Trăn trở không của riêng ai: Cho bé xem tivi như thế nào để không gây hại?

  • 19/03/2019 12:00

Tivi là một loại phương tiện giải trí và học tập dễ kiểm soát hơn nhiều so với điện thoại và iPad. Vậy, nên cho bé xem tivi thế nào là hợp lí?​

1. Thực trạng hiện nay:

Trong thời đại công nghệ phát triển, tivi dường như không còn là công cụ giải trí được ưa chuộng như trước đối với trẻ em. Thay vào đó, trẻ lại ưa thích xem những chương trình bằng smartphone hoặc iPad nhiều hơn là xem bằng tivi. Điều này dẫn đến việc trẻ lạm dụng những thiết bị này để giải trí, gây ra những ảnh hưởng không tốt đến thần kinh và não bộ và thị giác của bé. Thêm vào đó, cha mẹ không thể nào kiểm soát hết được những nội dung mà bé tương tác trên Internet. Vừa rồi, vụ việc thử thách tự tử Momo ( Momo challenge ) xuất hiện trong các bộ phim hoạt hình của trẻ đã để lại những hậu quả khôn lường. 

Thế nên, tivi lại là một phương tiện giải trí tốt hơn, tiện lợi để kiểm soát hơn. Vậy cho trẻ xem tivi như thế nào là tốt nhất?

Trăn trở không của riêng ai: Cho bé xem tivi như thế nào để không gây hại?

2. Làm sao để bé xem tivi được tốt nhất?

Bạn nên chọn mua những tivi từ 40 inch để đảm bảo an toàn thị giác cho bé. Những tivi hiện nay đều có thể kết nối được với Internet, nên nếu bé xem những chương trình trên Youtube bạn có thể ngồi cạnh bên để đảm bảo con không vô tình xem những nội dung không phù hợp.

Tạo chỗ ngồi thoải mái cho bé cách màn hình tivi ít nhất từ 3 đến 4 mét để giúp bé không bị những tật về mắt.

Nên mở những chương trình giáo dục, phim hoạt hình tiếng anh, chương trình thế giới động vật... để trẻ có thể học hỏi thêm nhiều điều bổ ích cũng như kích thích khả năng sáng tạo của bé.

Điều quan trọng nhất là bạn cần phải tạo cho bé một thói quen kỉ luật, nghiêm khắc. Lập ra thời gian biểu cho bé, vào thời điểm nào trong ngày mà bé có thể xem tivi, và chỉ cho phép bé xem trong vòng 1 - 2 tiếng. Lập ra luật lệ rằng chỉ được xem tivi khi đã làm xong hết các bài tập ở trường, đã tập thể dục xong hoặc đã ăn hết bữa tối. 

Trăn trở không của riêng ai: Cho bé xem tivi như thế nào để không gây hại?

Chúc các bạn thành công. Cùng tham gia group Khoe con để biết thêm nhiều kiến thức nuôi con nhé!

Bình luận