với việc cắt đứt đường sống của mình. Việc làm giàu ở mỏ vàng "cô đơn" này là bất khả thi.

Thôi thì vàng cũng quý đấy, cơ mà tính mạng còn quan trọng hơn, mình thấy nhiều mỏ vàng được khai thác nhưng cũng rất nguy hiểm. Cuộc sống thật là không đơn giản mà.


Cộng đồng