TP.HCM: Học sinh không cần phải làm bài kiểm tra 15 phút và 1 tiết

  • 18/09/2019 10:30

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, học sinh không nhất thiết phải làm các bài kiểm tra 15 phút và 1 tiết nữa mà thay vào đó sẽ đánh giá bằng phương thức khác.

Thời học sinh, ai cũng đã từng có vài lần lao đao vì những bài kiểm tra 15 phút bất chợt hay những bài 1 tiết dài ngoằng. Thế nhưng, một tin vui cho các em học sinh đó chính là phương thức đổi mới trong đánh giá học tập đang được đề xuất và việc loại bỏ các bài kiểm tra 15 phút và 1 tiết là điều có thể sắp xảy ra.

Học sinh không nhất thiết phải làm bài kiểm tra 15 phút và 1 tiết

Nằm trong hướng dẫn thực hiện đổi mới công tác xây dựng kế hoạch giáo dục, đổi mới dạy học và kiểm tra đánh giá trong năm học 2019 - 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu các trường THCS, THPT trong địa bàn thực hiện các phương thức đánh giá khác thay cho những bài kiểm tra thông thường.

Theo đó, Sở đề nghị phía trường học thực hiện đánh giá học sinh thông qua nhiều hình thức khác nhau, tiêu biểu như: "đánh giá qua bài thuyết trình, qua thái độ học tập của học sinh; qua hồ sơ học tập, vở hoặc sản phẩm học tập; qua việc học sinh báo cáo kết quả thực hiện một dự án, nghiên cứu khoa học kỹ thuật, báo cáo kết quả thực hành, thí nghiệm, tiết học trải nghiệm ngoài nhà trường".

 
Học sinh các trường THCS, THPT tại TP.HCM không nhất thiết phải làm bài kiểm tra 15 phút và 1 tiết. (Ảnh minh hoạ).
Học sinh các trường THCS, THPT tại TP.HCM không nhất thiết phải làm bài kiểm tra 15 phút và 1 tiết. (Ảnh minh hoạ).

Không chỉ nhấn mạnh việc thay thế hình thức kiểm tra, Sở cũng yêu cầu phía nhà trường, các tổ/nhóm chuyên môn và giáo viên bộ môn thực hiện nghiêm túc theo đúng các quy định về chuyên môn của Sở Giáo dục và Đào tạo. Đặc biệt, các giáo viên cần lập những kế hoạch chi tiết, đầy đủ và rõ ràng trong việc đổi mới kiểm tra đánh giá của đơn vị.

>>> Xem thêm: Cười chảy nước mắt bản kiểm điểm về việc gây gổ với bạn của học sinh lớp 5: 'Bạn cứ dẩu cái mồm lên'

Video: Các sĩ tử sắp bước vào mùa thi căng thẳng, đừng quên bỏ túi mẹo "khoanh bừa chống liệt"

Bài kiểm tra 1 tiết cần đạt 4 mức độ yêu cầu

Với những đổi mới trong phương pháp dạy học, Sở cũng đề ra yêu cầu đặc biệt dành riêng cho các bài kiểm tra định kỳ với thời gian trên 45 phút (1 tiết). Theo đó, bài kiểm tra cần đáp ứng đầy đủ theo 4 mức độ yêu cầu bao gồm nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. 

Các yêu cầu này sẽ dùng để kiểm tra, đánh giá năng lực và phẩm chất của học sinh trong quá trình học tập. Ngoài ra, phía Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cũng đưa ra các quy định như việc xây dựng nội dung bao quát, phù hợp với các kiến thức đã được học. Cùng với đó, đề kiểm tra nên có sự tăng dần mức độ của các câu hỏi, có liên hệ so sánh với thực tiễn. 

Vận dụng tốt giữa lý thuyết và thực hành trong các bài kiểm tra, đề cao các câu hỏi mở giúp học sinh tư duy sáng tạo. Đối với lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn thì ưu tiên các câu hỏi gắn với quê hương, đất nước, hoặc mang tính thời sự để học sinh nêu lên được quan điểm của mình trước các vấn đề của đất nước.

>>> Xem thêm: Thành tích đáng nể của thủ khoa đầu vào Ams: 1.560/1.600 điểm SAT, học bổng du học Mỹ 6.7 tỷ

 
Chú trọng vào các câu hỏi mở giúp học sinh tư duy sáng tạo và nêu được quan điểm cá nhân. (Ảnh minh hoạ).
Chú trọng vào các câu hỏi mở giúp học sinh tư duy sáng tạo và nêu được quan điểm cá nhân. (Ảnh minh hoạ).

Với sự thay đổi này, chắc chắn trong thời gian tới, học sinh sẽ không còn phải đối mặt với những bài kiểm tra 15 hay 1 tiết nhỏ lẻ nữa. Thay vào đó, việc thực hành và áp dụng thực tiễn sẽ được chú trong hơn nhiều giúp các em phát triển bản thân một cách toàn diện.

Cập nhật các thông tin mới nhất tại Oh!man nhé.

Nguồn ảnh: Internet

Với sự đối mới trong dạy học, khả năng tư duy sáng tạo của học sinh sẽ được chú trọng hơn. Và với môn văn học có phần hơi nhàm chán, hãy xem nam sinh trường "nhà người ta" làm cách nào để trở nên hấp dẫn hơn nhé.

Trường người ta: Nam sinh lớp 11 chuyển thể "Người lái đò sông Đà" thành game 3D siêu chất

Trong môn Ngữ Văn 12, học sinh sẽ có cơ hội được tham quan con sông Đà "dữ dội và hiểm độc" nổi tiếng của tác giả Nguyễn Tuân.

Học qua từng con chữ, thấm thía được hình ảnh người lái đò lẫn con sông Đà kia nhưng cứ buông đề cương là lại quên mất ngay. Đừng lo bởi cậu bạn này sẽ giúp bạn ghi nhớ rõ mồn một những hình ảnh ấy.... >>> ĐỌC TIẾP

Bình luận