Trấn Thành nói "Chúng ta sinh ra để hạnh phúc" nhưng nếu không có con, liệu có thể hạnh phúc không?

Thanh Tùng 08/06/2020 11:38

Trong tập 5 của "Người ấy là ai" vừa lên sóng. Trấn Thành đã có phát biểu: “Ai giao nhiệm vụ cho bạn phải làm vừa lòng người khác. Không ai giao cả! Ai giao cho mình nhiệm vụ phải sinh con đẻ cái. Chúng ra được sinh ra để hạnh phúc, để cống hiến, để giúp cho nhiều người hơn trong cõi đời này chứ ai sinh ra để phải sinh một đứa con để nỗi dõi tông đường. Chúng ta không phải phiên bản để duy trì nòi giống cho nhau. Thế giới bây giờ đông lắm rồi, người ta còn khuyên nhau bớt sinh lại mà. Tại sao chúng ta cứ phải mang trọng trách nỗi dõi tông đường để làm gì?"

Và tôi không nói quá khi đó là tư tưởng chung của những người trẻ hiện nay: Thích tận hưởng cuộc sống cá nhân một cách trọn vẹn nhất và không muốn vướng bận cuộc sống gia đình. Vì thế nhiều người cho rằng quan điểm của bạn là hâm, là lập dị, là đi ngược lại với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam. Tôi cho rằng có điểm đúng, cũng có điểm chưa đúng.

Mọi thứ trên đời này không có gì tuyệt đối cả, mọi thứ chỉ tồn tại ở mức tương đối thôi, nên là mỗi người sẽ có quan niệm về hạnh phúc, về lý do tồn tại khác nhau. Mình thấy mọi người không nên áp đặt cho nhau quá, mình làm điều mình muốn, người ta sống cuộc đời người ta, chả ai phải giống nhau cả.

Nhưng cá nhân tôi cho rằng hạnh phúc trọn vẹn khi bạn có con theo ý nguyện của bạn chứ không phải sinh con ra chỉ để nối dõi tông đường. Nhìn hành trình những đứa con lớn lên, đó cũng là 1 niềm hạnh phúc gia đình. Chỉ khi nào bạn trở thành cha, thành mẹ thì bạn mới hiểu được tình cảm mẫu tử nó thiêng liêng và hạnh phúc như nào. 

Lần đầu tiên tôi có con, khi tôi được bế con tôi trên tay, đó là 1 niềm hạnh phúc không thể thốt nên lời và chắc rằng nhiều bạn ủng hộ phát biểu của Trấn Thành có lẽ chưa thể hiểu được điều đó.

Thử hỏi nếu cha mẹ bạn "sống cho bản thân mình, không có trách nhiệm duy trì giống nòi" thì bạn có được sinh ra và cảm nhận sự tuyệt diệu của thế gian không?

Đặt trong hoàn cảnh của chiều dài 4000 năm lịch sử mà ai cũng có cái suy nghĩ hơi cá nhân như Trấn Thành thì chắc đến bây giờ, đất nước ta, xã hội ta đã chẳng có nhiều nhân tài, nhiều nhân lực để phát triển đến vậy.

Bản thân con người sinh ra thì mỗi người đang mang trong mình trách nhiệm, trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội và đất nước. Nếu không thể thực hiện được trách nhiệm đó thì cũng đừng nên phủ nhận, từ chối cái trách nhiệm đó và khuyên người khác cũng nên như vậy.


Bình luận
Lê Trang 08/06/2020 17:39

Vẫn có thể chứ ạ 

Hải Nhi 08/06/2020 18:27

Hạnh phúc cực kì dễ nắm bắt 

Hạnh San 08/06/2020 18:30

Hạnh phúc mà

Nguyễn Cường 08/06/2020 19:52

Có con vẫn hạnh phúc hơn đó

Minh Hiếu 08/06/2020 22:11

Chúng ra sinh ra là để hạnh phúc, bạn biết nắm bắt nó hay không thôi 

Xem thêm
Cộng đồng