Trần Đông A: Vị bác sĩ tham gia ca phẫu thuật tách rời là người ở chế độ cũ, anh hùng chớ hỏi xuất thân là đây!

Thơm Nguyễn 16/07/2020 17:40

Hẳn là mọi người cũng biết những người theo chế độ cũ thường bị xã hội không coi trọng, đa số sau khi trở lại cộng đồng sẽ bị mọi người không mấy có cái nhìn thiện cảm. Nhưng giáo sư, bác sĩ Trần Đông A - một trong 9 bác sĩ ngoại viện chủ chốt tham vấn cho kíp mổ cho 2 bé Trúc Nhi và Diệu nhi vừa qua là 1 quân y từ trại cải tạo về.

Mọi người không nghe nhầm đâu, chính bác sĩ Trần Đông A cũng là người thực hiện chính ca mổ tách cặp song sinh trai dính liền Nguyễn Việt - Nguyễn Đức. Ca mổ thành công đã vang danh khắp thế giới thời đó và ông được ghi tên vào sách kỷ lục Guinness Thế giới năm 1991.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi

Qua cuộc phẫu thuật vừa rồi, mình rất thán phục ekip mổ cũng như bác sĩ Trần Đông A đã tận tâm để dành được thành công vang dội như vậy. Ngoài ra, mình cũng rất nể vị quan chức cách mạng đã trưng dụng lại một bác sĩ quân y chế độ cũ, đi ngược lại chủ trương của thời đó. Nhờ đó mà có những ca mổ song sinh dính nhau thành công, giúp cho họ có 1 cuộc sống bình thường như bao người khác.

Mình nghĩ, nếu như những người tài thời đó như Bác Sĩ Trần Đông A cũng được trọng dụng thì liệu đất nước mình sẽ ngày càng phát triển hơn không? Nhưng mà thôi, ở đời không thể nói giá như.

Dưới đây là 1 số thông tin về bác sĩ Trần Đông A theo Wikipedia

Trần Đông A (sinh năm 1941) là một giáo sư, tiến sĩ Y khoa, bác sĩ ngoại nhi và chính khách Việt Nam.

GS Trần Đông A: Bác sĩ đừng biến mình thành... con dơi hút máu ...

Bác sĩ Trần Đông A đã học đại học y khoa Sài Gòn theo diện tình nguyện nhập ngũ sau đó phục vụ ngành quân y trong quân đội Việt Nam cộng hòa. 

Ông phục vụ trong binh chủng nhảy dù quân lực Việt Nam Cộng Hòa từng tham gia trận làng Vây và chiến dịch Đường 9 - Khe Sanh với tư cách là một Y sĩ quân y. Nổi danh là một bác sĩ phẫu thuật giỏi, dũng cảm, ông thường xuyên phải thực hiện các ca mổ ngay tại chiến trường trong các phòng mổ dã chiến và là y sĩ có số ca mổ dã chiến nhiều nhất trong sư đoàn dù.

Ông được khen thưởng nhiều huy chương (ít nhất 5 anh dũng bội tinh) kể cả một huân chương của sư đoàn không kị Hoa Kỳ. Ông từng được gửi đi tu nghiệp phẫu thuật tại Texas để nâng cao tay nghề. 

Năm 1975, ông là Tiểu đoàn phó Tiểu đoàn Quân y, sư đoàn Nhảy dù Quân lực Việt Nam Cộng Hoà với cấp bậc Thiếu tá.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Sau năm 1975 ông bị gọi đi học tập cải tạo 2 năm tại trại cải tạo Suối Máu. Sau khi được trả tự do, ông được phân công về công tác tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

Hiện ông đang phụ trách chương trình thành lập Trung tâm ghép tạng trẻ em Bệnh viện Nhi đồng 2, Chủ nhiệm bộ môn ngoại nhi đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh.

Năm nay tuy đã 79 tuổi mà bác sĩ còn minh mẫn, rất thông tuệ. Chúc cho bác sĩ Trần Đông A sẽ luôn luôn khỏe mạnh, hi vọng với những kiến thức và kinh nghiệm đã có, bác sĩ sẽ đóng góp thật nhiều cho ngành y học Việt Nam. 


Bình luận
chris 22/08/2020 20:51
Chúc cho bác sĩ Trần Đông A sẽ luôn luôn khỏe mạnh, hi vọng với những kiến thức và kinh nghiệm đã có, bác sĩ sẽ đóng góp thật nhiều cho ngành y học Việt Nam. 

Chúc cho bác sĩ Trần Đông A sẽ luôn luôn khỏe mạnh, hi vọng với những kiến thức và kinh nghiệm đã có, bác sĩ sẽ đóng góp thật nhiều cho ngành y học Việt Nam. 

Cộng đồng