“Trái đất ngoài hành tinh” với cơn mưa kéo dài tận 7 năm

Lăng Hoa 12/08/2020 20:40

Nếu như bạn không biết thì Mặt trăng titan của sao Thổ cũng đang sở hữu những thứ tương tự Trái Đất mình đang sinh sống. Thế nên, nó còn được dự đoán trong tương lai sẽ là Trái Đất thứ 2 đấy mọi người ạ.

Chính cơ quan Không gian Hoa Kỳ NASA vừa mới đây đã công bố kết quả bất ngờ về cuộc tìm kiếm những đám mây mất tích của tàu vũ trụ thăm dò sao Thổ Cassini. Và tương tự như ở Trái Đất, các đám mây ở đây đã ngưng tụ lại tạo thành 1 cơn mưa khổng lồ rơi xuống diện tích 120.000 km² và nó đã kéo dài tận... 7 năm trên mặt trăng sao Thổ. 

Những điểm sáng đỏ cam ở cực Bắc Titan là dấu hiệu của cơn mưa hè - ảnh: NASA

Nghe thật là kinh khủng mọi người nhỉ? Mà 7 năm là tính theo thời gian Trái Đất đó, còn nếu ở Titan thì nó chỉ là 1 mùa hè thôi. Tức là 1 năm ở đây bằng 30 năm ở trên Trái Đất. Cơn mưa này nằm ở khu vực cực Bắc của Titan và bắt đầu rơi vào mùa hè. Thật tò mò là lượng nước này sẽ đi đâu được?

Titan - ảnh: NASA

Cơn mưa này được phát hiện khi tàu vũ trụ Cassini chụp được 1 điểm phản chiếu thuộc bán cầu Bắc. Tiến sĩ Rajani Dhingra (Đại học Idaho ở Moscow, Idaho - Mỹ), người đứng đầu nghiên cứu cho biết sau cơn mưa dài sẽ là thời kỳ bốc hơi, nước mưa sẽ trở thành những đám mây. Mùa hè của Titan là một mùa hè ẩm ướt và đầy nắng.

Nhưng mưa ở đây không phải H20 đâu , mà "nước" rơi xuống trong mưa là mê-tan lỏng. Trước đó, nhiều hồ mê-tan dạng lỏng, thích hợp cho sự sống đã được tìm thấy trên mặt trăng Titan. Mặt trăng này cũng có địa hình và nhiều đặc điểm giống với trái đất, cũng bằng chứng về phân tử hữu cơ ngay trên bề mặt. NASA ưu ái gọi nó là "Trái Đất ngoài hành tinh".

Mưa trên Titan - ảnh đồ họa của NASA

Mặt trăng Titan cũng là nơi mà "Dragonfly" của NASA đang hướng đến. NASA tiết lộ trong năm nay sẽ khởi động dự án tạo ra một chiếc máy bay robot tên Dragonfly, "chiến binh" sẽ hạ cánh xuống mặt trăng Titan của Sao Thổ để nghiên cứu và tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh. Dự kiến nếu các thử nghiệm suôn sẻ, Dragonfly sẽ rời Trái Đất vào năm 2025 và hạ cánh xuống Titan vào năm 2034.

Liệu NASA có thể thành công đem robot Dragonfly không? Con người có thể sống ở 1 hành tinh mới? Chúng ta cùng chờ đợi nha.


Bình luận
Thiên Kim 29/08/2020 23:09
NASA tiết lộ trong năm nay sẽ khởi động dự án tạo ra một chiếc máy bay robot tên Dragonfly, "chiến binh" sẽ hạ cánh xuống mặt trăng Titan của Sao Thổ để nghiên cứu và tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh

NASA tiết lộ trong năm nay sẽ khởi động dự án tạo ra một chiếc máy bay robot tên Dragonfly, "chiến binh" sẽ hạ cánh xuống mặt trăng Titan của Sao Thổ để nghiên cứu và tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh

Saa 30/08/2020 20:49

Liệu NASA có thể thành công đem robot Dragonfly không?

Cộng đồng