Trận mưa sao băng lớn và rõ nhất trong năm sẽ xuất hiện trong đêm nay

  • 13/12/2019 22:20

Trận mưa sao băng Geminids sẽ xuất hiện vào lúc 2 giờ sáng ngày 14/12. Đây là trận mưa rõ nhất và lớn nhất trong năm 2019.

Mưa sao băng có tên Geminids thường xuất hiện hằng năm vào ngày 4-17/12. Trong khoảng thời gian trên bạn đều có thể chiêm ngưỡng được mưa sao băng. Tuy nhiên, hiện tượng này đạt cực điểm vào tối ngày 13, rạng sáng 14/12 vào khoảng 2 giờ sáng.

 
Mưa sao băng Geminids là trận mưa sao băng lớn và rõ nhất năm.
Mưa sao băng Geminids là trận mưa sao băng lớn và rõ nhất năm.

Theo các nhà thiên văn học, đây là trận mưa sao băng lớn nhất trong năm với mật độ lên đến 120 vệt/giờ.  Con số này sẽ giảm đáng kể ở những khu vực có không khí bị ô nhiễm hoặc thời tiết không như mong muốn.

Để quan sát được mưa sao băng, bạn cần tìm không gian khoáng đáng, không bị nhiễu bởi ánh đèn đường và các thiết bị phát sáng khác. Quan trọng hơn, bạn cần để đôi mắt tập làm quen với bóng tối từ 15-20 phút, khi đó mắt bạn mới có thể nhìn thấy rõ các vì sao.

>>> Xem thêm: Sự kiện thiên văn tháng 12: Mưa sao băng lớn nhất năm

Sao băng xuất hiện 11 lần trong năm 2019

Chòm sao Geminis mọc lên từ hướng đông, di chuyển lên rất cao vào lúc giữa đêm và dịch chuyển về chân trời phía Tây. Chòm sao này nằm bên trái chòm Taurus (chòm sao Kim Ngưu) có dạng chữ V.

Năm nay, mưa sao băng cực điểm không nằm trùng vào ngày trăng tròn nên có thể quan sát bằng mắt thường mà không cần sự trợ giúp của dụng cụ thiên văn.

 
Sao băng sẽ xuất hiện vào rạng sáng ngày mai.
Sao băng sẽ xuất hiện vào rạng sáng ngày mai.

Mỗi năm có đến 11 trận mưa sao băng khác nhau, chúng được các nhà thiên văn học đặt tên khác nhau. Mưa sao băng Thước Phần Tư (Quadrantid) diễn ra vào ngày 03, 04 tháng 01, Mưa sao băng Thiên Cầm (Lyrid) diễn ra vào ngày 22, 23 tháng 4,... và sắp tới này 21, 22 tháng 12 sẽ có mưa sao băng Tiểu Hùng (Ursid).

Nếu bạn yêu thích thiên văn học thì hãy nhớ cụ thể những ngày này vì chúng sẽ diễn ra thường niên và bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng chúng rất cao.

Những quan điểm về sao băng của nhiều nền văn hoá trên thế giới

Nhiều người vẫn tin rằng khi thấy sao băng nếu ước nguyện một điều gì đó thì sẽ trở thành sự thật. Bên cạnh đó, họ cũng tin mỗi ngôi sao là chiếu mệnh cho một người trên thế giới, khi ngôi sao đó rơi xuống, tức sao băng thì người đó sẽ chết. Tuy nhiên, những điều này không có cơ sở khoa học.

 
Đối với người châu Á, sao băng mang lại sự may mắn.
Đối với người châu Á, sao băng mang lại sự may mắn.

Ngoài ra, nhiều người tin rằng nếu ngắm được 4 mưa sao băng có tên lần lượt là Quadrantids, Perseids, Leonids, Geminids sẽ gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. 

Bên cạnh đó, ý nghĩa tâm linh về mưa sao băng của người phương Đông có nhiều nét độc đáo. Họ cho rằng mưa sao băng là hình tượng rồng hạ thế, sứ giả của trời phái xuống nhân gian mang đến nhiều điều may mắn cho nhân loại, cho đất nước và cho mỗi gia đình.

>>> Xem thêm: Nghìn năm có 1: Đêm nay 12/8 sẽ có trận mưa sao băng đẹp nhất trong năm 2018

Nhớ xem thêm bài viết trên Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Những lời khuyên của các chuyên gia thiên văn học khi ngắm sao băng

- Khoảng thời gian nửa đêm về sáng là thời điểm lý tưởng nhất.

- Đứng ngoài trời đêm trong 5 phút để mắt quen với bóng tối. Nếu đếm được trên 50 ngôi sao trên bầu trời, đó là dấu hiệu trời quang mây và cho phép bạn ngắm sao băng. 

- Chọn địa điểm phù hợp, tránh xa nơi có ánh sáng nhân tạo hay ngay dưới ánh trăng.

- Mặc áo ấm cẩn thận bởi thời điểm về đêm rất lạnh. 

Bên cạnh mưa sao băng thì nhật thực và nguyệt thực cũng nhận được sự quan tâm nhiều bạn trẻ Việt yêu thiên văn học...>>>Xem tiếp.

 

Bình luận